Phong cách

Bộ sưu tập Thảm Đỏ 2024: “Chuyện cổ tích” của Chopard

Jul 04, 2024 | By Ton Binh

Hàng năm cứ vào tháng Năm, các xưởng Haute Joaillerie (Trang sức cao cấp) Chopard lại trình diễn trọn vẹn sức sáng tạo và chuyên môn của mình. Thiết kế bởi Caroline Schefeule để điểm xuyết cho các nữ diễn viên trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes – mà Chopard làm đối tác từ 1998 – bộ sưu tập Red Carpet (Thảm Đỏ) đã nổi danh suốt nhiều thập kỷ như sự kiện được mong chờ nhất trong cuốn lịch trang sức của Nhà chế tác.

Năm nay, 77 tạo tác lấy cảm hứng từ thế giới cổ tích – ‘Contes de Fées’ – đã giăng phép thuật lên đại lộ La Croisette. Chuyển động và dịu dàng, hóm hỉnh và kiểu cách, những tạo tác đắt giá sánh vai cùng những người mẫu hàng đầu giữa cõi mộng kỳ thú. Cho sự kiện Tuần lễ Thời trang Cao cấp Paris, một số kiệt tác tinh tuyển từ bộ sưu tập (BST) lần này được trình diễn tại quảng trường Vendôme, trung tâm thành phố Paris.

Là nhà kim hoàn thành viên của Fédération de la Haute Couture et de la Mode (tạm dịch: Liên đoàn Thời trang và Thời trang Cao cấp), Chopard mang đến Tuần lễ Thời trang Cao cấp Paris diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng Sáu các tạo tác từ BST Thảm Đỏ. Thách thức về cả kỹ thuật lẫn óc sáng tạo, BST Thảm Đỏ được làm mới hàng năm, như lời khẳng định đẹp đẽ về tình yêu mà bà Caroline Scheufele – Đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc sáng tạo Chopard – dành cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy cũng như Liên hoan phim Cannes.

Những tạo tác phi thường này được giới thiệu lần đầu tại Liên hoan phim Cannes trong một buổi diễn thời trang danh giá, bên cạnh những thiết kế từ BST thời trang cao cấp thứ hai của Caroline Scheufele. Dòng sản phẩm thời trang trong hình dung của bà là cuộc đối thoại giữa nghệ thuật thủ công trong thời trang cao cấp và trang sức.

“Ngày xửa ngày xưa…”

Khắp nơi trên thế giới, khắp các nền văn hoá và mọi giai đoạn cuộc đời, những câu chuyện cổ tích đã trở thành một phần trong mộng tưởng con người. Những câu chuyện ly kỳ này, thường dựa trên sự tích dân gian, mời gọi chúng ta mơ mộng và mở toang cánh cửa của trí tưởng tượng. Những khu rừng ma quái, những vương quốc xa xôi, thú vật biết nói, sinh vật huyền bí có phép thuật: đó là những ký ức tuổi thơ đã truyền cảm hứng cho bà Caroline Scheufele sáng tạo một BST tài tình đến từ đáy lòng. Trong thế giới thơ mộng ’Contes de Fées’ (Chuyện cổ tích) của Chopard, những điều kỳ thú sánh vai cùng Trang sức cao cấp ở dạng thức thuần khiết nhất, thể hiện trong những tạo tác mang màu sắc cổ tích bên cạnh những diễn giải cổ điển đỉnh cao.

Những kho báu nhiệm màu trong Bộ sưu tập Thảm đỏ ‘Contes de Fées’

Từ khi gia nhập nhóm các Nhà chế tác Trang sức cao cấp ưu tú, Chopard đã thể hiện sự táo bạo ấn tượng, phá vỡ những nguyên tắc truyền thống và khai phá những địa hạt mới – đáng chú ý nhất là biệt tài khắc hoạ thế giới tự nhiên – trong khi vẫn có những thiết kế đá quý thượng phẩm kiểu cổ điển. BST Thảm Đỏ 2024 không chỉ minh chứng tất cả những phẩm chất này mà còn làm được nhiều hơn, nhờ bàn tay kiệt xuất của những Nghệ nhân đầy đam mê.

Chiếc vòng cổ bắt mắt lấy cảm hứng từ cây sồi đại thụ tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực, nhấn mạnh vào khía cạnh sang trọng. Tác phẩm đan cài vàng hồng có đạo đức và titanium, điểm xuyết những chiếc lá titanium đính tsavorite, những bông hoa xa-phia vàng giác cắt briolette cùng với những quả sồi titanium điêu khắc, cần tới sáu tháng làm việc và bốn nghệ nhân kim hoàn – đính đá quý.

Một bông hoa bằng đá rubellite, tsavorite và kim cương màu bung nở giữa phiến đá pha lê nguyên sơ. Bức tranh nhỏ nhắn này được hoàn tất bằng những hạt ngọc trai nhỏ gợi tưởng đến những giọt sương trên chiếc lá đính đá tsavorite.

Những tạo tác khác được thiết kế để tôn lên bờ vai gồm hai sợi dây chuyền dài lần lượt điểm xuyết một chìa khoá bằng kim cương và hồng ngọc, và một trái tim đính toàn bộ bằng kim cương cùng xa-phia xanh và hồng, hoàn thiện bởi cặp bông tai đồng bộ; cũng như một chiếc vòng choker nơi hai dải kim cương trắng – vàng chạy quanh viên kim cương 6,21 cara, cùng kỹ thuật trang trí đính kim siêu nhỏ tiệp màu.

Bàn tay được chiều chuộng bằng cặp nhẫn lấy cảm hứng trực tiếp từ thế giới cổ tích: trên chiếc đầu tiên, hai chú ếch nhỏ xinh bằng titanium đính ngọc lục bảo giác cắt giọt lệ đỡ một chấu vương miện gắn rubellite và kim cương trắng, vàng. Trung tâm của lời ngợi ca hoàng quyền đáng mơ ước này là viên rubellite giác cắt tròn nặng 17,7 cara lộng lẫy. Chiếc thứ hai trưng trổ khuôn mặt thiên thần chạm khắc tỉ mỉ trên vàng trắng, cùng hai cánh tay đính kim cương nâng đỡ đôi cánh bằng đá tourmaline màu dưa hấu chế tác tinh xảo, rải những hạt châu kim cương.

Để làm nổi bật đường nét cổ, ba cặp bông tai dài với những đường nét thuần khiết phi thường trưng trổ kim cương hình quả lê; ngọc lục bảo và kim cương vàng. Những cá tính táo bạo hơn có thể chọn cặp bông tai hình vòng điểm trang bằng những bông hoa đá tourmaline Paraiba và kim cương.

Cuối cùng, cổ tay được điểm xuyết bởi chiếc lắc tay tráng lệ bằng vàng trắng có đạo đức, gồm ba hàng ngọc trai lục bảo và kim cương giác cắt marquise xung quanh ba viên ngọc lục bảo giác cắt trái tim.

Sự trỗi dậy của Trang sức cao cấp Chopard

Năm 2010, bộ sưu tập Thế giới Động vật phi thường đã khẳng định vị trí của Chopard trong địa hạt Trang sức cao cấp. Bầy thú đáng kinh ngạc này không chỉ tiết lộ sức sáng tạo và chuyên môn phi thường của các nghệ nhân Chopard, mà còn cách mạng hoá chính những mã gien Trang sức cao cấp. Bà Caroline Scheufele đã bứt khỏi ngôn ngữ phong cách thường thấy khi không chỉ suy tôn những loài vật được coi là cao quý hơn cả, mà còn tri ân thế giới động vật rộng lớn nói chung. Chuột, ruồi, lợn, cá mòi và nhện cũng được quan tâm như gấu trắng, bươm bướm, chim công và vẹt. Qua những BST Trang sức cao cấp thành công, bà chưa bao giờ ngừng đi chệch lối mòn, đẩy sự táo bạo và tính khả thi tới giới hạn, phản chiếu rực rỡ trong BST Thảm Đỏ này.


 
Back to top