DINING LIBRARY

Cô chủ K’Ly Farm: Làm nông không khác làm giáo dục là mấy

Jun 25, 2019 | By Trang Ps

Quyết định nghỉ hẳn công việc giáo dục lâu năm để trở về với nghề nông giản dị, suốt một năm qua, LiLy Nguyen đã xây dựng nông trại hữu cơ K’Ly Farm với diện tích khoảng 8.000 mét vuông. Cô chia sẻ rằng trồng cây cũng không khác công việc giáo dục là bao, chỉ có điều, thay vì nói, cây cối thể hiện qua trạng thái.

Một người phụ nữ đã có gia đình và ba con nhỏ dám từ bỏ chức vụ hiệu trưởng để theo đuổi việc trồng rau hẳn là câu chuyện rất đáng lưu tâm. Nhưng, điều quan trọng hơn tất cả, LiLy Nguyen luôn trăn trở và nỗ lực để tạo ra nguồn thực phẩm hữu cơ phù hợp với túi tiền của mọi gia đình, khuyến khích thói quen ăn uống xanh, làm nông nghiệp bền vững.

Để hiểu hơn về câu chuyện K’Ly Farm, một nông trại hữu cơ điển hình tại Đà Lạt, Luxuo.vn đã có cuộc trò chuyện thân mật với cô chủ dễ thương LiLy Nguyen.

Chào Ly, rất vui được trò chuyện với bạn! Một khu vườn rau củ quả xanh thường là mơ ước của thế hệ trẻ như chúng tôi. Tôi thật sự muốn biết Ly đã bắt đầu như thế nào để thiết kế nên một K’Ly Farm tuyệt vời như vậy?

Thật ra, Ly không phải là người xây dựng nông trại gần 8.000 m2 này. Mẹ chồng và chồng Ly bắt đầu xắn tay cải tạo kể từ khi được cấp đất vào những năm 1987. Anh ba của ông xã cũng bắt đầu làm nhà lồng, trồng hoa hồng ở đây từ một thập niên trước. Về phần mình, Ly thử nghiệm trồng rau củ quả hữu cơ gần một năm nay.

K’Ly Farm là một vườn rau bền vững (sustainable) hay có một ý nghĩa nào khác?

Đúng vậy, vì làm nông hữu cơ là một phương thức canh tác, nuôi trồng bền vững, không gây hư hại đất, thoái hóa đất mà ngược lại, còn cải tạo đất từng ngày.

Từ bỏ công việc văn phòng với mức lương ổn định để theo đuổi nông nghiệp hữu cơ, hẳn là Ly đã trải qua nhiều khó khăn?

Chắc chắn thế. Khó khăn đầu tiên phải kể đến là kinh nghiệm. Ly không có tý kinh nghiệm nào về làm nông. Thoạt đầu, cái gì Ly cũng phải mò mẫm tìm hiểu, giống như người mù đi trong sương vậy. (cười).

Ly thích sinh vật và trồng trọt từ nhỏ, nhưng khổ nỗi, bản thân lại không giỏi Toán và Hóa để thi vào ngành nên đành ngậm ngùi học sư phạm mầm non. Ngoài lĩnh vực giáo dục, Ly có kinh nghiệm trong ngành bất động sản, cơ khí ô-tô, truyền thông và dầu khí. Mọi thứ mà Ly làm trước đây có vẻ không có chút liên quan nào đến nông nghiệp. Kiến thức về nông nghiệp mà Ly có ban đầu gói gọn trong hai cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” và cuốn “Quả táo thần kỳ của Kimura”, vậy mà tự tin vác cuốc làm nông, đúng kiểu điếc không sợ súng. (cười)

Cái khó thứ hai là nông trại quá rộng lớn so với một người tý tuổi như mình. Nếu một mảnh vườn nhỏ xinh trong tầm tay, Ly có thể tự tin gánh vác nhưng khu vườn này có diện tích lớn nên bản thân đã phải cật lực làm việc tối ngày. Hai tháng sau, Ly mới có thêm một nhân lực mới. Và bây giờ, tổng nhân lực là ba người nhưng vẫn cảm thấy thiếu vì làm nông nghiệp hữu cơ bao giờ cũng tốn công sức hơn sử dụng hóa chất.

Càng ngày, Ly càng tin vào câu nói nghề chọn người. Mỗi thứ trong cuộc sống đều móc nối với nhau và khi hết duyên, chúng ta bắt đầu nhìn thấy rõ các dấu hiệu: chán nản, mệt mỏi, không có năng lượng tốt cho công việc…. Thế nên, Ly đã quyết định dừng công việc cũ khá nhanh. Bản thân Ly cũng cảm thấy khá may mắn vì gặp được đúng người hướng dẫn, rồi bắt tay vào làm và dần quen thuộc với công việc hiện tại.

Làm vườn bây giờ đã là công việc toàn thời gian, hay Ly còn có một công việc khác?

Ly dành 10 đến 12 tiếng cho công việc làm vườn, bắt đầu từ 8g30 sáng đến 6g chiều mỗi ngày, sau đó về phân loại, đóng gói gửi đi cho khách đến 10g đêm, có hôm đến 11g30 mới đi ngủ nên không thể làm gì khác ngoài việc đang cố gắng giữ trọn bổn phận của người mẹ.

Ly thật sự đang cố gắng sắp xếp công việc sao cho cân bằng để dành thời gian với tụi nhỏ nhiều hơn vì nghe các con than phiền mà thương lắm: “Sao mẹ không làm hiệu trưởng nữa mà tự nhiên đi làm nông dân chi vậy? Tụi con hết được vô văn phòng mẹ đọc sách, và ít khi được mẹ dẫn đi chơi, chán!”.

Vì sao một người tự cho mình là “chúa phù phiếm và dễ nhạy cảm”, lại có ý tưởng làm một vườn rau K’Ly Farm dễ thương như vậy?

“Chúa phù phiếm và dễ nhạy cảm” dường như dành chung cho đàn bà tụi mình. Hồi trước, Ly đàn ông lắm, giờ bớt nhiều lắm rồi, còn bản tính thẳng thắn, có sao nói vậy thì không thể thay đổi.

Nông trại vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên mọi thứ khá bề bộn và sản phẩm còn chưa đa dạng. Có điều, Ly thích cái mới, cái lạ, nên toàn chọn những loại rau củ không nhiều người thích trồng. Hơn nữa, bản chất của Ly cũng điệu lắm, thích cái đẹp, cũng chịu khó đi sơn móng tay kể từ hồi làm văn phòng. Làm vườn cũng như làm bao công việc khác, phải đẹp mới có hứng làm. Mai đây, khi nông trại ổn định hơn, Ly sẽ trồng thêm nhiều loại hoa xen lẫn rau để K’Ly Farm trông giống như khu vườn cổ tích vậy.

Làm nông nghiệp bền vững không dừng lại ở việc không tưới phân hóa học, mà còn phải cải tạo lại từng thước đất, từng nguồn nước?

Quan điểm này hoàn toàn chính xác! Ly sử dụng phân bón ủ từ cám gạo rin với vi sinh, mật mía và một số loại phân chuồng đã ủ hoai khác (phân cá, phân gà). Vi sinh cũng tự nuôi cấy từ gạo lứt, chưa kể, mỗi ngày bọn mình đều sục khí vi sinh, mật mía, acid humic để làm tea compost (phân trà) và cho vào hệ thống tưới nhỏ giọt. Nhờ lượng vi sinh đưa vào đất đều đặn như vậy nên đất đã được cải tạo nhiều, màu mỡ hơn và hiệu quả thấy rõ.

Hiện tại, K’Ly Farm đã phát triển như thế nào? Khách hàng của Ly là ai và còn trở ngại nào mà bạn lo lắng?

Khách hàng hiện tại của bọn Ly chủ yếu là bạn bè, những người hiểu con người rồi tin Ly mà mua sản phẩm ăn thử. Khi thấy ngon, họ lại giới thiệu cho người khác. K’Ly Farm còn bán cho một số mối sỉ nữa.

Một khó khăn khác mà Ly nhìn ra bây giờ là nhiều khách hàng không phân biệt được rau hữu cơ và rau sạch nên ép giá. Hay, nhiều người quảng cáo nhập nhèm làm mất uy tín chung của những người kinh doanh đàng hoàng. Ly sợ từ “sạch” bởi nó đã bị lạm dụng quá mức.

Tại Singapore, một số doanh nghiệp đã và đang xây dựng những vườn rau bền vững 5 sao, để cung cấp thực phẩm cho những khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng cao cấp. Ly suy nghĩ gì về điều này?

Nó thuộc về nhu cầu xa xỉ nhưng K’Ly Farm không chọn phân khúc khách hàng ấy làm chủ đạo. Khi bắt tay xây dựng nông trại này, Ly chỉ có một tâm nguyện là làm sao rau hữu cơ của mình đến được với mọi nhà, mọi người, càng nhiều càng tốt. Ly có ba con nhỏ nên đồng cảm với nhiều bà mẹ ở khoản này.

Niềm cảm hứng và những điều mong muốn trải nghiệm mỗi ngày của Ly là gì?

Trồng cây, chăm sóc cây mỗi ngày không khác với làm giáo dục là mấy, chỉ có điều, cây cối không biết nói, nó chỉ thể hiện qua trạng thái. Mình chăm sóc nó tốt bao nhiêu, nó sẽ mọc um tùm, sum suê, trái nào trái nấy to béo bấy nhiêu. Còn nếu mình bỏ bê nó, cây sẽ héo queo và phát bệnh ngay.

Công việc làm nông bận tối mũi, nhiều khi mệt quá, Ly cũng phải ở nhà một ngày. Có hôm, Ly có việc phải nghỉ mấy hôm liền mà sốt ruột lắm, đành chạy qua nông trại ngó nghiêng một chút mới yên tâm. Làm nông cực thân một chút nhưng bù lại, tinh thần thoải mái hơn, thiên nhiên cho mình nguồn năng lượng tích cực mà không một nơi nào có thể mang lại.

Cám ơn Ly vì câu chuyện thú vị của bạn!


 
Back to top