Phong cách

Biên niên ký về phong cách tóc nam giới

Jul 05, 2022 | By Ton Binh

Câu chuyện cổ trong Kinh thánh về Samson và Delilah cho thấy tóc của người đàn ông có vai trò quan trọng như thế nào (Samson bị lừa cắt tóc và mất hết sức mạnh do Thiên chúa ban). 

Câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho các nhà điêu khắc, nhà soạn nhạc và nhà biên kịch từ thời cổ điển, và kiểu tóc dài của Samson là một phần của danh sách dài các kiểu tóc của nam giới. Những gì tiếp theo là một cái nhìn về những kiểu tóc đáng nhớ khác của người đàn ông trong suốt lịch sử và trong nền văn hóa đại chúng.

Năm 2200 trước Công nguyên: Đàn ông Ai Cập để tóc rất ngắn hoặc cạo trọc đầu. Những người đàn ông giàu có hoặc thuộc giới thượng lưu, hoàng gia sẽ đội những chiếc mũ đội đầu, tóc giả hoặc cài tóc cầu kỳ.

50 năm trước công nguyên: Hoàng đế La Mã Julius Caesar để tóc ngắn và ngang đầu nhưng chải về phía trước khỏi vương miện.

Công nguyên 390-450: Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã, hầu hết châu Âu áp dụng kiểu tóc và cách ăn mặc của các dân tộc Đức. Trong thời trị vì của triều đại Merovingian, Vua Chlodio V được đặt biệt danh là “Le Chevelu” vì ông để tóc dài hơn hầu hết những người tiền nhiệm của mình. Trong thời gian này, long locks (tóc tết dài) là biểu tượng của địa vị. Hoàng gia để tóc dài trong khi các thành viên của tầng lớp thấp hơn và nô lệ để tóc ngắn hoặc cạo trọc đầu.

Những năm 1600: Đối với người theo phong các hiện đại thời bấy giờ, phải đội một bộ tóc giả dài nghe có vẻ giống như hành động tự sát trong xã hội, nhưng ở Pháp thế kỷ 17, nó là một dấu hiệu của địa vị, được vua Louis XIV phổ biến. Ông xuất hiện trước công chúng và thường xuyên tạo dáng chụp chân dung trong bộ tóc giả dài, màu nâu sẫm với những lọn sóng buông xõa.

Những năm 1700: Tổng thống George Washington đã đi ngược lại xu hướng thời đại của mình bằng cách không đội tóc giả. Thay vào đó, ông chải tóc cho chính mình và kéo nó ra sau, tăng thêm phần tóc mai dài thêm cho nó.

Những năm 1800: Tác giả Charles Dickens đã được chú ý vì sự chải chuốt của mình. Anh ấy sẽ chải một lọn tóc lớn từ bên phải đầu sang bên trái, tạo ra một lọn tóc dày rối.

Năm 1926-27: Kiểu cắt tóc húi cua bắt đầu trở nên phổ biến khi thành viên Jock Whitney của đội chèo thuyền Yale thực hiện và những người còn lại trong đội cũng áp dụng kiểu tóc này. Đó có thể là một cách để phân biệt họ với các thành viên của đội bóng bầu dục, những người để tóc dài hơn để tạo thêm đệm dưới mũ bảo hiểm da mỏng của họ. Năm 1895, đội bóng đá Yale cũng áp dụng chế độ cắt giảm thuyền viên. Trong Thế chiến thứ hai, những người lính đã thực hiện các thao tác cắt tóc để giúp kiểm soát chấy trong khu vực sống chật hẹp và điều kiện vệ sinh thiếu thốn của họ.

Đầu những năm 1900: Chắc chắn, Albert Einstein đã giành được giải Nobel vật lý cho lý thuyết tương đối của mình. Nhưng mái tóc dài và vẻ bừa bộn, bất cần của phong cách này đã khiến nhân vật “nhà khoa học điên” của ông trở thành huyền thoại.

Những năm 1920: Nam diễn viên Rudolph Valentino, đóng cùng Gloria Swanson, làm bừng sáng màn bạc với phần mái được cố định và mái tóc đen tuyền bóng loáng trong các bộ phim như “Beyond the Rocks” (1922) và “The Young Rajah” (1922).

Những năm 1950:  James Dean và Elvis Presley đã khiến kiểu tóc pompadour nổi tiếng với những chàng trai hư. Tóc được cắt ngắn ở hai bên và để dài hơn trên đỉnh. Sau đó, nó được chải về phía trước và lộn ngược lên theo một làn sóng dài, tạo ra một túi phồng ở phía trước của chân tóc. Hơn thế nữa, từ đó, Elvis Presley còn tạo nên một phong cách thời trang biểu tượng của riêng ông với tóc mai dày đặc trưng.

Những năm 1960: The Beatles thời điểm này đang bắt đầu đỉnh cao trong sự nghiệp của họ. Các thành viên trở nên nổi bật với kiểu tóc brown locks họ được cắt theo chiều dài đồng nhất với một phần tóc mái dài ở ngay trên mắt.

Cùng thời điểm đó, những lọn tóc xoăn đẹp của Bob Dylan cũng trở nên nổi bật, đối với một số người, điều này làm cho mái tóc rối bù trông có vẻ gì đó đáng mơ ước. Ngoài ra, Jimi Hendrix đã biến kiểu tóc Afro trở thành kiểu tóc phải thử đối với bất kỳ ai có mái tóc xoăn tự nhiên hoặc tóc uốn.

Những năm 1970: Dreadlocks từ lâu đã có biểu tượng tôn giáo hoặc thần bí ở Châu Phi, Ấn Độ và các nền văn hóa khác. Ngôi sao Reggae, Bob Marley của Jamaica đã đưa chúng trở thành xu hướng thời trang tóc chủ đạo trong giai đoạn này.

Những năm 1980: Michael Douglas đã khiến vẻ ngoài bóng bẩy trở nên nổi tiếng khi đóng vai Gordon Gekko trong bộ phim “Wall Street” (1987). Tóc của nhân vật được chứng minh là kiểu phù hợp với đồng phục Gordon Gekko: áo lửng, áo sơ mi có cổ và cà vạt in hình.

Kiểu tóc mohawk lần đầu tiên gắn liền với xác ướp cổ đại và bộ lạc Mohawk của người Mỹ bản địa, nhưng nó đã trở thành biểu tượng phổ biến của sự nổi loạn trong phong trào punk rock suốt những năm 1980. Điều này đạt được bằng cách cạo hai bên đầu và dùng sản phẩm làm phồng phần tóc ở giữa. Phong cách này có phần tóc dài được gom lại, nâng cao và đánh rối một chút ở đỉnh đầu bằng sản phẩm. Vào những năm 90 và 2000, phong cách này vẫn còn nổi bật giữa các rocker như Travis Barker từ ban nhạc Blink-182.

Những năm 1990: Kurt Cobain để tóc rẽ ngôi giữa, dài và thẳng. Điều này đã trở thành “kiểu tóc” cho bất cứ ai bắt đầu thành lập một ban nhạc grunge trong garage của họ.

Những năm 2000: Donald Trump có thể được biết đến nhiều nhất với tài chải đầu đặc trưng của mình và vô cùng mong manh trước bất kỳ cơn gió nào. Cùng thời điểm này, ở biểu tượng trẻ hơn, Justin Bieber khiến các teen phải “phát cuồng” với mái tóc dài vuốt lệch một bên. Cú hất tóc để anh ấy có thể lộ mắt từ bên dưới phần tóc mái mọc quá đà của mình, và nó đã trở thành một động tác đặc trưng cho “The Bieber”.

Những năm 2010: Trong một giai đoạn dài của thập niên 2010, phong cách tóc nam được nhắc đến nhiều nhất hẳn sẽ là Undercut. Trên thực tế, Undercut có rất nhiều hình thái khác nhau, tuy nhiên, một tinh thần chung về sự lịch lãm được chú trọng tôn vinh. Hai bên được cắt cao, độ dày tùy ý, trong khi phần mái được biến tấu nhiều phong cách cho hợp với gương mặt và hoàn cảnh. Có khá nhiều lựa chọn cho những người theo đuổi xu hướng undercut như undercut quiff, undercut side swept, undercut sport, undercut slick back…

Bài: Nam Thi


 
Back to top