Phong cách / Đồng hồ

Audemars Piguet ứng dụng công nghệ cao mới trên sáng tạo mới

Apr 07, 2023 | By Ton Binh

Thương hiệu chế tác đồng hồ Thụy Sĩ Audemars Piguet mở ra một chương mới khi lần đầu tiên cho ra mắt thiết kế Selfwinding split-seconds flyback chronograph cho bộ sưu tập Royal Oak Concept.

Lấy cảm hứng từ chính vẻ ngoài đậm chất công nghệ cao của bộ sưu tập, thiết kế lần này đã đưa tính thẩm mỹ của tương lai, khía cạnh công thái học và kỹ nghệ chế tác trên Royal Oak Concept lên một tầm cao mới. Ngoài bộ vỏ với kích thước 43mm cùng tính năng tự thay dây lần đầu tiên được giới thiệu ở bộ sưu tập này, Audemars Piguet còn thể hiện sư biến hóa với kết cấu, ánh sáng và chiều sâu với bộ vỏ titanium 3 chiều mang tính đương đại cao.

Mẫu đồng hồ được vận hành bởi bộ chuyển động tân tiến Calibre 4407, có cơ chế vi mô phức tạp chiếm vị trí trung tâm ở mặt sau. Đây cũng là lần đầu tiên ở mặt sau của thiết kế phô bày bộ máy của cơ chế split-seconds được lắp vào bên trong ổ bi cố định con lắc dao động. Hơn hai mươi năm, kể từ khi thiết kế Royal Oak Concept lần đầu tiên được ra mắt, bộ sưu tập tiếp tục mang đến những thay đổi tiên phong xuất phát từ quá trình nghiên cứu kỹ càng và có chọn lọc.

Bộ vỏ đậm chất tương lai với chiều sâu và độ hoàn thiện sắc sảo

Audemars Piguet tiếp tục phát triển bộ sưu tập Royal Oak Concept bằng cách không ngừng bổ sung và sáng tạo những tính năng phức tạp nhưng đồng thời cũng không ngừng củng cố khía cạnh công thái học. Thiết kế lần này đòi hỏi kỹ thuật cao từ bộ phận nghiên cứu và phát triển, đồng thời cũng thúc đẩy chuyên môn của họ sâu hơn.

Cùng với sự ra đời của kích thước vỏ 43mm mới, chiếc đồng hồ bằng titanium này còn có một diện mạo đa mặt tạo sự linh hoạt về ánh sáng và mức độ tương phản. Ngoài ra kiến trúc phức tạp của bộ vỏ còn đòi hỏi các quy trình sản xuất và lập trình phức tạp để đạt được sự cân bằng phù hợp giữa công thái học và thiết kế tối tân. Vỏ và viền bezel được làm hơi cong để phù hợp với hình dạng tự nhiên của cổ tay, tạo cảm giác thoải mái khi đeo mặc dù đồng hồ có kích thước lớn.

Kỹ thuật phủ cát titanium khiến cho các chi tiết góc cạnh và hình tròn của bộ vỏ tạo nên một địa hình bề mặt ấn tượng cho chiếc đồng hồ. Viền bát giác đặc trưng của bộ vỏ được chải xước satin, và nổi bật với các đường vát cạnh được đánh bóng. Sự kết hợp của các kỹ thuật phủ cát, chải xước satin, và đánh bóng giúp mang lại một kết cấu bề mặt và hiệu ứng ánh sáng đặc sắc.

Các đường nét mạnh mẽ của bộ sưu tập càng được nhấn mạnh bởi chi tiết núm crown và các nút bấm bằng ceramic đen. Bộ phận cố định các nút bấm ở hướng hai, bốn, và chín giờ đều được hoàn thiện bằng kỹ thuật phun cát, chải satin và vát cạnh.

Mặt số openworked hai tông màu

Được hình thành giống như một cây cầu chuyển động, mặt số lộ cơ mang đến một cái nhìn về các cơ chế vi mô phức tạp đang tích tắc bên trong. Các chi tiết lỗ mở được cắt từ một phần đĩa bằng bạc của Đức, sau đó được hoàn thiện bằng kỹ thuật phun cát, phủ PVD đen và đánh bóng bằng thành màu rhodium cho các cạnh xiên. Sự tương phản này mang lại chiều sâu và sắc độ cho chiếc đồng hồ thể thao đồng thời lối kiến trúc của thiết kế cũng được tăng cường hơn nữa khi khi thiếu vắng chi tiết logo trên mặt số.

Các kim và vạch chỉ giờ bằng vàng trắng, kết hợp cùng các chữ số màu trắng trải khắp mặt số, càng làm bật lên tổng thể đặc trưng với hai tông màu của thiết kế. Ngoài ra, vạch chỉ giờ, kim, bộ đếm, cửa sổ xem ngày và đĩa GMT ngày/đêm có lớp phủ phát quang để hiển thị tối ưu trong bóng tối. Các điểm nhấn màu đỏ và vàng, lần lượt đánh dấu các chức năng bấm giờ và GMT, tạo thêm nét tinh tế nhưng sống động. Viền bên trong màu đen, phía trên có in thang đo tachymeter màu trắng, giúp hoàn thiện thiết kế tổng thể của đồng hồ.

Cơ chế Split-Seconds, Flyback Chronograph công nghệ cao

Đương đại từ vẻ ngoài đến các chi tiết của bộ máy bên trong, mẫu đồng hồ mới được vận hành bởi bộ chuyển động Calibre 4407 – một kỳ tích của kỹ thuật cơ khí cùng kỹ nghệ chế tác công nghiệp, kết hợp cơ chế flyback chronograph với split seconds, cùng chức năng GMT, và cửa sổ xem ngày lớn, tất cả đều được gói gọn chỉ trong bộ vỏ của chiếc Royal Oak Concept. Dựa trên bộ chuyển động Calibre 4401 đã ra mắt trước đó năm 2019 của thiết kế CODE 11.59 by Audemars Piguet, đây là lần đầu tiên bộ chuyển động này được đem vào bộ sưu tập Royal Oak Concept.

Khác với chức năng chronograph thường thấy, flyback chronograph cho phép người dùng khởi động lại (reset) ngay cả khi kim đo đang chạy mà không cần phải bấm dừng (stop). Cột bánh răng điều khiển hoạt động cùng với ly hợp dọc. Khi bắt đầu hoặc dừng chức năng bấm giờ (chronograph) của đồng hồ, các kim tương ứng sẽ chạy mà không có bất kỳ dấu hiệu nhảy giật nào. Hơn nữa, cơ chế khởi động lại về mức 0 đã được cấp bằng sáng chế đảm bảo rằng kim của chế độ bấm giờ chronograph và kim của split second ngay lập tức được đặt lại về số không khi thao tác bấm dừng.

Ngoài ra, chức năng GMT cũng đã trở thành một phần quan trọng của bộ sưu tập Royal Oak Concept. Khung hiển thị GMT ngày đêm cung cấp khả năng đọc thời gian bất kỳ tương ứng với múi giờ được chọn thứ 2. Cơ chế được điều chỉnh bằng cách nhấn vào nút bấm ở hướng ba giờ (một lần bấm sẽ qua một giờ). Hệ thống GMT dựa trên một đĩa và kim quay với các tốc độ khác nhau: kim giờ quay một vòng trong 12 giờ, trong khi đĩa hiển thị ngày/đêm hoàn thành một vòng quay trong 24 giờ và có thể nhận biết bằng hai vùng màu của nó: nửa màu trắng cho ban ngày và nửa màu đen cho ban đêm.

Cuối cùng, với cửa sổ xem ngày ở hướng 12 giờ, giúp nâng cao mức độ dễ đọc với giao diện kỹ thuật số, đồng thời mang lại sự đối xứng hoàn hảo với bộ đếm giây nhỏ ở vị trí 6 giờ.

Mặc dù kết hợp các tính năng công nghệ cao, Calibre 4407 vẫn tiếp tục phát huy truyền thống chế tạo đồng hồ tinh xảo, khi phô bày các kỹ thuật trang trí thanh lịch của ngành chế tác đồng hồ như phun cát, sa tanh tròn, vân tròn và vát bóng, tất cả đều có thể nhìn thấy ở mặt sau qua lớp kính sapphire của đồng hồ.

Tiên phong với bộ máy mới

Dựa trên bộ máy bấm giờ in-house Calibre 4401 được ra mắt vào năm 2019 trong bộ sưu tập Code 11.59 by Audemars Piguet, Calibre 4407 đã được tái thiết kế để cải thiện khả năng chi phối năng lượng để từ đó cơ chế split seconds được thêm vào. Ngoài ra, một bộ tạo dao động mới đã được phát triển với lò xo xoắn Breguet overcoil, có đầu ngoài cong mạnh đảm bảo sự phát triển đồng tâm của lò xo cân bằng để tăng độ chính xác.

Cơ chế tự thay dây tiên tiến

Đây cũng là lần đầu tiên bộ sưu tập Royal Oak Concept ra mắt mẫu đồng hồ thể thao với cơ chế tự thay dây nhanh. Hệ thống dây được tích hợp trực tiếp vào cả vỏ và móc gập ba lưỡi để cho phép người đeo thay đổi dây chỉ bằng một thao tác bấm và nhả nhanh chóng. Hệ thống cũng cung cấp độ an toàn tối đa.

Thiết kế dây đeo cao su màu đen mới được phối hài hòa với các mặt của vỏ. Các góc vát trên bề mặt của vỏ đồng hồ được kéo dài đến dây đeo, tạo nên tổng thể liền mạch về chi tiết giữa hai thành phần. Hơn nữa, dây đeo được trang trí bằng các tiểu tiết đối xứng có màu xám phù hợp với tính thẩm mỹ đặc trưng hai tông màu, và hài hòa cùng chi tiết đa chiều của cả vỏ và mặt số. Thiết kế đi kèm với một dây đeo cao su khác màu đen để người đeo có thể tùy ý thay đổi phong cách mà mình muốn.

Hai dây đeo cao su màu đen bổ sung thêm sự tương phản cho tổng thể với các điểm nhấn màu vàng hoặc đỏ sẽ có mặt tại các boutique như một phần của các mẫu dây đeo tự thay cho bộ sưu tập Royal Oak Concept 43 mm.


 
Back to top