Xe & Du thuyền / Du thuyền

Master Class: Các quy tắc vàng để ứng xử trên du thuyền

Jul 12, 2020 | By Ton Binh

Nhận một lời mời lên du thuyền của người khác, thuê hay thực sự sở hữu du thuyền của riêng mình, là điều mà mọi quý ông nên khao khát. Đó cũng là một trong những cách tốt nhất để tận hưởng một kỳ nghỉ tuyệt vời.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là du thuyền là môi trường xã hội hoàn toàn khác với bất kỳ đâu và mọi quý ông nên biết cách hành xử thích hợp. Vì vậy, nếu bạn đủ may mắn để ra khơi vào mùa hè này, sau đây là những quy tắc bạn cần biết về cách cư xử trên du thuyền để đảm bảo cho mình một lời mời tiếp theo vào năm sau.

Hãy xem du thuyền như một ngôi nhà

Đôi khi có thể khó thư giãn khi bạn ở trong môi trường xa lạ. Nhưng bạn đang ở trên một chiếc du thuyền, bạn cần phải cố gắng để cảm thấy thoải mái. Thủy thủ đoàn (và bạn bè của bạn) muốn bạn thoải mái nhất có thể, và bạn sẽ chỉ hoàn toàn tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời đó cho đến khi bạn thực sự thư giãn. Vì vậy, hãy cảm thấy như mình đang ở nhà, chỉ là một ngôi nhà tuyệt vời hơn nhiều.

Dành sự tôn trọng đầy đủ cho thủy thủ đoàn

Hãy đối xử với họ như cách bạn đánh giá cao các nhân viên của mình bởi vì mỗi người trong số họ, từ thuyền trưởng đến thuyền viên, đều cực kỳ bận rộn. Từ việc đảm bảo con tàu hoạt động tốt và có đủ thức ăn đồ uống trên tàu, họ luôn nỗ lực để kỳ nghỉ của bạn luôn vượt quá mọi mong đợi. Đội ngũ này đã làm việc chăm chỉ, vì vậy hãy dành cho họ sự tôn trọng mà họ xứng đáng.

Hãy chắc chắn rằng bạn có kế hoạch trước bất kỳ buổi tiệc nào

Có thể giải trí theo phong cách sành điệu là một trong những điểm cộng lớn của việc sở hữu du thuyền của riêng bạn, vậy tại sao bạn không chia sẻ nó với một vài người bạn? Nguyên tắc vàng của việc tổ chức một bữa tiệc trên tàu là đảm bảo cho thủy thủ đoàn biết trước những gì bạn dự định. Điều này rất quan trọng và có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thức ăn và đồ uống suốt đêm, thay vì mong đợi họ sắp xếp mọi thứ vào phút cuối. Thật tệ nếu có một bữa tiệc mà bạn phải dừng lại giữa chừng vì hết rượu sâm banh, phải không các quý ông?

Cho phép thủy thủ đoàn có đủ thời gian để sắp xếp

Trong khi du thuyền là những cung điện vui chơi xa hoa, chắc chắn chúng vẫn cần được giữ sạch sẽ. Vì vậy, hãy cho thủy thủ đoàn cơ hội để đảm bảo những chiếc giường được chuẩn bị chu đáo và mọi thứ đều hoạt động trơn tru, hãy dành thời gian để khám phá các hòn đảo hay bến cảng hoặc cho họ thời gian bằng cách lên tầng trên để tắm nắng.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết về các quy định khi hút thuốc lá

Hút thuốc trong cabin của hầu hết du thuyền là không được phép, nhưng nếu có, hãy hỏi người môi giới của bạn về điều đó. Một vị khách chu đáo sẽ thưởng thức xì gà buổi tối của họ ở phía đuôi tàu hoặc cuối hướng gió của du thuyền để không làm phiền đến bất kỳ ai khác.

Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo hành lý phù hợp

Du thuyền thường không sở hữu một không gian lưu trữ khổng lồ. Vì vậy, trong khi chiếc vali cứng của bạn có thể trông tuyệt vời và cực kỳ hữu dụng trong vô số tình huống, thì ở đây có thể không phải là lựa chọn hoàn hảo. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn mang theo hành lý mềm phù hợp, dễ dàng cất giữ trong không gian hạn chế mà bạn có.

Hãy chắc chắn rằng bạn tôn trọng quy tắc chân trần

Nhiều du thuyền yêu cầu bạn phải tháo giày trước khi bước lên. Nếu vậy, thường thì thủy thủ đoàn sẽ cung cấp một chiếc giỏ ở cuối đường băng hoặc ở lối vào chính khi bạn đến du thuyền. Có một lý do chính đáng cho quy tắc này: giày cao gót có thể làm hỏng sàn gỗ tếch và đế bẩn có thể để lại những vết trầy xước khó coi. Tuy giày được cho phép bước lên boong tàu, nhưng chúng phải luôn là giày đế mềm.

Luôn lắng nghe các hướng dẫn an toàn

Sự an toàn và trải nghiệm của bạn trên du thuyền là trách nhiệm chính của thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, và họ rất coi trọng điều đó. Bạn sẽ có một bản tóm tắt an toàn về áo phao và bè cứu sinh trên tàu, vì vậy hãy đảm bảo bạn nắm hết các thông tin được cung cấp. Đó là một yêu cầu của cả luật bảo hiểm và hàng hải.

Đừng xâm chiếm khu vực riêng của thủy thủ đoàn

Có vẻ hơi lỗi thời, nhưng du thuyền vẫn hoạt động với hệ thống trên lầu / dưới lầu. Một quý ông không bao giờ nên xâm chiếm bất kỳ không gian cá nhân nào không phải của họ, và điều tương tự cũng xảy ra với thủy thủ đoàn nếu là du thuyền của bạn.

Đừng mong đợi thủy thủ đoàn sẽ tham gia các chuyến đi tham quan với bạn

Một trong những niềm vui lớn của kỳ nghỉ là được nhìn thấy những địa điểm mới, và việc có du thuyền của riêng mình giúp bạn có nhiều tự do hơn để quyết định những nơi bạn sẽ thăm. Tuy nhiên, đừng hy vọng thủy thủ đoàn cũng đóng vai trò là người hướng dẫn. Có những quy định khác nhau trên khắp thế giới. Ở Mỹ, thường có các điều lệ không chính thức giữa phi hành đoàn và khách, trong khi ở châu Âu họ được đào tạo để không xuất hiện cho đến khi được yêu cầu phục vụ. Họ luôn bận rộn, vì vậy dù thân thiện đến đâu, họ cũng không mong được đi tham quan cùng bạn.

Đừng quá tiết kiệm

Nhiều nhà môi giới đề nghị khách hàng mời thuyền trưởng và thủy thủ đoàn ăn tối trên bờ một đêm. Điều này là hoàn toàn tùy chọn và tất nhiên phụ thuộc vào số lượng thuyền viên, nhưng họ sẽ đánh giá cao cử chỉ đó. Tuy nhiên, nếu họ từ chối, đừng bị xúc phạm. Tương tự, theo thông lệ, khách sẽ để lại tiền thưởng cho thủy thủ đoàn từ năm đến mười lăm phần trăm phí thuê tàu, tất nhiên, phụ thuộc vào sự hài lòng của bạn với dịch vụ trên tàu.

Đừng cố gắng tự xử lý vấn đề

Nếu có vấn đề trên tàu, hãy nói chuyện với thuyền trưởng, đừng cho rằng bạn phải tự lo liệu. Nhiệm vụ của thuyền trưởng là đảm bảo các tiêu chuẩn được duy trì, vì vậy hãy để họ xử lý.

Đừng làm bất cứ điều gì bất hợp pháp

Ý tưởng về tự do, nơi luật pháp không còn hiện thừng xuất hiện khi bạn tới những vùng nước xa xôi. Tuy nhiên, mức độ khoan dung trên du thuyền cho các hoạt động bất hợp pháp là bằng không. Hình phạt cho loại hành vi này là du thuyền bị tịch thu và tước giấy phép, do đó thuyền trưởng và thủy thủ đoàn sẽ giao nộp bạn cho chính quyền. Ở hầu hết các quốc gia, hình phạt là vào tù, và sẽ không có quý ông nào sẽ trông ổn trong bộ bộ quần áo của trại giam đúng không nào?

Vincent Pham


 
Back to top