Phong cách / Đồng hồ

Omega Speedmaster Chronoscope: Sinh ra để tiếp bước huyền thoại

Nov 02, 2021 | By Ton Binh

Trước khi dòng đồng hồ Speedmaster được Omega giới thiệu vào năm 1957, một tên tuổi khác đã xuất hiện để phục vụ cho việc đếm giờ, cũng như thực hiện các phép đo lường phức tạp. Và giờ đây, những di sản ấy đã hồi sinh trong một sáng tạo mới để tiếp tục làm nên một huyền thoại.

Có một sự thật là khi nhắc đến Speedmaster, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chiếc Moonwatch huyền thoại, hay còn có tên gọi chính thức là Speedmaster Professional. Nhưng có lẽ ít ai nhớ rằng trước khi Speedmaster ra đời vào năm 1957, một mẫu đồng hồ khác của Omega là Chronoscope đã làm mưa làm gió trong phân khúc đồng hồ bấm giờ suốt hàng thập kỷ.

Hiện diện cùng phong cách mặt số có bố cục tương đối phức tạp, bộ sưu tập Chronoscope có tên gọi bắt nguồn từ hoạt động cung cấp những chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên của Louis Brandt (tiền thân của Omega) vào năm 1885. Kể từ đó, Chronoscope đã chính thức trở thành tên gọi chính thống của một loạt tạo phẩm từ thương hiệu.

Mặc dù vậy, Chronoscope cùng Speedmaster hầu như chưa từng được xếp vào chung một hàng ngũ. Vì lý do đó, trong lần ra mắt này Omega đã khéo léo đưa cả 2 đến gần nhau hơn bằng cách kết hợp cả tên gọi lẫn thiết kế để cho ra đời một tuyệt phẩm trên cả tuyệt vời.

Có tên gọi Speedmaster Chronoscope, sáng tạo mới tự hào mang trên mình tinh hoa của dòng đồng hồ bấm giờ thành công nhất của Omega và mẫu đồng hồ có chức năng Chronoscope phức tạp của những năm 1940. Tất nhiên, phiên bản này thú vị hơn hẳn những người anh em từng được NASA chứng nhận.

Omega Speedmaster Chronoscope ra mắt dưới 7 phiên bản khác nhau với bộ vỏ 43mm chế tác từ thép không gỉ và hợp kim Bronze Gold kèm vòng bezel bằng nhôm anodized tích hợp thang đo Tachymeter mang hơi hướng của những năm 1940. Nhìn chung, thiết kế mới vẫn mang đến cho chúng ta cảm giác thân thuộc như khi chiêm ngưỡng một chiếc Speedmaster tiêu chuẩn, từ dáng vỏ, dây đeo, núm vặn đến nút bấm chức năng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng chính là mặt số. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, các tay chơi sẽ bị cuốn hút ngay bởi thang đo khoảng cách và thang đo xung nhịp hình xoắn ốc (spiral) hiện hữu tại trung tâm mặt số.

Ngoài thang đo tachymeter tiêu chuẩn, Speedmaster Chronoscope sở hữu thêm một thang đo thứ cấp gần tâm mặt số. Kế đó là thang đo Telemeter (thang đo khoảng cách) cho phép chủ nhân đo khoảng cách giữa một sự việc, hiện tượng cụ thể và người quan sát, dựa trên tốc độ âm thanh. Thang đo Telemeter hoạt động bằng cách đo khoảng thời gian giữa các lần quan sát bằng mắt, hoặc nhận biết qua thính giác của sự việc, hiện tượng. Bằng cách sử dụng chức năng bấm giờ kết hợp với thang đo Telemeter trên mặt số, Omega Speedmaster Chronoscope có thể cho bạn biết chính xác bạn đang cách bao xa sự kiện mà bạn đang quan sát.

Không dừng lại ở đó, Speedmaster Chronoscope còn được trang bị thang đo Pulsometer (thang đo xung nhịp) – một chức năng chuyên dụng để đo nhịp tim. Rất lâu trước khi đồng hồ thông minh và các thiết bị kỹ thuật số ra đời, các bác sĩ đã sử dụng đồng hồ có thang đo xung nhịp để để tính toán nhịp tim của bệnh nhân. Thang đo Pulsometer trên Omega Chronoscope tuân theo tiêu chuẩn “Cơ sở 30”. Cụ thể, để đo nhịp tim, chúng ta chỉ cần khởi động chức năng bấm giờ, sau đó đếm 30 nhịp tim rồi tiến hành điều chỉnh thang đo xung nhịp trên mặt số đồng hồ.

Cung cấp sức mạnh cho Omega Speedmaster Chronoscope thực hiện các phép đo thời gian chuyên nghiệp và vận hành liên tục trong 60 giờ là bộ máy lên dây cót thủ công Co-Axial Calibre 9908 với khả năng kháng từ lên đến 15.000 GAUSS đã đạt chứng nhận Master Chronometer được cấp bởi Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS).


 
Back to top