Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Cần bao nhiêu cánh hồng để làm nên 50ml Chanel No.5?

Jun 25, 2019 | By admin

Men theo con đường rải sỏi bắt ngang thung lũng dẫn đến cánh đồng hoa rộng hơn năm mươi mẫu. Ở nơi hứng lấy gió mát từng cơn thổi từ Địa Trung Hải là cánh đồng hoa của nhà Mul. 

Mảnh đất này nằm gần vùng Pégomas của Pháp được cố ý chọn lựa, kể từ khi gia tộc Mul trở thành đối tác cung cấp nguồn hoa hồng và hoa nhài cho Chanel để làm ra loại nước hoa Chanel No.5 danh tiếng.

Hoa hồng được trồng ở đây thuộc giống Rosa, với những cánh hoa to, dầy xếp vào nhau trông như bắp cải, cuốn hoa hơi oằn xuống vì độ nặng của đài hoa. Mùi hương ngọt ngào của giống Rosa rất thích hợp để đặc chế nên loại nước hoa đã đi vào huyền thoại. Nếu so sánh với các loại nhạc cụ, thì có lẽ nó được ví như sáo trúc trong dàn giao hưởng.

Ông Joseph Mul, người đàn ông đã bắt đầu xây dựng nông trại hoa từ những năm một ngàn chín trăm chín mươi, có thể nhắm mắt mà vẫn nhận ra những cánh hồng sinh trưởng ở vùng Pégomas, bởi lẽ “Cũng giống như rượu vậy. Loại rượu Burgundy mà ở nơi khác thì không còn là Burgundy nữa”.

Một buổi sáng cuối tháng Năm, ông Mul đứng ở giữa cánh đồng hoa hồng. Được biết mùi hương của hoa nồng đậm nhất thường trỗi dậy khi mặt trời lặn. Nắm lấy đài hoa, ông hướng dẫn cách mà người thợ thu hoạch cánh hoa hồng “đặt một ngón tay phía trên mà một ngón phía dưới! Sau đó vặn xoắn, bạn có thể nghe thấy âm thanh…”. Khi những bông hoa nở, năm mươi mẫu hoa phải được thu hoạch trong hai tuần để giữ hương thuần khiết. Khi đó, ông Mul cùng với người con rể của mình Fabrice Bianchi sẽ chỉ huy bảy mươi nhân công thu hoạch, lượng hoa thu hoạch tất cả được độ 70 tấn.

Những người thợ thu hoạch làm việc bắt cặp với nhau và buôn chuyện trong lúc làm việc. Cô Songul Ozer, từng là một thư ký, hát khe khẽ khi đang làm, cô nói rằng bản thân thích công việc này hơn là làm trợ lý như trước. Và đây là mùa thứ năm cô làm việc ở cánh đồng nhà Mul. Những người phụ nữ làm việc trên cánh đồng hoa với những chiếc mũ rộng vành khiến cho quan cảnh như trong bức họa của Bruegel.

Một khi cánh hoa đã được thu hoạch, phải nhanh chóng chiết xuất tinh dầu, trước khi chúng bắt đầu lên men. Ông Mul cho biết: “cứ hái một bông hoa, sau hai hoặc ba phút nghiền nát cánh, nó không còn mùi hương như cũ nữa”. Ông ấy nói đúng: mùi hoa hồng trở nên nồng ngát hơn. Ba đến năm trăm bông hồng cỡ một kí lô. Những người thợ chất mười kí lô thành một khối và đưa lên xe tải. Trong vòng một giờ, chúng phải đến được nhà máy để chiết xuất.

“Cứ hái một bông hoa, sau hai hoặc ba phút nghiền nát cánh, nó không còn mùi hương như cũ nữa”.

Olivier Polge, người phụ trách hàng đầu của nước hoa Chanel cho biết: “Chúng tôi có một câu nói ‘la fleur au flacon’ – hoa ở trong chai” để lý giải về tính cạnh tranh của sản phẩm. “Tôi có thể làm việc như một họa sĩ với những sắc màu đặc biệt. Đó là Pantone của mùi hương”. Polge, người phụ trách “nếm” mùi hương thứ tư trong lịch sử Chanel, anh được thừa kế công việc từ cha mình. Cháu của Mul là Jean-François Vieille phụ trách giám sát nhà máy. Anh giải thích cách những cánh hoa biến hóa thành mùi hương – làm sao những cánh hoa (nguyên liệu) có thể biến hóa thành vật chất và cuối cùng thành tinh dầu đã được chiết xuất – những người thợ phải cho hết cánh hoa vào trong một cái thùng kim loại khổng lồ.

Trong công đoạn thực thi, những người thợ dùng nĩa để chuyển cánh hoa vào lò và bơm vào đó hai ngàn lít hexan, một loại dung môi không màu, đung nóng nó với nhiệt độ 68 độ C. Sau khi mở thùng ra, không khí thoang thoảng mùi bánh mì nướng, những cánh hoa đã biến thành màu úa, sắc hoa từ hồng chuyển thành nâu. Cảnh tượng nhà máy không khác gì một đám cưới vừa xong.

Còn vài công đoạn nữa cho đến khi lọ nước hoa 50ml Chanel No.5 được hoàn tất với nhiên liệu là hàng ngàn cánh hoa nhài và hàng trăm đóa hồng Pégomas. Chuyên gia Polge cho biết: “Từ vật chất sống mang đến cho bạn một thứ bản sắc mà không có thứ hóa chất tổng hợp nào có thể thay thế được. Mọi người cho rằng nước hoa là một thứ gì đó rất khó nắm bắt, nhưng tôi thích tự tay làm nên”.

Theo Newyorker | Ảnh: Pari Dukovic
Đọc thêm bài: #LuxList: Chanel N°5 Limited Edition


 
Back to top