Phong cách

Louis Vuitton x Nike “Air Force 1” của Virgil Abloh: Hơn 8 tỷ VND vì điều gì?

Feb 10, 2022 | By Ton Binh

Nhằm mở màn cho bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của Virgil Abloh, Louis Vuitton chính thức kết hợp cùng Nike để cho ra mắt dòng giày “Air Force 1” độc quyền, xuất hiện trong sự kiện đấu giá từ thiện tại Sotheby’s từ ngày 26/1 – 8/2/2022.

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Sau khi khép lại buổi đấu giá vào 10:00PM, 9/2/2022 (trễ hơn dự kiến 1 ngày), đôi giày sở hữu mức đấu giá kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” – $382,500 USD (tương đương 8 tỷ 679 triệu đồng) cho size 5, hứa hẹn trở thành một trong những đôi sneakers đắt đỏ nhất hành tinh. Tổng số tiền thu được cho 200 đôi đấu giá lên đến 25.3 triệu USD (tương đương 574,1 tỷ VNĐ). Vậy, điều gì đã làm nên giá trị ngất ngưỡng của mẫu giày Air Force 1 kết hợp cùng Louis Vuitton này?

Với mẫu giày Nike Air Force 1 có một không hai này, Louis Vuitton đã tổ chức buổi đấu giá 200 đôi giày phiên bản đặc biệt, đi kèm mỗi đôi là một chiếc hộp đựng màu cam độc đáo. Buổi đấu giá sẽ là khởi đầu cho chuỗi sự kiện của Louis Vuitton diễn ra từ xuyên suốt 2022 sắp tới. Số tiền thu được từ buổi đấu giá sẽ được quyên góp cho Quỹ Học bổng “Post-Modern” của Virgil Abloh, hợp tác cùng Quỹ Học bổng Thời trang (Fashion Scholarship Fund). Đây là quỹ học bổng mang sứ mệnh hỗ trợ giáo dục cho những học sinh thời trang người da đen, người Mỹ gốc Phi hoặc người gốc Phi nhiều triển vọng.

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Và cho đến ngày đấu giá cuối cùng thực tế là 9/2/2022, dòng giày đình đám này đã sở hữu mức giá tối đa cao ngất ngưỡng – $382,500 USD (tương đương 6,4 tỷ VNĐ). Với mức đấu giá này, bản kết hợp sẽ trở thành mẫu sneakers đắt đỏ nhì thế giới, chỉ sau thiết kế Solid Gold OVO x Air Jordan 1 mạ vàng 24k của rapper Drake.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ 200 đôi giày thuộc bản kết hợp đều sở hữu mức đấu giá kỷ lục như vậy. Con số $382,500 USD thuộc về size 5 của bản kết hợp, trong khi hầu hết các kích cỡ còn lại, ngoại trừ một số đôi size 7.5 và 8, đều sở hữu mức đấu giá không dưới $100,000 USD (vẫn là khoảng giá cực kỳ xa xỉ cho một đôi giày thể thao!). Giày cỡ 6.5 có mức đấu giá thấp nhất với con số $75,600 USD. Hơn nữa, mức giá sẽ không dừng lại ở những con số này, vì đây chỉ là kết quả tại Sotheby’s. Những hoạt động bán lại ngoài thị trường chắc chắn sẽ đẩy giá trị của bản kết hợp này cao hơn nữa.

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Vậy điều gì khiến cho đôi giày Air Force 1 này xứng đáng với mức giá hơn 8 tỷ VNĐ? Sau đây là những câu chuyện xoay quanh đôi giày đắt đỏ sau cùng của Virgil Abloh dành cho Louis Vuitton và Nike.

Về phiên đấu giá

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Chính thức mở từ ngày 26/1 – 8/2/2022, buổi đấu giá trực tuyến 200 đôi giày Louis Vuitton x Nike “Air Force 1” của Virgil Abloh, thuộc bộ sưu tập Xuân Hè 2022 của Louis Vuitton. Kích cỡ giày trải dài từ size 5 – 18, vơi mức giá khởi điểm mỗi đôi là $2,000 USD (tương đương 45 triệu VNĐ).

Giày được làm từ chất liệu da dê cao cấp, tô điểm bởi họa tiết Monogram và Damier đặc trưng của thương hiệu, đi kèm là những nét viền bằng chất liệu da bò. Mỗi đôi đều được bán kèm với chiếc hộp đựng du lịch cũng từ bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2022. Chiếc hộp được tái hiện từ kho di sản thời trang của thương hiệu, mang trên mình tông cam mang tính biểu tượng cùng lớp bọc bằng da Monogram Taurillon. Chiếc hộp còn được lắp loại khóa S kinh điển kim loại trắng và một tấm thẻ đính kèm hình dấu Swoosh của Nike. Chiếc hộp du lịch hoàn toàn tương thích với mọi kích cỡ giày, nhờ vào lớp đệm bên trong, và được giới thiệu độc quyền tại phiên đấu giá.

Theo tâm nguyện của Virgil Abloh, số tiền thu được từ phiên đấu giá độc quyền sẽ được quyên góp cho Học bổng Thời trang “Post Modern” của Virgil Abloh™. Ngoài ra, bản kết hợp đình đám còn được trưng bày trong triển lãm công khai tại Sotheby’s New York, mở cửa miễn phí từ 19/1 – 8/2/2022. Sau 10:00PM, 9/2/2022, mức đấu giá cao nhất mà dòng giày này sở hữu là $382,500 USD dành cho size 5.

Về bản kết hợp Louis Vuitton x Nike “Air Force 1” của Virgil Abloh

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Dòng giày Air Force 1 ra đời vào năm 1982, và là một trong những dòng giày thành công nhất trên thế giới sau 4 thập kỷ phát triển với hàng loạt các bản thiết kế và kết hợp khác nhau. Nhân dịp ra mắt bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2022 vào tháng 6/2021, Virgil Abloh cùng Louis Vuitton kết hợp với Nike “Air Force 1” và thiết kế 47 đôi giày khác nhau.

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Các mẫu giày đều được Virgil Abloh kết hợp chất liệu của Louis Vuitton cùng lớp chất liệu kinh điển. Ở mỗi thiết kế, nhà thiết kế người da màu không quên đặt các cụm từ kèm dấu ngoặc kép trên phần đế- điểm nhấn “đặc sản” của Virgil từ thời Off-White cho đến hiện tại. Riêng những mẫu giày được thiết kế riêng cho show diễn thì được sản xuất tại nhà máy giày cao cấp của thương hiệu tại Fiesso d’Artico, Ý.

Chiến dịch cộng đồng Louis Vuitton x Nike “Air Force 1”

Air Force 1 trị giá hơn 6 tỷ đồng của Virgil Abloh

Trước buổi đấu giá giày vào ngày 19/1/2022, Louis Vuitton đã bí mật trao tặng những đôi giày Air Force 1 đầu tiên dành cho những nhân vật đã góp công làm nguồn cảm hứng cho Virgil Abloh và bản kết hợp. Tất cả những đôi giày làm quà tặng đều sở hữu phối màu riêng biệt, và sẽ không mở bán hay đấu giá.

Xuyên suốt sự nghiệp sáng tạo tại Louis Vuitton, Virgil Abloh không ngừng tôn vinh hip hop, và giày thể thao chính là một phần quan trọng của nền văn hóa da màu đã nuôi lớn ông. Mẫu giày Nike Air Force 1, với Virgil Abloh, là biểu tượng bất diệt của cộng đồng hip hop, và những người nhận được đôi giày quà tặng của nhà thiết kế da màu chính là hiện thân rõ rệt.

Về buổi triển lãm & sự kiện mở bán Louis Vuitton x Nike “Air Force 1” của Virgil Abloh

Louis Vuitton dự định sẽ tổ chức buổi triển lãm trưng bày 47 thiết kế giày Air Force 1 từ bộ sưu tập thời trang nam Xuân Hè 2022 trước khi mở bán Louis Vuitton x Nike “Air Force 1” của Virgil Abloh. Mẫu giày sẽ được mở bán với số lượng có hạn, ở khắp mạng lưới cửa hàng của Louis Vuitton. Đợt mở bán sắp tới cũng sẽ cho ra mắt các phối màu khác của bản kết hợp, và các dòng giày đều sẽ có giá $2,000 USD – bằng với mức đấu giá khởi điểm của bản đặc biệt tại Sotheby’s.

Có thể nói, đây là một trong những mẫu giày thể thao hiếm hoi được Louis Vuitton kết hợp cùng Nike, đặc biệt là dưới thời Virgil Abloh. Vị Nguyên Giám đốc Sáng tạo được biết đến như một bậc thầy trong việc tạo xu hướng từ những thiết kế thời trang, đặc biệt là các dòng giày thể thao. Từ thời kỳ đỉnh cao của Off-White vào những năm 2015-2017, Virgil Abloh tạo ra không ít các mẫu giày được bán lại với mức giá cực kỳ đắt đỏ.


 
Back to top