Phong cách

CHANEL Haute Joaillerie: Cảm hứng haute couture và tuyệt đỉnh chế tác trang sức

Aug 01, 2023 | By Pham Thu Phuong

Táo bạo tái định nghĩa sự phong phú của di sản vải tweed – một mặt hàng chủ lực của Chanel trong nhiều thập kỷ, Tweed de Chanel tái hiện chất liệu chủ đạo trong phong cách nhà mốt thành bộ sưu tập trang sức cao cấp với đỉnh cao của kỹ nghệ chế tác.

Năm 2020 đánh dấu cột mốc khai sinh dòng trang sức cao cấp kết hợp cảm hứng giữa haute couture và nghệ thuật kim hoàn.  Cùng thời điểm ra mắt BST Haute Couture Xuân Hè 2020 tại Paris, Chanel mang đến BST trang sức “Tweed de Chanel” với các thiết kế dựa trên biểu tượng trường tồn của thương hiệu – vải tweed.

Tweed de Chanel Haute Joaillerie (2023) như một bước nâng tầm trong sự tinh xảo và tính thẩm mỹ của các tạo tác, thể hiện tinh thần Chanel theo khuynh hướng hiện đại hơn. Bộ sưu tập gồm 63 món dây chuyền, vòng tay, hoa tai, nhẫn và trâm cài, với năm màu và năm kiểu “dệt”  trang sức khác nhau cùng các biểu tượng yêu thích của Coco Chanel: Tweed Ruban (còn gọi là dải ruy băng trắng), Tweed Camélia (hoa trà hồng), Tweed Étoile (sao chổi trên nền xanh), Tweed Soleil (mặt trời rạng rỡ) và Tweed Lion (ký hiệu chiêm tinh của Gabrielle).

Kim cương đính kết thành sợi đan vào nhau mô phỏng kết cấu vải tweed. Bên cạnh hoa văn chữ lồng biểu tượng Chanel trên khuy áo, bộ sưu tập sử dụng các loại đá quý có màu sắc rực rỡ như Lapis Lazulis, Topazes, ngọc hồng lựu Spessartite khiến từng món tuyệt tác càng thêm rực rỡ, sống động.

“Ước mơ của tôi là tạo ra một bộ vải tweed bằng đá quý.”

Patrice Leguéreau, Giám đốc chế tác trang sức cao cấp của nhà mốt đã từng nói như vậy. Không nghi ngờ gì, điều ước đó đã thành hiện thực đẹp lộng lẫy với Haute Joaillerie. Từng “bộ vải tweed” kết tinh các chi tiết tinh tế như sự đan xen giữa vàng, ngọc trai, đá quý có kích thước khác nhau qua hàng trăm khớp nối nhỏ đã tái tạo thành công kết cấu dày và mềm mại đặc trưng của chất liệu, đồng thời phản ánh trình độ chế tác thủ công tuyệt đỉnh. Bởi vậy mới nói, hiếm có nhà mốt nào vừa thành công với Haute Couture, vừa có tiếng trong giới Haute Joaillerie như Chanel.

Qua bộ sưu tập năm nay, các “hậu duệ” của nhà mốt đã truyền tai nhau, chắc mẩm Madame Coco sẽ chấp thuật những bộ vải tweed lấp lánh, kiêu sa này!


 
Back to top