Bất động sản

Floating Nest: Ngôi nhà “tre đan” lơ lửng nhẹ nhàng giữa không gian xanh

Jan 22, 2021 | By Trang Ps

Tọa lạc tại khu dân cư đông đúc ở thành phố Hồ Chí Minh, công trình Floating Nest do studio Atelier NgNg thiết kế là ngôi nhà ống nổi bật với bức bình phong bằng tre đan chạy suốt chiều dài mặt tiền, mang đến nét thẩm mỹ vừa quen thuộc vừa độc đáo.

Tre đan là một trong những yếu tố kiến trúc truyền thống đặc trưng tại Việt Nam. Bức bình phong này không chỉ bảo vệ toàn bộ ngôi nhà khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt ở phía Tây, khói bụi ô nhiễm mà còn đảm bảo sự riêng tư. Gỗ, kính và sắt là ba chất liệu chính hoàn thiện công năng và thẩm mỹ của dự án, cùng đó là nhiều cây xanh rải rác khắp ngôi nhà.

Floating Nest nằm trên lô đất khá hẹp (4 x 12 mét), kiểu nhà ống điển hình ở Sài Gòn, bị các công trình lân cận chắn 3 phía. Yêu cầu chính của gia chủ là một không gian lưu trú thoáng mát và thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, cùng đó là nhiều mảng xanh để thỏa mãn sở thích làm vườn.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng cường ánh sáng, thông gió tự nhiên trong điều kiện hạn chế về diện tích, các kiến trúc sư quyết định loại bỏ tường ngăn trong nhà, sử dụng cây xanh và khoảng trống để phân tách không gian chức năng.

Thiết kế ngôi nhà bao gồm 3 khoảng trống lớn: một sân vườn phía trước và sau nhà, trải dài cả ba tầng và ngăn cách bên trong với đường phố bên ngoài; giếng ánh sáng trung tâm, ở hai tầng trên, ngăn cách phòng gia đình với khu vực nghỉ ngơi, khu vườn nhỏ được sử dụng để ngăn cách bên trong và bên ngoài; nhà vệ sinh, phòng ngủ và nhà bếp. Giải pháp này tạo ra sự chuyển đổi không gian linh hoạt, đảm bảo hầu hết vị trí trong nhà đều có khả năng tiếp xúc với thiên nhiên.

Bảng màu của ngôi nhà kết hợp vật liệu gợi nhớ đến làng quê Việt Nam truyền thống như tre, gỗ,… cùng đó là những vật liệu hiện đại như kính và sắt. Trong đó, tre là vật liệu tự nhiên, tiết kiệm và thân thiện với môi trường, được lựa chọn cho mặt tiền của ngôi nhà dưới dạng tấm bình phong đan. Vách ngăn sắt CNC có tính năng cắt hoa văn hình lá, đồng thời còn được dùng làm lam che nắng cho ban công và cổng ra vào.

Atelier NgNg cũng đã treo một loạt thanh tre thẳng đứng từ giếng trời ở sân sau, tạo kết nối trực quan với mặt tiền đồng thời đóng vai trò che nắng. Ánh sáng tự nhiên vẫn có thể đi qua, tạo nên bóng râm với hình thù thú vị cùng đó là âm thanh vui tai như chuông gió. Sắt cũng được làm khung nền cho khu thờ tự, kéo dài xuống tầng dưới và trở thành không gian thiền.

Tất cả những thiết kế này khiến toàn bộ ngôi nhà trở nên nhẹ nhàng như thể đang lơ lửng trong một không gian xanh rộng lớn và tràn ngập ánh sáng.

Ảnh: Quang Dam

 
Back to top