Xe & Du thuyền

Mercedes-Benz VISION AVTR điều khiển bằng trí não

Sep 15, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Với Mercedes-Benz VISION AVTR, công nghệ kết nối bộ não-máy tính sẽ đo các sóng não con người và gửi thông tin đến xe để điều khiển như mong muốn.

Vào tháng 1 năm ngoái, Mercedes-Benz đã trình làng VISION AVTR, chiếc xe lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Avatar năm 2009. Và cũng như bộ phim, hãng xe Đức muốn đưa con người và máy móc đến gần hơn bao giờ hết bằng cách sử dụng nền tảng “ADVANCED VEHICLE TRANSFORMATION”.

Mới đây tại triển lãm IAA Mobility 2021, thương hiệu đã công bố việc tích hợp kết nối bộ não-máy tinh (BCI), có nghĩa là VISION AVTR có thể được điều khiển bằng chính suy nghĩ của bạn.

Từ việc chọn điểm đến, thay đổi đài phát thanh hoặc thiết lập ánh sáng trong xe, mọi thứ bạn nhìn thấy bên trong và một số chức năng bên ngoài đều có thể được điều khiển bằng bộ não của bạn.

BCI không chỉ là một lời quảng cáo vì nó có thể mở ra khả năng giúp người khuyết tật lái xe và trong cuộc sống hàng ngày, BCI có thể thay đổi cách tất cả chúng ta sử dụng và tương tác với chiếc ô tô của mình.

Theo hãng, xe hoạt động bằng cách gắn thiết bị BCI vào đầu người dùng, thiết bị này sau đó sẽ đo các sóng não và gửi thông tin đến xe, từ đó ra lệnh cho xe phải làm gì. Thông tin trong thời gian thực thu được từ hoạt động của tế bào thần kinh tại vỏ não được kết hợp với BCI để đo lường việc người dùng đang tương tác với lời nhắc trên màn hình trước mặt, và kết hợp lại để điều khiển.

Mercedes-Benz nói, bảng điều khiển có thể được sử dụng để “bật điều hòa, chọn chỗ đậu xe để sạc, hoặc biến ngày thành đêm”.

Về ngoại thất, hầu như không có nhiều thay đổi, hãng chỉ chú trọng nhiều hơn tới tính bền vững, chẳng hạn loại “da DINAMICA” thuần chay làm từ vật liệu tái chế, cây Karuun (mây) phát triển trong môi trường đa dạng sinh học và công nghệ pin hữu cơ, có thể phân hủy và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn.


 
Back to top