Phong cách / Đồng hồ

Richard Mille, Piaget cùng Bvlgari và cuộc cạnh tranh không hồi kết

Feb 27, 2024 | By Ton Binh

Với sự ra đời của RM UP-01 Ferrari, Richard Mille đã đoạt ngôi vương Đồng hồ mỏng nhất Thế giới. Nhưng cuộc cạnh tranh giữa Richard Mille, Piaget và Bvlgari còn ẩn chứa nhiều điều hơn chỉ là mong muốn phá vỡ các Kỷ lục Thế giới.

Qua hơn 1 năm chứng kiến sự ra đời của mẫu đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới là Bvlgari Octo Finissimo Ultra, sau đó đến Richard Mille RM UP-01 Ferrari – vị vua mới của vương quốc đồng hồ siêu mỏng và cả Piaget Altiplano Ultimate Concept, bạn sẽ thực sự cảm thấy hoang mang, đúng vậy đó là bộ 3 đồng hồ cơ mỏng nhất Thế giới từng được trình làng tính đến thời điểm hiện tại. Nếu đồng thời xem xét bộ 3 siêu phẩm nói trên, rất có thể bạn sẽ phải vò đầu bứt tai để tìm ra đâu là chiếc đồng hồ siêu mỏng sáng giá nhất.

Chúng tôi cũng có những cảm xúc rất đặc biệt khi mục sở thị hai mẫu đồng hồ cực mỏng của Piaget cùng Bvlgari, đó đích thực là hai tuyệt tác cơ khí của ngành đồng hồ đương đại. Và giờ đây, hãy đến với vị vua mới của chúng ta: Richard Mille RM UP-01 Ferrari.

Nói một cách nghiêm túc, bạn cần dùng thước đo vi lượng hoặc một số công cụ đo lường chuyên dụng để nhận biết sự khác nhau về thông số kỹ thuật giữa Richard Mille RM UP-01 Ferrari, Bvlgari Octo Finissimo Ultra và Piaget Altiplano Ultimate Concept. Một điều nữa chúng tôi có thể nói chắc chắn là cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc, mặc dù chúng tôi đã từng nghĩ Bvlgari sẽ giữ vững ngôi vương bằng mẫu Octo Finissimo Ultra. Nhưng khó có ai có thể đoán được người ta có thể làm ra một mẫu đồng hồ cơ mỏng đến mức nào? Có thể đi xa đến mức thứ bạn có không còn là chiếc đồng hồ đeo tay nữa không? Mục đích ẩn sau sự mỏng manh cực độ ấy là gì? Nếu bạn là người nói tiếng Hà Lan, thì từ “slim” sẽ nói lên tất cả…

Trong bài viết này, chúng tôi đang nói về những phát minh vĩ đại trong ngành đồng hồ đương đại và để làm nên một chiếc đồng hồ vượt quá độ mỏng nhất định, đòi hỏi sự tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật hoàn thiện cơ khí phức tạp. Nói cách khác, chúng ta cần đến những khối óc tài ba với suy nghĩ tiến bộ vì mức dung sai phải được xem xét lại, toàn bộ hệ thống vận hành buộc phải đổi mới, đơn cử một ví dụ là các liên kết không có khóa. Ngoài ra, điều được gọi là “Cuộc chiến đồng hồ siêu mỏng” đã diễn ra trong khoảng hơn 10 năm cho đến nay, vì vậy có rất nhiều thứ đã được công bố.

“Công thức 1” của ngành đồng hồ

Nếu bạn yêu cầu tôi tóm tắt tầm quan trọng của bộ ba đối thủ huyền thoại này và nỗ lực cạnh tranh của họ, tôi sẽ chỉ nói một điều: “Hãy tưởng tượng việc tái thiết kế ô tô để chạy hoàn toàn bằng điện, đồng thời vẫn đảm bảo nó hoạt động như một chiếc xe động cơ đốt trong truyền thống”. Tất nhiên, không quá khó trong thời hiện đại, nhưng bây giờ hãy nghĩ rộng hơn rồi tưởng tượng bạn phải thực hiện điều này cho dòng xe đua Công thức 1. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét các thông số kỹ thuật nổi trội của RM UP-01. Về tên gọi đó, mặc dù báo giới không chỉ rõ nhưng có vẻ như “UP” là viết tắt của “Ultra Plat”.

Quan trọng nhất, chiếc đồng hồ này chỉ dày 1,75mm, mỏng hơn 0,05mm so với Octo Finissimo Ultra – siêu phẩm từng giành ngôi vương của Bvlgari và mỏng hơn Piaget Altiplano Ultimate Concept đến 0,20mm (độ dày của mặt kính sapphire).

Thú nhận rằng chúng tôi chưa từng mong đợi điều kỳ diệu này đến từ Richard Mille, thật vậy. Trước đây có một tin đồn lan truyền rằng Bvlgari sẽ sớm trở lại cuộc chơi, nhưng không ngờ sáng tạo “mỏng nhất Thế giới” ấy lại xuất hiện đột ngột như vậy. Công bằng mà nói, Richard Mille vốn không được biết đến với những mẫu đồng hồ cơ siêu mỏng, nếu chăng thì đó là một số mẫu đồng hồ siêu nhẹ. Thành thật mà nói, ý tưởng tạo ra một chiếc đồng hồ siêu nhẹ, siêu mỏng hay bền bỉ nhất có thể về mặt cơ khí đã khiến đội ngũ biên tập của chúng tôi háo hức trong nhiều năm. Bên cạnh đó, Richard Mille và Ferrari có khá nhiều điểm tương đồng trong cuộc đua này.

Sự bền bỉ đáng kinh ngạc

Richard Mille RM UP-01 là một mẫu đồng hồ đặc biệt, khi bộ máy cùng bộ vỏ đều có cấu tạo hoàn toàn khác biệt các đối thủ đến từ Piaget và Bvlgari. Điều này thể hiện qua độ ổn định và biến khả năng chống nước thành hiện thực – ở đây chỉ có 10m nhưng điều đó vẫn thật phi thường! Về khía cạnh này, Bvlgari Octo Finissimo Ultra có cùng xếp hạng khả năng chống nước (theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất), trong khi Piaget công bố mức chống nước lên đến 20m với gói bảo hành 8 năm.

Tuy nhiên, mặt số lộ cơ của cả Octo Finissimo Ultra và RM UP-01 khiến chúng tôi kết luận rằng đồng hồ cần được giữ gìn kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng bởi độ ẩm. Một số chuyên gia cho rằng bất cứ thứ gì có khả năng chống nước dưới 30m sẽ không có khả năng chống nước văng, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ có người thử nghiệm tính năng chống nước trên những chiếc đồng hồ này.

Nói về mặt số lộ cơ, RM UP-01 thật chất chỉ có hai cửa sổ ở mặt trên (thực sự là một khung bezel lớn bao quanh mặt số trung tâm nhỏ, cùng bộ dao động) đặt bên cạnh hai núm xoay tích hợp – một để tùy chỉnh chức năng, núm xoay còn lại để lên dây cót. Tất nhiên không thể bỏ qua logo Ngựa chồm của Ferrari đặt bên trái. Bộ máy cơ lên dây cót thủ công RMUP-01 có mức năng lượng dự trữ 45 giờ, cùng khả năng chịu được gia tốc trên 5.000g, trong khi có độ dày chỉ 1,18mm và nặng chỉ 2,82g. Tuy nhiên, theo lưu ý của Watchfinder & Co. chúng giống các hệ thống chuyên dụng mà đồng hồ bỏ túi từng trang bị để lên dây cót và điều chỉnh thời gian trước khi Adrien Philippe (của Patek Philippe) phát minh ra bộ phận xoay không cần chìa khóa – tiền đề để thiết kế núm vặn hiện tại ra đời.

Trong thông cáo báo chí chính thức về chiếc đồng hồ này không bao gồm bất kỳ một ghi chú nào về các công cụ cần thiết để chúng ta điều chỉnh hay lên cót, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng đồng hồ sẽ không đi kèm với bộ dụng cụ đặc thù. Trên thực tế, đây có vẻ là lời giải thích hợp lý nhất về cách Richard Mille đảm bảo khả năng chống nước cho RM UP-01. Chắc chắn sẽ có vô số cuộc tranh luận xoay quanh việc Richard Mille có sử dụng núm vặn ở đây hay không, nhưng điều này chắc chắn dẫn đến một số điểm khác biệt chính giữa ba vị vua của vương quốc đồng hồ cơ siêu mỏng.

Giá trị chủ quan

Đối với Piaget Altiplano Ultimate Concept, chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của núm vặn, ngay cả khi bộ phận ấy trông rất lạ khi xem trong hồ sơ. Piaget dường như rất nỗ lực để biến dòng đồng hồ này trở thành thánh vật mang tiêu chuẩn của thương hiệu, cũng có thể họ đang tự tin để nói trong hồ sơ rằng Altiplano Ultimate Concept phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Với tầm nhìn của mình, chúng tôi hiểu rằng “tuyệt tác siêu mỏng” của Piaget sẽ vận hành tương tự bất kỳ chiếc đồng hồ đeo tay tiêu chuẩn nào khác. Có thể ví von “đó là một chiếc siêu xe mà bạn có thể lái trên mọi cung đường, thậm chí cả những con đường quê”. Nó cũng là thứ dễ nhận biết nhất với tư cách là một chiếc đồng hồ, trong khi Bvlgari Octo Finissimo Ultra và Richard Mille RM UP-01 có lẽ giống một vật phẩm trang trí hơn.

Đối với những người theo chủ nghĩa cổ điển, thích đồng hồ tròn và có núm vặn, ngay cả khi phần núm vặn đó là một kỳ quan của công nghệ đương đại, thì Altiplano Ultimate Concept vẫn xứng đáng là mẫu đồng hồ đeo tay mỏng nhất. Nhưng những người cảm thấy đồng hồ cần có phần vỏ hay bộ máy khác biệt, cùng khả năng đeo thực tế, thì RM UP-01 sẽ là thiết kế đồng hồ đeo tay mỏng nhất. Còn Octo Finissimo Ultra sẽ là nhà vô địch thực sự của thế giới đồng hồ siêu mỏng vì Bvlgari đã đạt được những bước tiến rõ rệt trong mọi chức năng trên mặt trận này.

Nếu một người coi đồng hồ siêu mỏng là một bộ máy phức tạp đầy kỹ thuật, giống như tourbillon nhưng không phải một chiếc đồng hồ bấm giờ, thì khả năng thể hiện sự thành thạo trong tất cả lĩnh vực của ngành đồng hồ cao cấp là rất quan trọng, may mắn thay Bvlgari sở hữu tất cả.

Điều đó đồng nghĩa chúng tôi thích góc nhìn này về ba mẫu đồng hồ nêu trên, trong đó mỗi chiếc đều là nhà vô địch theo cách riêng của chúng. Đây không vì mục đích thương mại, quảng bá hoặc chúng tôi được trả tiền để nói như vậy. Dù sao thì các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ không bao giờ hợp tác với truyền thông để thì thầm những điều ngọt ngào về họ và đối thủ. Thông thường, lối tiếp cận đó có nghĩa là “chúng ta không so sánh chúng dưới bất kỳ hình thức nào, hay vì bất kỳ lý do gì”.

Câu chuyện này nổi lên như một cách để ta hiểu “tại sao thời điểm này trong lịch sử lại chứng kiến việc nhiều thương hiệu gặp nhau ở phong cách siêu mỏng”. Nó có đi ngược xu hướng đồng hồ lặn không? Không, vì nếu có, nó sẽ không thể tiến xa bởi độ mỏng trong thế giới đồng hồ cơ vẫn còn là một thị phần rất nhỏ. Chắc chắn rằng mỗi tuyệt phẩm haute horlogerie đáng ngưỡng mộ nhất từ thập niên 1970 đều sử dụng bộ máy cơ siêu mỏng, nhưng điều này nói lên nhiều thứ về cách mọi người và những nhà sưu tầm đánh giá cao độ chuyên môn vào thời điểm đó.

Đoạn kết

Piaget, Bvlgari và Richard Mille – mỗi nhà sản xuất đã đi theo những con đường rất khác nhau để có được những chiếc đồng hồ siêu mỏng của mình, ngay cả khi nói đến triết lý thiết kế, đây đều là những kiểu dáng rất khác nhau. Chúng thậm chí còn khác nhau nhiều hơn so với hầu hết các dòng đồng hồ nào khác. Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất để tiếp cận chủ đề này, vì nó cho phép mỗi một trong số ba chiếc đồng hồ nêu trên tỏa sáng (chúng đều là các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, bất kể bạn phân tích theo cách nào).

Bài Ashok Soman
Chuyển ngữ Vincent Pham


 
Back to top