Nghệ thuật / Đấu giá

Sotheby bán đôi giày của Michael Jordan tại NBA 1998 với giá kỷ lục 2,2 triệu USD

Apr 30, 2023 | By Van Anh Nguyen

Đôi giày Air Jordan 13s được vận động viên NBA huyền thoại chơi trong trận trung kết NBA 1998 được bán với mức giá kỷ lục tại Sotheby New York vào ngày 11/4 vừa qua. 

(Sotheby)

Là một phần trong danh mục Modern Collectables của nhà đấu giá danh tiếng Sotheby, những đôi giày của huyền thoại bóng rổ nước Mỹ đang tiếp tục phá vỡ kỉ lục đấu giá. Đôi giày Air Jordan 13s được Michael Jordan đeo trong trận trung kết Vòng 2 giải Vô địch NBA 1998 được bán tại phiên đấu giá Sotheby New York vào ngày 11/4 đã chính thức trở thành đôi sneakers đắt nhất trong lịch sử đấu giá với mức giá 2,2 triệu USD, đánh bại kỷ lục trước đó là đôi Nike Air Ship được Michael Jordan với mức giá 1,47 triệu USD.

Air Jordan 13s là đôi giày thể thao màu đen – đỏ, có chữ kí lớn màu bạc trên mỗi chiếc giày, được giữ ở tình trạng hoàn hảo. Theo Sotheby, đây là “đôi giày thể thao ở trạng thái nguyên vẹn duy nhất được Michael Jordan mang trong một trận Chung kết NBA”. Mùa giải 1997-1998 cũng có ý nghĩa đặc biệt khi được gọi với cái tên “The Last Dance”, ám chỉ mùa giải cuối cùng của Michael Jordan cùng Chicago Bulls, cũng là giai đoạn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của huyền thoại bóng rổ nước Mỹ. Trước mùa giải này, Jordan thông báo về kế hoạch nghỉ hưu thứ hai của mình. Cũng vì lý do này, 6 trận đấu của Chicago Bulls trở thành những trận đấu được xem nhiều nhất trong lịch sử NBA.

(Sotheby)

Trong trận thứ Hai tại Salt Lake City, Micheal Jordan ghi được 37 điểm, cùng đôi giày Air Jordan 13s vừa được bán tại Sotheby. “Đôi giày Air Jordan cuối cùng Jordan đeo trong giải đấu NBA”, theo Sotheby. 2023 cũng được gọi là “Năm Jordan” để kỷ niệm con số 23 của huyền thoại bóng rổ. Màu đỏ và đen cũng là màu đặc trưng của Chicago Bulls, gắn với Michael Jordan trong suốt sự nghiệp của ông với Bulls với các đôi Air Jordan XIII, XIV hay Air Ship và Air Jordan I.

Vào năm ngoái chiếc áo Jordan’s Game 1 cũng từ trận chung kết NBA 1998 được bán tại Sotheby với mức giá 10,1 triệu USD và trở thành món đồ thể thao kỷ niệm đắt giá nhất mọi thời đại. Theo Brahm Wachter chia sẻ với CNN, “Những món đồ thể thao được Michael Jordan mặc đã được chứng minh là những vật dụng có giá trị nhất và được thèm khát nhất trên thị trường đấu giá.” Điều này cũng khẳng định xu hướng của các nhà sưu tầm hiện đại khi hướng đến những bộ sưu tập mang giá trị kỉ niệm và chẳng ngại bỏ ra số tiền khổng lồ cho những món đồ có giá trị đương đại như một đôi sneakers hay áo đấu.

(Michael Jordan đeo đôi giày Air Jordan 13s trong trận Chung kết NBA 1998)

Vào tháng 1/2023, Air Jordan bắt tay cùng Sotheby New York để bán đấu giá 13 đôi retro sneakers được thiết kế để tưởng nhớ The Notorious B.I.G với mức giá khởi điểm từ 5.000 – 32.000 USD. Trong khi đó, Air Jordan 13s được ví như “ngôi sao” của chuỗi các vật phẩm thể thao có tên “Victoriam” từ những tuyển thủ nổi tiếng như Tom Brady, Kobe Bryant hay Roger Federer.

Bài: Vân Anh

 
Back to top