Phong cách / Đồng hồ

Khám phá chiếc Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar đầu tiên từ Ceramic xanh dương

Oct 27, 2022 | By Ton Binh

Audemars Piguet vừa ra mắt phiên bản mới của mẫu đồng hồ Royal Oak Perpetual Calendar bằng chất liệu Ceramic xanh dương. Mặt đồng hồ mang họa tiết Grande Tapisserie đặc trưng cùng các mặt số phụ cũng mang sắc xanh nổi bật, tạo nên một tổng thể đơn sắc hài hòa đầy tính thẩm mỹ.

Sự kết hợp giữa kỹ thuật phức tạp và nét thẩm mỹ tinh tế

Lần đầu tiên bộ vỏ 41mm cùng phần dây đeo của chiếc Royal Oak Perpetual Calendar được chế tác hoàn toàn từ Ceramic xanh dương. Một loại vật liệu nhẹ có khả năng chống mài mòn và trầy xước, và giúp làm nổi bật vẻ thanh mảnh của chiếc đồng hồ có độ dày 9.5 mm này.

Ceramic đòi hỏi một quá trình chế tác chính xác và hoàn thiện thủ công tỉ mỉ để đáp ứng  các yêu cầu chất lượng rất cao của thương hiệu. Bột Zirconium Oxide (ZrO2), được biến đổi để có màu xanh lam sau khi nung, được trộn với hàm lượng chất kết dính chuyên dụng trước khi chuyển thành Ceramic thông qua quy trình công nghiệp phức tạp đòi hỏi các giai đoạn gia công chính xác cao khác nhau. Thành phần chính xác của ceramic vẫn là bí mật. Các thành phần chỉ đạt được màu cuối cùng sau khi chúng được thiêu kết ở hơn 1.400°C. Đạt được một màu đồng nhất cũng là một thách thức khác vì màu cuối cùng của ceramic phụ thuộc vào nhiệt độ thiêu kết, điều này không cho phép thay đổi.

Các nghệ nhân của Le Brassus đã hoàn thành từng thành phần từ ceramic với các chi tiết và độ hoàn thiện thủ công tỉ mỉ giống như chúng được mài dũa từ kim loại quý: các kĩ thuật trang trí đặc trưng của thương hiệu gồm chải satin và vát bóng đều được thực hiện bằng tay một cách cực kì cẩn thận, kết quả đạt được là hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời góp phần nổi bật hơn cho ceramic và cấu trúc đa diện của Royal Oak.

Cỗ máy phức tạp mang sắc xanh dương hiện đại

Các nghệ nhân của Audemars Piguet đã kết hợp hài hòa sắc xanh dương của mặt số Grande Tapisserie, mặt số phụ và viền trong của bezel, đạt được bằng phương pháp lắng đọng hơi vật lý (PVD), vào sắc xanh từ ceramic của bộ vỏ và phần dây đeo, mang đến cho Royal Oak Perpetual Calendar một nét thẩm mỹ đơn sắc đương đại. Các vạch chỉ giờ và kim bằng vàng trắng 18 carat, được phủ phát quang để có khả năng hiển thị tối ưu trong bóng tối, mang lại độ tương phản tươi sáng.

Với ba mặt số phụ hiển thị lịch và tuần trăng được phân bổ đều trên mặt số, chiếc đồng hồ thể hiện sự cân bằng thẩm mỹ, đồng thời cung cấp rõ ràng phần thể hiện các chi tiết từ giờ, phút, thứ, ngày, tuần, tháng, lịch mặt trăng và báo năm nhuận.

Bộ máy lịch vạn niên thanh lịch

Mẫu đồng hồ mới này được trang bị bộ máy Calibre 5134 tự lên dây cót, minh chứng cho sự am hiểu và trình độ kỹ thuật của thương hiệu dành cho các tính năng cổ điển. Cơ chế này tự động tính đến số ngày trong tháng và hiển thị chính xác ngày ngay cả trong những năm nhuận. Giả sử đồng hồ được lên dây cót thường xuyên, thì phần ngày sẽ không cần điều chỉnh bằng tay cho đến năm 2100.

Ra mắt vào năm 2015, bộ máy này có độ dày chỉ 4,3 mm đòi hỏi sự sắp xếp lại của nhiều thành phần, bao gồm cả bánh lắc dao động mở bằng vàng 22 carat. Phần lớn nhất của rôto đã được định vị ở mép ngoài, được đặt lõm vào trong một kênh bao quanh bộ máy cơ, do đó làm giảm chiều cao tổng thể. Tương tự như vậy, việc lựa chọn hộp cót lơ lửng đã góp phần làm giảm độ dày bộ máy.

Mặt sau bằng sapphire giúp khoe trọn các nét trang trí truyền thống của Haute Horlogerie cho Calibre 5134: từ Côtes de Genève, vân tròn cho đến chải hình tia nắng và vát bóng.

Di sản của những chiếc đồng hồ lịch 

Đồng hồ thiên văn có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử sản xuất đồng hồ của Vallée de Joux, vì các nhà sản xuất đồng hồ luôn lấy cảm hứng từ bầu trời đêm tại đây. Lịch sử không bị gián đoạn của Audemars Piguet về các biến chứng thiên văn bắt đầu với những kiệt tác đồng hồ bỏ túi của hai nhà sáng lập, cả hai đều được hoàn thành vào khoảng năm 1875.

Một trong những chiếc của Jules Louis Audemars (Audemars Piguet Heritage Collection, Inv. 8), kết hợp lịch vạn niên với cơ chế lặp lại một phần tư và chức năng thứ hai deadbeat độc lập hiếm hoi, đã chứng kiến một số sự phát triển tại các bàn làm việc của công ty trong hai mươi năm sau đó. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ đầu tiên của công ty, các cỗ máy lịch phức tạp chỉ chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng của công ty.

Đồng hồ đeo tay có lịch đầy đủ đầu tiên của Audemars Piguet được đưa vào sản xuất vào năm 1921 và được bán ba năm sau đó cho nhà bán lẻ nổi tiếng Gübelin. Từ năm 1921 đến năm 1970, 188 chiếc đồng hồ đeo tay có lịch đầy đủ đã được sản xuất – một phần nhỏ trong tổng sản lượng của thương hiệu trong những năm này. Vào năm 1955, công ty đã phát hành chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới với chỉ báo năm nhuận, 9 chiếc trong số đó đã được tạo ra từ năm 1955 đến năm 1957.

Thương hiệu đã phá vỡ một kỷ lục khác vào năm 1978, ở  đỉnh cao của cuộc khủng hoảng quartz khi cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên tự lên dây mỏng nhất thế giới vào thời điểm đó. Được ba nghệ nhân đồng hồ tận tụy sáng tạo trong bí mật, chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên mang tính đột phá đã đạt được độ siêu mỏng (3,95 mm) bằng cách sử dụng bộ máy Calibre 2120 siêu mỏng, ra mắt vào năm 1967 làm cơ sở. Tổng cộng 7.219 chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên được trang bị bộ máy này đã được đưa vào sản xuất trong 15 năm sau đó. Thành công của Calibre 2120/2800 đã mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho Audemars Piguet và mở đường cho sự hồi sinh của các bộ máy cổ điển. Cỗ máy này đã được trang bị cho nhiều mẫu Lịch vạn niên Royal Oak ngay từ năm 1984.

Ra mắt vào năm 2015, Calibre 5134 đã điều chỉnh bộ máy lịch vạn niên với đường kính vỏ 41 mm của chiếc Royal Oak (Mẫu 26574), trong khi vẫn giữ được kiểu dáng mỏng với độ dày 4,3 mm. Bộ máy này đã cung cấp cho nhiều đồng hồ đeo tay lịch vạn niên trong bộ sưu tập của thương hiệu kể từ đó.

Vào năm 2018, Audemars Piguet đã mở ra một chương khác trong lịch sử đồng hồ lịch vạn niên với sự ra đời của chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên 41 mm mang tính cách mạng Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin, được gọi là RD # 2 – chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên tự động mỏng nhất thế giới khi ra mắt. Chiếc đồng hồ dày 6,3mm này sở hữu bộ máy Calibre 5133, một bộ máy siêu mỏng mới được thiết kế với chiều cao chỉ 2,89 mm, báo trước một thế hệ đồng hồ thiên văn khác.


 
Back to top