Xe & Du thuyền

Trong thế giới người chơi xe cổ (kỳ 3): Những điều cần biết Phục chế nội thất xế cổ

Jul 16, 2022 | By Ton Binh

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản về việc phục hồi xe hơi. Chúng ta sẽ nói về một số bước liên quan và những gì cần thiết để biến cái đồ đồng nát thành cỗ máy mơ ước của bạn từ bên trong.

Chevy Bel-Air đời 1955 - luxuo.vn

Chevy Bel-Air đời 1955

Hình dung chiếc xe mơ ước của bạn (dù là một chiếc xe mới nhất hay một chiếc xế cổ cần phục chế). Có lẽ đó là chiếc Mercedes-Benz mui trần mà bạn hằng mong muốn. Có lẽ bạn sẽ thèm muốn một chiếc SUV với ghế bọc da có sưởi và hệ thống định vị tiên tiến. Hoặc bạn có thể mơ về một thứ gì đó nhanh và dị biệt, như Ferrari, Lamborghini hoặc Porsche.

Nhưng đối với một số người, những chiếc xe mơ ước không đến từ hiện tại hay tương lai, mà là quá khứ. Chiếc xe mơ ước của bạn có thể là chiếc Chevy Bel-Air đời 1955 mà bạn nhìn thấy thời học trung học, chiếc Lancer cũ của bố bạn hoặc chiếc Supra mà bạn hằng mong muốn nhưng không bao giờ có thể mua được. Cũng có thể đó là chiếc Mustang cổ điển mà bạn đã bỏ lỡ khi mới sinh con đầu lòng nhưng vẫn ghim trong đầu kể từ đó.

Đối với những người mang trong mình một giấc mơ hoài niệm về xe, chúng ta không thể cứ bước vào một đại lý ô tô và mua một chiếc. Đồng thời, việc mua một chiếc xe cổ đã qua sử dụng đã ba, bốn, thậm chí bảy thập kỷ có thể ẩn chứa hàng loạt các vấn đề về cơ khí. Động cơ có tốt không? Hộp số liệu còn ổn? Điện đóm thế nào? Ngoài ra, nội thất bên trong và lớp sơn bên ngoài có thể đang trong tình trạng đáng ngờ.

Phục chế xe tại nhà - photo by: Oscar Lopera Martos

Phục chế xe tại nhà – photo by: Oscar Lopera Martos

Nhưng nếu có thời gian, tiền bạc và một niềm thích thú, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc phục chế xế cổ. Xe hơi không được chế tạo ra để tồn tại mãi mãi, nhưng việc phục hồi có thể thổi luồng sinh khí mới vào một chiếc xe cũ và khiến chúng mang lại cảm giác như mới. Điều này làm cho chiếc xe trở nên có giá trị hơn khi bán hoặc đấu giá, đảm bảo tình trạng sưu tầm của nó.

Việc khôi phục xe cổ sẽ không dễ dàng. Công việc và chi phí của nó sẽ phụ thuộc vào dòng xe bạn đã chọn và khối lượng công việc cần phải hoàn thành. Nhưng được thực hiện một cách chính xác, việc phục hồi ô tô sẽ mang lại cho những người chơi cơ hội sử dụng một chiếc ô tô cổ điển như thể nó vừa xuất xưởng vào năm nó được sản xuất.

một cửa hàng bán phụ tùng cổ, photo by NIDHIN MOHAN

một cửa hàng bán phụ tùng xế cổ, photo by NIDHIN MOHAN

May mắn thay, Internet đã khiến nghệ thuật phục chế xe cổ trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Nhiều công ty cung cấp phụ tùng trực tuyến cho các loại xe cũ và xe đã ngưng sản xuất. Người chơi cũng có quyền truy cập vào tất cả các loại hướng dẫn và lời khuyên của chuyên gia về việc khôi phục. Vì vậy, nếu bạn đã từng nghĩ đến việc khôi phục lại chiếc Toyota Crown cũ đỗ ở sân sau của mình, thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để thử.

Những điều căn bản về việc phục chế xế cổ.

Đầu bò động cơ trục cam đơn của BMW - photo by: Mike Upton

Đầu bò động cơ trục cam đơn của BMW – photo by: Mike Upton

Việc phục chế xe hơi không chỉ còn là một thú vui đơn thuần. Giờ đây, nó là một ngành kinh doanh phát đạt được nuôi dưỡng bởi các câu lạc bộ ô tô sưu tầm, những người bán đấu giá và những người đam mê ô tô, những người muốn trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi lái một chiếc xe cổ như nó mới rời nhà máy.

Bước đầu tiên là chọn một chiếc xe bạn muốn khôi phục. Nếu bạn có một cỗ máy thời gian, bạn sẽ mang theo chiếc xe nào về với thực tại? Khi chúng ta nghe đến thuật ngữ “phục chế”, chúng ta thường nghĩ đến những chiếc xe cổ điển của Mỹ từ những năm 1950, 60 và 70 do sức ảnh hưởng của ngành công nghiệp giải trí Mỹ. Tuy nhiên, bất kỳ loại xe nào cũng có thể được phục chế, từ những chiếc BMW cổ điển đến những chiếc xe thể thao DeLorean mang tính biểu tượng của những năm đầu thập niên 1980. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chiếc xe càng ít người biết đến, thì việc tìm kiếm phụ tùng cho nó sẽ càng khó khăn và tốn kém.

Tất nhiên, việc phục hồi không chỉ có ý nghĩa là làm cho ngoại thất của một chiếc xế cổ trở nên đẹp đẽ. Việc “về zin” thường bao gồm việc thay thế gần như mọi bộ phận cũ trên xe bằng một bộ phận mới hơn, hoạt động tốt hơn, từ các đồng hồ đo trong bảng điều khiển đến lớp lót của thành thùng xe. Trong nhiều trường hợp, các nhà phục chế thường hướng tới sự chính xác nhất có thể về mặt lịch sử – nghĩa là làm cho chiếc xe trông giống hệt như ngày nó được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có các công cụ phù hợp cho công việc. Bạn sẽ cần các công cụ như kìm, búa, tua vít và cờ lê đo lực và rất nhiều công cụ khác, nhưng bạn cũng có thể phải mua những thứ để thực hiện các công việc ngẫu nhiên như chà nhám, hàn, đánh mịn, đánh bóng và sơn. Một lần nữa, bạn có thể tìm hiểu những công cụ bạn cần cho công việc trong các sách hướng dẫn và trên các trang Web khác nhau.

Phục hồi nội thất xe cổ

Ford Mustang Fastback 1965 by Bünyamin photos

xế cổ Ford Mustang Fastback 1965 by Bünyamin photos

Trước khi thảo luận về việc trùng tu, chúng ta hãy chọn một chiếc xế cổ để làm ví dụ. Trong bài viết này, tác giả xin phép sử dụng Ford Mustang đời 1965 để giải thích một số khía cạnh của công việc vì đây là một chiếc xe phổ biến với nhiều phụ tùng sẵn có trên thị trường.

Ngay cả khi một chiếc xế cổ trông hoàn hảo ở bên ngoài, nếu bạn bước vào bên trong và bọc ghế bị rách và đồng hồ đo rơi ra khỏi bảng điều khiển, thì thật khó để nói ai đó đã làm tốt công việc phục hồi nó.

Nội thất bên trong Ford Mustang đời 1965 - photo by: Nicolas de Camaret

Nội thất bên trong Ford Mustang đời 1965 – photo by: Nicolas de Camaret

Công việc yêu cầu phụ thuộc vào tình trạng của chiếc xế cổ. Ví dụ, một chiếc Mustang được chăm sóc cẩn thận trong nhà để xe từ những năm 1960 rõ ràng sẽ cần ít công việc hơn nhiều so với một chiếc được tìm thấy trong bãi phế liệu. Bạn sẽ cần lên danh sách những thứ bạn cần. Chiếc xe cổ có cần tất cả các ghế mới, hay những ghế hiện tại cần được bọc lại? Các công tắc và đồng hồ đo trên bảng điều khiển có thể được sửa chữa hay chúng cần phải được thay thế? Còn về hệ thống âm thanh – bạn muốn một đài phát thanh hoàn toàn mới với các tính năng hiện đại như màn hình hiển thị thông minh, kết nối với điện thoại hay bạn sẽ đi theo con đường thuần túy nhất và cài lắp đặt hệ thống âm thanh nguyên bản của nhà máy?

Nhiều chủ xe lựa chọn bảng điều khiển đời 1955 - 1964, photo by: Keith Selden

Vô lăng “zin” cùng bảng điều khiển đời 1955 – 1964, photo by: Keith Selden

Một công việc phục hồi nội thất hoàn chỉnh thường bao gồm việc hút bụi hoàn toàn trong xe, tháo tấm sàn và tấm ốp cửa, làm sạch kỹ bên trong bằng dung môi hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, tháo và lắp lại lần lượt những bộ phận mới mà bạn đã đặt. Bạn cũng phải cẩn thận làm sạch và phục hồi các bộ phận nhỏ hơn như ngăn đựng găng tay và tấm che nắng.

May mắn thay, việc khôi phục không phải lúc nào cũng thật tốn kém. Nếu bạn linh hoạt về nó, các tấm cửa đôi khi có thể được giữ lại và phục hồi nếu vinyl không bị hư hại. Sơn xịt crom có thể điểm lại viền crom bên trong xe. Ngoài ra, mọi bộ phận không nhất thiết phải được đặt hàng mới. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy nhiều bộ phận, phụ tùng xế cổ trong một bãi phế liệu trực tuyến hoặc những hội nhóm xe trên mạng. 


 
Back to top