Phong cách / Đồng hồ

Đấu giá thành công chiếc đồng hồ nghi ngờ từng thuộc về Hitler

Aug 01, 2022 | By Ton Binh

Chiếc đồng hồ thuộc về thương hiệu Andreas Huber, được khắc hình chữ vạn và đại bàng của Đức Quốc xã, kèm chữ viết tắt AH đã được mua bởi người đấu giá giấu tên.

Phiên đấu giá chiếc đồng hồ Andreas Huber nghi ngờ từng thuộc về Hitler được báo cáo đã hoàn thành vào ngày 26/7 vừa qua tại Nhà đấu giá Alexander Historical Auctions ở thành phố Chesapeake, bang Maryland, Mỹ. Theo thông tin từ nhà đấu giá, chiếc đồng hồ có thể đã được tặng cho Adolf Hitler nhân sinh nhật của ông ấy vào năm 1933, thời điểm Hitler được phong làm thủ tướng Đức. Sau đó, chiếc đồng hồ bị thu giữ như “chiến lợi phẩm” khi khoảng 30 lính Pháp xông vào khu nhà Berghof của Hitler tại vùng núi Bavaria. Sau đó nó được bán lại và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ban đầu chiếc đồng hồ này được định giá tới 2-4 triệu USD nhưng cuối cùng nó chỉ đạt mức 1.1 triệu USD.

Alexander Historical Auctions lưu ý tính xác thực về nguồn gốc của hiện vật đấu giá chỉ đến từ đánh giá của các chuyên gia đồng hồ và nhà sử học. Chiếc đồng hồ được bán đấu giá là một phần trong danh mục gồm một chiếc váy màu xanh lam của vợ Hitler, bà Eva Braun, hình ảnh và thư từ có chữ ký của các quan chức Đức Quốc xã cùng các vật phẩm khác thuộc về Hitler.

Trước khi cuộc đấu giá chiếc đồng hồ diễn ra, đã 34 nhà lãnh đạo Do Thái đã gửi thư ngỏ kèm chữ ký tới nhà đấu giá Alexander Historical Auctions có trụ sở tại Maryland, Mỹ, kêu gọi không bán chiếc đồng hồ. “Cuộc đấu giá này, dù vô tình hay không, đều thực hiện hai điều: một là trao quyền lợi cho những người lý tưởng hóa những gì Đức Quốc xã đại diện; hai là mang đến cơ hội mua món đồ thuộc về kẻ diệt chủng và những người ủng hộ hắn”, giáo sĩ Menachem Margolin, chủ tịch Hiệp hội Do Thái châu Âu (EJA) có trụ sở tại Brussels (Bỉ), viết trong thư ngỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Bill Panagopulos – Chủ tịch Alexander Historical Auctions cho hay, rằng ông đánh giá cao quan điểm của các lãnh đạo Do Thái, song thêm rằng khách hàng mua đồng hồ thực tế chính là một người Do Thái ở châu Âu.

Nhà đấu giá ở Maryland từng bán các hiện vật khác liên quan đến phát xít Đức trong quá khứ, như một con dao găm của Hitler Youth, tổ chức thanh niên Đức Quốc xã, với giá 120 USD hay một lá cờ Đức Quốc xã với giá 260 USD.


 
Back to top