Bất động sản

VH House: An trú giữa lòng thủ đô tấp nập

Feb 20, 2021 | By Trang Ps

ODDO Architects thiết kế nhà ở này cho gia đình 4 thành viên, những người khao khát một nơi lưu trú bình yên và hài hòa trong thành phố bận rộn. Diện tích xây dựng khiêm tốn (4mx16m), từng được sử dụng như khu vườn. Vì thế, mục đích của việc xây dựng này là trả về cho gia đình mảng xanh tối đa.

VH House brick exterior

VH House nằm ở thủ đô Hà Nội, nơi tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh, thành phố phải đối mặt với những vấn đề về kẹt xe, ô nhiễm không khí và thiếu không gian công cộng.

VH House in Hanoi, Vietnam

Công trình lấy cảm hứng từ những ngôi nhà ống truyền thống, có cân nhắc các yếu tố kiến trúc đương đại, phản ánh phong cách hiện đại.

Hình thức nhà ống thường được bố trí sâu hẹp, chỉ có một mặt tiền, 3 mặt còn lại thường là những ngôi nhà liền kề và không có cửa sổ. Vì thế, các kiến trúc sư đã thiết kế khoảng sân mở ở giữa, cho phép luồng khí và ánh sáng tự nhiên tràn vào xuyên suốt công trình, đồng thời thích nghi lý tưởng với khí hậu nhiệt đới của địa phương.

VH House interior

VH House kitchen and dining area

Với mục đích tạo ra cuộc sống thoải mái cho gia đình 4 người trong khu đất nhỏ, một không gian sống liên hoàn đã được phân chia bởi những khoảng sân xanh nhỏ bên ngoài và bên trong. Khu vực mái được bao phủ bởi các khu vườn mở, nơi gia đình có thể tự trồng rau và trái cây. Cây xanh áp dụng trong kiến trúc là điều quan trọng ở thành phố đông đúc như Hà Nội, nơi thiếu thốn thiên nhiên và không đủ không gian công cộng cho người dân.

VH House open plan

VH House Skylights

VH House staircase

Các kiến trúc sư đã tạo ra một không gian thông thoáng ở tầng trệt để mọi người có cảm giác rộng rãi về không gian dù chỉ là một ngôi nhà nhỏ. Sự phân tách chức năng trong một không gian tuyến tính như vậy được tạo ra nhờ các loại cây, một sự thay thế cho bức tường truyền thống. Cư dân tiếp xúc gần gũi với cây xanh góp phần tạo nên dương khí cho ngôi nhà.

VH House rooftop garden

VH House brick rooftop garden

VH House exterior perforated brick

Tất cả các mặt bằng của không gian đều được kết nối trực quan để khuyến khích sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Ảnh: Hoang Le

 
Back to top