Wedding

Đám cưới thân thiện với môi trường: Những điều cần lưu ý

Aug 25, 2023 | By Bảo Châu

Khi chúng ta ngày càng ý thức hơn về tác động của mình đối với hành tinh, việc đưa các hoạt động thân thiện với môi trường vào cuộc sống, đặc biệt là những dịp như đám cưới đang trở nên phổ biến. Nhưng một đám cưới thân thiện môi trường không nhất thiết phải là gánh nặng – và nó không nhất thiết khiến bạn phải đánh đổi mọi thứ! 

Tầm quan trọng của việc tổ chức một đám cưới thân thiện với môi trường đang được ngày càng nhiều cặp đôi chấp nhận trong quá trình lên kế hoạch cho ngày trọng đại của họ. Bền vững chính là việc giảm sử dụng các vật liệu sử dụng một lần và lựa chọn các sản phẩm và vật liệu tốt hơn cho môi trường. Nếu bạn đang muốn lên kế hoạch cho đám cưới thân thiện với môi trường của riêng mình, có rất nhiều điều cần suy nghĩ – từ trang phục tiệc cưới cho đến hoa giấy và cả tuần trăng mật.

Sử dụng các nhà cung cấp thân thiện với môi trường

Eucalyptus Garland Save the Date Cards. Ảnh: Tree of Hearts

Bạn có thể nghĩ rằng gửi lời mời trực tuyến là một cách dễ dàng để loại bỏ lãng phí nhưng thực tế nó không thân thiện với môi trường hơn. Bạn có biết rằng khoảng 120 email gửi đi sẽ tương đương với 1.652g CO2 phát thải không?

Khoảng 120 email gửi đi sẽ tương đương với 1.652g CO2 phát thải?

Không có gì có thể vượt qua được các loại văn phòng phẩm chất lượng cao truyền thống, có kiểu dáng và thiết kế tinh tế, được in trên giấy được sản xuất bền vững và được cá nhân hóa cho ngày trọng đại của bạn. Hãy chọn các loại văn phòng phẩm được làm từ giấy cân bằng carbon và có thể tái chế.

Cân nhắc lựa chọn trang phục cưới phù hợp

Mẫu váy Molly cổ điển có giá thuê 350 một ngày trên By Rotation

Việc chọn trang phục mà vẫn thân thiện với môi trường có thể là việc làm khó khăn vì bạn không muốn thỏa hiệp về phong cách trong ngày đặc biệt này.

Hãy đến các cửa hàng đồ cũ và cửa hàng cổ điển để tìm những chiếc váy đã qua sử dụng nhưng còn tốt, hoặc thuê trên các trang web như HURR và By Rotation, với vô số kiểu dáng đẹp mắt với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ chi phí mua một chiếc váy mới.

Ngày càng có nhiều cô dâu lựa chọn mặc váy cưới của mẹ trong ngày đặc biệt của mình. Và bạn vẫn có thể thực hiện các thay đổi trên váy nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách hiện đại hơn.

Đối với chú rể và phù rể, hãy cân nhắc việc thuê áo vest. Đây là một ý tưởng tuyệt vời vì nhiều người đàn ông sẽ không bao giờ mặc bộ đồ cưới của mình sau đó, và nó sẽ chỉ nằm trong tủ quần áo và bám bụi.

Chọn đồ trang điểm cho đám cưới của bạn một cách cẩn thận

Khi chọn đồ trang điểm cho đám cưới, hãy nhớ tránh các sản phẩm sử dụng một lần, chẳng hạn như lông mi giả và khăn giấy tẩy trang. Tìm kiếm các sản phẩm thân thiện với môi trường, bền vững, hữu cơ và không thử nghiệm trên động vật.

Hãy nhớ thảo luận trước điều này với chuyên gia trang điểm của bạn để họ có thể chọn sản phẩm trang điểm trong bao bì thân thiện với môi trường, đồng thời tránh xa đồ nhựa.

Nghiên cứu địa điểm tổ chức

Eden Project, Cornwall. Ảnh: Alan Law Photography

Chọn địa điểm tổ chức ở gần rất có lợi cho môi trường, vì tất cả khách dự tiệc cưới của bạn sẽ không phải di chuyển quá xa. Nếu bạn đang tập trung vào vấn đề thân thiện với môi trường, bạn nên giữ mọi việc đơn giản và các buổi lễ ngoài trời chắc chắn là cách tốt nhất cho việc này – cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và cung cấp một địa điểm tự nhiên hơn.

Từ bãi biển đến rừng, trao lời thề nguyện ngoài trời chắc chắn là một hành động đặc biệt – chỉ cần đảm bảo bạn có phương án dự phòng khi thời tiết không thuận lợi. Hoặc, bạn có thể muốn chọn một địa điểm đẹp như lâu đài hoặc nhà thờ, vì khi đó bạn sẽ không phải chi nhiều tiền cho việc trang trí.

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều đồ trang trí hơn và muốn giảm lãng phí, hãy sử dụng đồ trang trí thân thiện với môi trường. Cây cảnh là vật trang trí đẹp mắt và có thể được giữ lâu sau ngày đặc biệt của bạn. Nến cũng là vật trang trí đẹp mắt, tinh xảo và có sẵn ở nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, chẳng hạn như sáp ong. Hầu hết các cô dâu đều muốn có hoa trong đám cưới của mình, hãy nói chuyện với một nhà cung cấp hoa ở địa phương và cân nhắc chọn các loại cây nhà lá vườn, thay vì các loại hoa hiếm hơn. Để có một sự thay đổi đẹp mắt và độc đáo, bạn thậm chí có thể chọn những bông hoa dại để bổ sung cho các đồ trang trí tự nhiên khác.

Suy nghĩ về chất thải thực phẩm

Ảnh: The Social Pantry

Không lãng phí thức ăn sau đám cưới, và mọi người nên có ý thức dùng trong bữa ăn của mình. Để giảm lãng phí thực phẩm, tại sao không chọn buffet thay vì các món cố định. Mọi người sẽ ăn bao nhiêu tùy thích và do đó có thể sẽ ăn nhiều hơn hoặc ít hơn. Thức ăn thừa sau đó có thể được khách mang về hoặc mang tặng từ thiện.

Hướng tới các nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc địa phương để giữ lượng khí thải carbon ở mức tối thiểu và các nhà cung cấp thực phẩm nổi tiếng với chứng chỉ sinh thái. Với những nguyên liệu này, cùng đội ngũ phục vụ am hiểu và có cùng chí hướng bảo vệ môi trường, bạn có thể thiết kế một thực đơn ngon miệng theo mùa mà tránh được các sản phẩm nhập khẩu.

Bạn cũng có thể giảm tác động đến môi trường của rác thải thực phẩm bằng cách tìm nguồn cung ứng thực phẩm địa phương và các vận dụng có thể tái sử dụng. Phục vụ đồ uống trong ly thủy tinh thay vì cốc dùng một lần là một cách dễ dàng khác để giữ ý thức về môi trường – và đảm bảo mọi chai rỗng đều được tái chế!

Và trong khi một chiếc bánh cưới lớn có thể trông đẹp mắt, và chưa chắc mọi người sẽ dùng hết, có lẽ hãy chọn một chiếc bánh nhỏ hơn.

Lựa chọn quà cho khách thân thiện với môi trường

Chọn những món quà cho khách mời có thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để giảm lãng phí. Có rất nhiều món quà thủ công tự nhiên mà bạn có thể làm, bao gồm xà phòng, bom tắm và mứt.

Đảm bảo rằng bao bì của bạn được làm từ giấy, thủy tinh hoặc vật liệu thay thế thân thiện với môi trường hơn nhựa. Nhiều cặp đôi chọn cách không tặng quà cho khách, và điều này hoàn toàn ổn!

Bài: Vincent Phạm


 
Back to top