Phong cách / Làm đẹp

[The Niche Perfume Business Issue] – Kỳ 1: 7 hãng nước hoa bespoke bạn không thể không biết

Mar 26, 2023 | By Van Anh Nguyen

Được ví như sản phẩm nước hoa xa xỉ nhất hiện nay, top 7 thương hiệu nước hoa bespoke này được dự đoán sẽ còn chiếm đảo thị trường nước hoa bespoke thế giới trong tương lai gần.

Hãy thử tưởng tượng một loại mùi hương được thiết kế chỉ dành riêng cho bạn, mùi hương bạn thích, tính cách của bạn hay thậm chí cách nó lưu lại trên da bạn, nước hoa bespoke ra đời từ chính ý tưởng này. Từ lâu nước hoa đã trở thành một căn tính, một đại diện của người xức nó, và cũng là chỉ dấu để những người xung quanh nhận diện một ai đó. Nhưng tính “độc quyền” của nước hoa bespoke còn có thể đảm bảo mỗi người sẽ có một mùi hương độc nhất, nguyên bản nhất, và vì thế, giá thành của nước hoa bespoke cũng đắt đỏ tương đương hoặc thậm chí hơn những dòng nước hoa cao cấp nhất.

Dưới đây là top 7 thương hiệu nước hoa bespoke nổi bật nhất trên thị trường hiện nay (theo tạp chí Forbes).

Francis Kurkdjian

Nhà pha chế nước hoa danh tiếng này gây tiếng vang bằng cách trưng bày các sản phẩm nước hoa của mình, thứ anh gọi là “lắp đặt khứu giác” tại Cung điện Versailles và Quảng trường Athenee. Francis đã đi khắp thế giới với một phòng thí nghiệm di động chứa đầy đủ các loại nguyên liệu từ dầu hoa oải hương (với giá 9 USD) đến long diên hương (một loại tiết của cá voi với giá 10.500 USD). Kurkdjian bắt đầu tung ra thị trường những chai nước hoa độc đáo của mình (với giá từ 110 USD đến 250 USD một chai) vào mùa thu năm 2009 và nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu nước hoa được săn đón nhất trên thế giới.

Cartier

Nhà pha chế: Mathilde Laurent

Cartier bảo vệ giá cả, công thức và khách hàng của mình đến mức tối đa, cũng vì điều này nên khách hàng của thương hiệu này chỉ có quyền sở hữu 5 năm cho mỗi mùi hương.

Guerlain

Nhà pha chế: Bí mật

Được thành lập vào năm 1828 bởi Pierre-Francois-Pascal Guerlain, nhà sản xuất nước hoa lâu đời bậc nhất này hiện là công ty con của LVMH Moët Hennessy. Guerlain cũng là thương hiệu gắn với những thiết kế nước hoa riêng cho tác giả Honoré de Balzac và hoàng gia châu Âu.

Miller Harris

Nhà pha chế: Lyn Harris

Lyn Harris (Anh) đã ra mắt dịch vụ nước hoa bespoke của mình ở London trước khi bắt đầu dự án kinh doanh bán lẻ Miller Harris. Công ty này chỉ nhận từ 6 đến 10 khách hàng mỗi năm và có danh sách chờ hơn một năm.

Roja Dove

Nhà chế tạo nước hoa người Anh này được mệnh danh là “Giáo sư Nước hoa” trong ngành công nghiệp điều chế nước hoa Anh, và mùi hương của ông được trưng bày tại Harrods ở London. Dove giới thiệu nước hoa bespoke của mình trong chai pha lê Baccarat.

Blaise Mautin

Hãng nước hoa từ Pháp được biết đến nhiều nhất với những mùi hương được thiết kế cho khách sạn Park Hyatt, dưới nhãn hiệu Blaise Mautin. Mautin đã ra mắt dịch vụ đặt làm nước hoa cá nhân hoá từ cách đây 12 năm, thậm chí Mautin đã từng được khách hàng đưa đến Los Angeles để thiết kế mùi hương cho chiếc trực thăng của họ, trong khi đó một khách hàng khác đặt ông 1.000 chai có hương rượu sâm panh để làm quà tặng trong đám cưới của một người bạn thân.

Aftelier Perfumes

Nhà pha chế: Mandy Aftel

Hãng nước hoa từ nước Mỹ gắn với nước hoa bespoke được điều chế riêng cho những người nổi tiếng cũng như thương hiệu cá nhân độc quyền. Vào tháng 4/2009, Henri Bendel tổ chức một cuộc triển lãm tương tác về các vật liệu liên quan đến nghệ thuật và khoa học của nước hoa tự nhiên, được gọi là “Living Perfume, The Natural Alchemy of Mandy Aftel” tại New York, chính thức đưa thuật ngữ “living perfume” vào thế giới nước hoa.

(Theo Forbes)


 
Back to top