Phong cách / Làm đẹp

Tìm mùi hương cho Huế, Sài Gòn, Hà Nội

Dec 10, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Những dòng nước hoa đôi khi không chỉ dừng lại ở hương thơm, mà nó còn có khả năng kích thích khứu giác để ta nhớ về những thành phố thân thương, với bao kỷ niệm tươi đẹp và trong sáng.

Saigon

Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh là nơi hội tụ của đa dạng văn hóa. Thành phố này luôn dang rộng vòng tay chào đón những điều khác biệt, và từ đó quy tụ thành nét đặc trưng trong tính cách con người và không gian đô thị nơi đây. Cứ đi trên những con đường Sài Gòn, ngắm nhìn nhiều kiến trúc nằm sát nhau, hay trò chuyện với người dân để cảm nhận sự dễ yêu, dễ mến, là ta có thể hiểu được sự cởi mở và hào sảng ấy.

Tôi không khó để chọn ngay mùi Blue Talisman của Ex NIHILO khi miêu tả thành phố này. Bên cạnh thành phần cơ bản như các loại quả có tép, hoa, gỗ, Blue Talisman vận dụng “ambrofix”, một hợp chất thơm mới và bền vững với môi trường. Đây là chất thơm được nhà chế tác sáng tạo nhằm mô tả mùi của báu vật “sách đỏ” long diên hương. Nhờ ambrofix mà Blue Talisman mau chóng hòa nhập cùng mùi cơ thể và thân nhiệt mỗi người, từ đó có cơ chế phát triển và toát hương thơm đặc trưng, sống động và bền bỉ. Tính hiện đại mà thân thiện rất gần với bản chất của đô thị Sài Gòn. Khi sử dụng mùi hương này lên cơ thể, ta chợt thấy mình mang theo cả sự tự hào về tính đa dạng của thành phố này.

Xứ Huế

Tiếng Huế như thể là tình yêu vậy. Khách thập phương đến Huế, nghe người Huế trò chuyện, dù hiểu hay không, cũng tự nguyện gật đầu, bởi phong thái cùng thanh âm Huế dịu dàng quá. Dù bạn tin hay không, nhưng tôi dám chắc rằng, tiếng Huế tạo nên một mùi hương rất riêng của đất cố đô. Ở Huế, ta như lạc vào khoảng không gian và thời gian khác biệt, chính cái vẻ xưa cũ và êm đềm trôi của mảnh đất này đã thấm vào lời ăn tiếng nói của con người nơi đây, tạo nên một phong vị avant-garde (tiên phong) vượt thời gian. Nhớ về cảnh quan xứ thần kinh, cùng ngọt ngào của tiếng Huế, tôi chợt nhớ về mùi hương Nettuno của nhà Mendittorosa. Hóa ra sự nền nã, kín kẽ lại có sức chinh phục khứu giác đến không ngờ.

Giống như Huế, mùi hương Nettuno không đơn thuần khơi lên sự trong sáng, ẩn trong lối chế tác đặc biệt đó là hoa diên vĩ, cỏ hương bài, tạo cho mùi hương có “độ vang” vượt không gian và thời gian. Mỗi khi tôi ở đâu đó trên thế giới, chỉ cần sử dụng mùi hương này, tôi lại thấy mình như đang đứng bên bờ sông Hương vào một buổi sáng trong lành và nghe tiếng người dân xứ Huế tâm tình với nhau.

Hà Nội 

Ta vẫn thường quen rằng Hà Nội một năm bốn mùa, nhưng hóa ra nhiều hơn thế, vì cứ mỗi khi không gian chuyển mùa, vẻ đẹp của Hà Nội lại mang một phong vị rất riêng. Điều này cũng tạo nên sự đa cảm và đa dạng trong tâm hồn con người nơi đây. Hà Nội mang vẻ ngoài nền nã, song nội tâm lại đầy hối hả và sôi động giữa nhịp sống hiện đại. Tương tự như cách chế tác mùi hương, người nghệ sĩ sử dụng những nốt hương đối lập nhau để nêu bật cá tính của các yếu tố. Và trong chính mỗi nốt hương ấy cũng là cả một chuỗi những phản ứng khứu giác thú vị.

Dòng nước hoa Tableau Parisien của Ormaie đã làm nổi bật hoa trắng cùng thuốc lá, tạo nên mùi hương rất khí khái Hà Nội. Hoa huệ tây làm thay đổi định kiến về thuốc lá, trong khi lá thuốc lá khơi gợi bản năng gốc của loài hoa này. Hai nốt hương nghịch thuận lại hài hòa, khiến người ta không ngừng cảm thấy khiêu khích để thêm nhớ nhung. Như cái cách mà ta vẫn thường nghĩ về người Hà Nội và không gian đô thị nơi đây với đầy sự lãng mạn, tinh tế nhưng không kém phần sôi nổi và mãnh liệt.

Bài: Nguyễn Quốc Huy I Theo: Heritage Fashion

 
Back to top