Xe hơi – Du thuyền / Du thuyền

Master Class: Lịch sử thuyền buồm và thú vui đua du thuyền

Jun 26, 2020 | By Stephanie Nguyen

Người ta thường nói: Những người yêu biển sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải ở trên bờ quá lâu. 

Du thuyền buồm Corsario

Bạn yêu cảm giác làn gió biển mơn man trên da mặt trong khi hướng mắt về phía đường chân trời? Bạn yêu cảm giác tận hưởng mùi vị đại dương rất thật xung quanh, tựa hồ như bạn có thể nếm lấy nó. Bạn yêu tiếng sóng vỗ, yêu những giọt nước biển bắn vào mặt bạn mặn chát? Vâng, bạn quả là một người yêu biển chính hiệu.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: Trước khi có những câu lạc bộ du thuyền và đua thuyền thế giới như bây giờ, con người đã bắt đầu chèo thuyền giải trí từ khi nào? 

Người ta thường nói: Những người yêu biển sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải ở trên bờ quá lâu. Thật vậy, tình yêu với biển cả và những con thuyền đã tồn tại bên trong con người hàng ngàn năm qua.

Vậy đâu là lần đầu tiên chúng ta bước chân lên thuyền như một thú vui?

Lần đầu dong buồm ra khơi

Dấu vết sớm nhất của thuyền buồm được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại khoảng năm 3500 TCN.

Hàng ngàn năm trước, những chiếc thuyền đã căng buồm đón gió đưa con người đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác. Dấu vết sớm nhất của thuyền buồm được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại và hình ảnh một con tàu với những cánh buồm được tìm thấy trên một chiếc bình Ai Cập từ khoảng năm 3500 TCN.

Từ 50.000 năm TCN, dân cư các đảo ở châu Á đã sử dụng những chiếc bè nhỏ để đi lại và giao thương từ Đông Á đến các đảo thuộc Châu Đại Dương. Ngay cả khi con người từng sử dụng thuyền buồm với đầy sự thích thú, đi thuyền buồm bấy giờ vẫn chưa trở thành một thú vui. Có chăng đó chỉ là mục đích phụ bên cạnh việc chính là di chuyển từ nơi này sang nơi khác, vận chuyển hàng hóa và buôn bán.

Nguồn gốc của thuyền buồm giải trí

Người Hà Lan là những cá nhân tiên phong cho phong trào thuyền buồm giải trí như ngày nay.

Thuyền buồm giải trí và đua thuyền lần đầu tiên được đề cập trong bài thơ thứ tư của nhà thơ La Mã Catullus vào khoảng năm 54 đến 84 TCN.

Thơ Catullus kể về lối sống của những người La Mã giàu có. Ngay cả trong quá khứ, chèo thuyền giải trí đã là môn thể thao dành cho những người giàu. Từ “Yacht” có nguồn gốc từ từ “jacht” của tiếng Hà Lan trong thế kỷ 16. Những năm 1600, người Hà Lan trở thành người tiên phong cho những chiếc thuyền buồm giải trí như ngày nay.

Khi người Hà Lan thống trị biển cả, họ đã đánh đuổi những tên cướp biển và kẻ thù trên những chiếc thuyền buồm tốc độ. Sau đó, họ ăn mừng bằng cách chu du bằng thuyền trên biển, phô trương sức mạnh hải quân của mình. Và lối chiêu đãi quan khách và bè bạn trên thuyền buồm trở thành phong cách của những người Hà Lan giàu có.

Đi thuyền giải trí ở Anh

Lâu đài Cowes trở thành trụ sở đầu tiên của Phi đội Du thuyền Hoàng gia vào năm 1858.

Ngày nay, chèo thuyền giải trí không chỉ dành cho người giàu. Ai cũng có thể thuê một chiếc thuyền, thậm chí cả một thuyền buồm sang trọng cho các cuộc hẹn hay sự kiện đặc biệt. Với vài ngàn bảng Anh, bạn đã có thể thuê hẳn một chiếc thuyền với tiện nghi đầy đủ để giải trí cùng bạn bè và gia đình.

Nếu thuê thuyền không đủ để lấp đầy trái tim yêu biển của bạn, bạn có thể mua riêng cho mình một chiếc. Nếu có đủ tiền, thuyền buồm sẽ là một khoản đầu tư tuyệt vời. Sở hữu thuyền riêng là thú vui xa xỉ nhưng xứng đáng.

Môn thể thao hoàng gia

Trước khi thuyền buồm trở nên phổ biến với tất cả mọi người, đó là thú vui xa xỉ mà chỉ những người giàu có và tầng lớp hoàng gia mới có thể tiếp cận. Thú chơi thuyền lan rộng như ngọn lửa mạnh mẽ khắp châu Âu, và Vương quốc Anh trở thành một trong những nước tiếp cận xu hướng này sớm nhất.

Giữa thế kỷ 17, vua Scotland, Charles II, bị đày lưu vong đến Hà Lan. Khoảng 10 năm ở Hà Lan đó, ông đã được nhìn thấy ​​tình yêu của người Hà Lan với thú vui chèo thuyền giải trí. Mười năm sau, ông được khôi phục lại vương miện Anh. Để chúc mừng ông trở về quê hương, người Hà Lan đã tặng ông một chiếc thuyền buồm sang trọng mang tên Mary.

Chiếc thuyền buồm Mary của Charles II. Tranh của họa sĩ người Anh William McDowell (1888–1950).

Sau khi trở về, tình yêu đối với thuyền buồm giải trí của ông được truyền lại cho người em trai James, Công tước xứ York, và ông này đã trở thành một người say mê du thuyền không kém anh trai.

Câu lạc bộ và cuộc đua du thuyền Anh

Với hai thành viên hoàng gia cùng yêu mến thuyền buồm một lúc, ý tưởng về một cuộc cạnh tranh đã nảy sinh, dẫn đến cuộc thi tìm ra ai là người sở hữu chiếc thuyền nhanh nhất.

Năm 1661, hai anh em tổ chức một cuộc đua thuyền buồm. Charles đóng chiếc thuyền mới, Kinda trong khi James sở hữu một chiếc thuyền sáng bóng mang tên Anne. Cuộc đua dài 40 dặm diễn ra trên sông Thames. Charles chỉ huy Kinda và giành được chiến thắng. Đó là sự khởi đầu cho việc đua thuyền buồm, môn thể thao vẫn được yêu thích đến ngày nay.

Từ trong hoàng gia, môn thể thao nhanh chóng lan rộng đến những người giàu có khắp thế giới. Thế kỷ 18, ở Ireland, câu lạc bộ du thuyền đầu tiên mang tên Cork Water Club được thành lập. Suốt những năm 1700, nhiều câu lạc bộ khác đã lần lượt ra đời trên khắp Vương quốc Anh.

Đi thuyền giải trí ở Mỹ

Thuyền buồm của những “hoàng tử” thương gia

Trong những năm 1800, thuyền buồm trở nên phổ biến trên Đại Tây Dương. Nhiều thương nhân giàu có sở hữu thuyền buồm riêng và thực hiện các hành trình xuyên đại dương đến châu Âu. Người sở hữu du thuyền đầu tiên của Mỹ được cho là George Crowninshield, đến từ Salem, Massachusetts. Ông là một thương nhân giàu có, một “hoàng tử” sống trong nhung lụa.

Chân dung chiếc thuyền Cleopatra’s Barge của George Crowninshield.

Khoảng những năm 1810, George cho xây dựng Cleopatra’s Barge. Chiếc thuyền buồm tư nhân lớn nhất thời điểm đó. Nó thường được người ta thấy neo đậu tại các cảng ở Châu Âu và Châu Mỹ. Những thương nhân như Crowninshield sở hữu sự giàu có, điều đó cho phép họ chơi nhiều môn thể thao xa xỉ mà trong đó có đua thuyền buồm. Họ trở thành những chuyên gia về du thuyền, tổ chức thi đua trên những chiếc thuyền nhanh và lạ mắt nhất của mình vào mọi khi có thể.

America

Năm 1844, câu lạc bộ du thuyền đầu tiên của Mỹ mang tên New York Yacht Club được thành lập tại thành phố New York. Người sáng lập, John Cox Stevens, đã mời vài người bạn lên thuyền riêng và đề xuất chế tạo ra chiếc thuyền nhanh nhất có thể vượt Đại Tây Dương và cạnh tranh trong các cuộc đua tại thuyền tại Anh.

Thuyền buồm America của John Cox Stevens.

Chiếc thuyền America được ra được và thực hiện hành trình đầu tiên qua Đại Tây Dương vào năm 1851. America tham gia vào một cuộc đua ngẫu hứng và giành chiến thắng đầy phong cách, khiến tất cả các đối thủ khác phải hoảng sợ.

America cuối cùng cũng tham gia vào cuộc đua đại trà nổi tiếng do Phi đội Du thuyền Hoàng gia tổ chức. Sau khi nó giành giải, cuộc đua này được đổi tên thành America’s Cup và là một trong những cúp du thuyền lâu đời còn tồn tại đến ngày nay.

Kết

Du thuyền giải trí đã ra đời và tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Số lượng người yêu thích chèo thuyền chỉ tăng nhiều hơn qua các thế kỷ. 

Từ thú vui xa xỉ của tầng lớp hoàng gia xưa, cho đến các cuộc thi tầm cỡ thế giới đang được tổ chức ở hiện tại, sức hút của thuyền buồm là không thể chối cãi.

Cảm nhận làn gió trên khuôn mặt khi bạn đang lao như tên bắn qua các đại dương, là một thú vui mà người ta phải nếm trải ít nhất một lần trong đời.


 
Back to top