Phong cách

Van Cleef & Arpels ra mắt bộ sưu tập trang sức hình bướm lấy cảm hứng từ triều đại Joseon, Hàn Quốc

Jun 18, 2020 | By Hai Yen

Mới đây, nhà kim hoàn Pháp vừa tạo ra một bộ sưu tập trang sức hình bướm lấy cảm hứng từ thiên nhiên thông qua sự hợp tác với nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hàn Quốc Younghee Suh, người bị mê hoặc bởi những bức tranh được vẽ từ một triều đại đã kết thúc vào năm 1897.

Bướm luôn là một phần không thể thiếu trong bộ sưu tập nghệ thuật của Van Cleef & Arpels. Với hình dạng thanh lịch và màu sắc tươi sáng, chúng đã được nhìn thấy dưới dạng các cài áo quý giá và hoa tai tuyệt đẹp được cung cấp bởi nhà kim hoàn sang trọng của Pháp từ những năm 1920.

Cài áo bướm sơn mài Janomegasa AE, bằng vàng, xà cừ trắng, kim cương.

Năm nay, Van Cleef & Arpels tiếp tục vinh danh những sáng tạo lấy cảm hứng từ thiên nhiên như cài áo hình bướm qua mối hợp tác với nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hàn Quốc Younghee Suh. Vẽ một mối liên hệ giữa cài áo hình bướm sơn mài và bức tranh Hàn Quốc từ triều đại Joseon, người nghệ sĩ đã tạo ra một loạt các bức ảnh giống như những bức tranh tĩnh vật.

“Đối với tôi, cài áo hình bướm của Van Cleef & Arpels lặp lại những sáng tạo của một họa sĩ nổi tiếng người Hàn Quốc từ triều đại Joseon. Trong tranh của bà, những con bướm hài hòa với bông hoa và cây trái đầy mê hoặc. Tôi muốn kết nối thế giới của bà với những sinh vật duyên dáng của nhà kim hoàn Pháp”, Suh nói.

Bướm sơn mài Kujaku AC

Trong những năm qua, Van Cleef & Arpels đã chọn nhiều nghệ sĩ khác nhau để diễn giải các chủ đề dựa trên thiên nhiên theo cách riêng của họ. Ví dụ, bộ sưu tập cài áo hình bướm đầu tiên đã được tung ra vào năm 2004 với sự hợp tác của một nghệ nhân sơn mài Nhật Bản. Van Cleef & Arpels đã tạo ra một số tác phẩm đặc biệt hợp tác với xưởng sơn mài nổi tiếng của Junichi Hakose ở Wajima, Nhật Bản.

Cài áo bướm sơn mài Shinobu D, bằng vàng, xà cừ, kim cương

Các tác phẩm này sử dụng urushi, một kỹ thuật sơn mài truyền thống có từ thế kỷ 18 để tạo ra mỗi tác phẩm hoàn toàn bằng tay. Sự tinh tế của công việc và chi tiết của từng mẫu rất ấn tượng.

Bộ sưu tập bướm sơn mài tôn vinh ảnh hưởng sâu sắc của phương Đông đối với các sáng tạo của họ trong bốn chất liệu khác nhau được sử dụng tại xưởng này – gỗ trên vàng, xà cừ trắng trên vàng, xà cừ trắng trên vàng trắng, và và cừ xám trên vàng trắng.

Bướm Seafly

Van Cleef & Arpels đã sử dụng sơn mài để làm hộp và minaudières từ những năm 1920. Sự kết hợp của một chủ đề dựa trên thiên nhiên như bướm và nghệ thuật sơn mài một lần nữa mở rộng thế giới  của sự thanh lịch và nữ tính từ thương hiệu.

Vincent Pham | SCMP 

 
Back to top