The Lux List / Nhà sưu tập

Stefano Di Domenico: “Đừng lung lay vì quan điểm của người khác”

Dec 08, 2018 | By admin

Với Di Domenico – một nhà sưu tập đồng hồ người Singapore, thì khi đam mê làm nên con người bạn, bạn thực sự không nên để những chiếc đồng hồ thay thế cho cá tính riêng, nhất là khi những kiến thức mới và trải nghiệm thực tế cho bạn cơ hội để chứng minh cho quan điểm của mình.

Stefano Di Domenico.

Anh sở hữu chiếc đồng hồ đầu tiên như thế nào?

Nó là một chiếc A.Lange & Sohne Datograph, tôi đã dành 2 tháng để chờ đợi chiếc Patek Philippe Ref.5712 bán ra tại cửa hàng chính hãng trước khi quyết định mua mẫu Datograph. (Cười)

Sự thật là sau nhiều đêm nghiên cứu về một chiếc đồng hồ nào đó và quyết định mua, bạn sẽ lại bắt đầu hành trình mới để tìm một chiếc khác. 

Sau khi dành 2 tháng để chờ đợi chiếc Patek Philippe Ref.5712 có thể bán ra tại cửa hàng chính hãng, tôi nghĩ mình đã chờ đủ lâu nên thay vào đó, tôi mua một chiếc A.Lange & Sohne Datograph.

Anh có thể nói gì về tầm quan trọng của sự hiểu biết về đồng hồ?

Am tường về đồng hồ thật sự quan trọng để không mắc những sai lầm khi mua. Chiếc đồng hồ đầu tiên của tôi ở Singapore là chiếc TAG Heuer 2000 chạy bằng máy quartz, bởi vì tôi không muốn cứ phải lên dây cót đồng hồ suốt ngày. Tôi đã nghe lời khuyên của người bán hàng để mua một chiếc đồng hồ tự động, và phát hiện ra rằng việc thay pin cho các đồng hồ chạy bằng máy quartz còn phiền phức hơn việc lên dây cót đồng hồ cơ.

Còn về những chiếc đồng hồ nổi tiếng và những sai lầm khi bị ảnh hưởng bởi các nhà sưu tầm?

Một điều khác tôi cũng học được trong việc sưu tầm đồng hồ là những mẫu trở thành kinh điển thường sẽ có lý do riêng của nó. Và vì vậy, nó phải thực sự hấp dẫn bạn. Nếu nó không đẹp trong mắt bạn thì đừng để quan điểm của người khác làm bạn lung lay. 

Omega là thương hiệu đồng hồ mà ông Stefano Di Domenico yêu thích.

Anh có thể nói thêm về những chiếc đồng hồ được “định giá đúng bản chất”?

Ai đó từng viết trên mạng rằng David Beckham đến Wimbledon và đeo một chiếc Rolex Daytona đắt tiền! Tôi thì cho rằng các thương hiệu chỉ nên bán những chiếc đồng hồ vừa túi tiền và cần dừng việc thuê những tên tuổi lớn để họ đeo một chiếc đồng hồ theo hợp đồng. Tôi sẽ không mua một chiếc đồng hồ chỉ vì có một ngôi sao nào đó đeo nó. Seiko làm rất đúng mực với 5s, những chiếc đồng hồ lặn và những chiếc JDM (Japan Domestic Models) chỉ bán ở Nhật. Nhưng thật tiếc là mẫu Grand Seiko lại theo con đường sai lầm với giá đắt đỏ.

Nhưng thật tiếc là mẫu Grand Seiko lại theo con đường sai lầm với giá đắt đỏ.

Anh tổng kết như thế nào về triết lý chơi đồng hồ của mình?

Nó đã thay đổi rất nhiều. Những gì đã diễn ra, những gì tôi học được trong suốt ngần ấy năm… đã khiến giờ đây tôi nhìn đồng hồ theo một cách hoàn toàn khác. Trước đây tôi sẽ sưu tầm bất cứ hiệu gì trừ Rolex, chỉ vì tôi nghĩ nó khá bóng bẩy và già nua. Nhưng giờ đây tôi cảm thấy trân trọng nó vì những giá trị thực sự bên trong – nó không rẻ nhưng bạn sẽ có được những thứ xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Triết lý của tôi giờ đây khá đơn giản và dễ áp dụng – đó phải là chiếc đồng hồ tôi có thể đeo hàng ngày hay thậm chí hơn nữa nếu cần thiết, và Speedmaster có vẻ thích hợp nhất.

VINCENT PHẠM | Theo WOW


 
Back to top