DINING LIBRARY

Anan x Toyo: Màn kết hợp cuối cùng trong năm của đầu bếp Peter Cường Franklin với các đầu bếp quốc tế

Dec 21, 2023 | By Stephanie Nguyen

Bữa tiệc lý thú khép lại những màn hợp tác ẩm thực của nhà hàng Anan cùng các đầu bếp đến từ nhiều nhà hàng Asia’s Best đã diễn ra vào ngày 13-14/12. Mang đến cho các thực khách lần này là màn “song kiếm hợp bích” giữa bếp trưởng Peter Cường Franklin với bếp trưởng Jordy Navarra của nhà hàng Toyo Eatery (top Asia’s 50 Best Restaurants 2023).

Bếp trưởng Peter Cường Franklin (Anan) cùng Bếp trưởng Jordy Navarra (Toyo Eatery)

Mặc dù là lần đầu hợp tác, nhưng hai đầu bếp đã có màn phối hợp tuyệt vời để mang đến những món ăn không chỉ thỏa mãn vị giác của người ăn, mà còn kết hợp và bổ sung cho nhau rất trọn vẹn. Nếu như Anan mang đến những món ăn phảng phất hương vị Việt Nam biến tấu dưới kỹ nghệ điêu luyện của Chef Peter, thì Chef Jordy cũng sẵn sàng “trình làng” bằng chuỗi món ăn mang hương vị đặc trưng của Phillipines.

Hai quốc gia – Việt Nam và Phillipines có nhiều điểm chung về khu vực địa lý, với đường bờ biển dài và nguồn nguyên liệu thực phẩm phong phú, vậy nên những món ăn phần nào có nhiều điểm chung, tạo nên một bữa tiệc hài hòa vừa có hương vị thân quen, vừa có thêm những khám phá mới. 

Món kinilaw (gỏi cá sống) trứ danh của Phillipines gây ấn tượng tại bữa tiệc, với hai phần gỏi cá thu và cá ngừ. Thịt cá tươi kết hợp cùng nước cốt dừa chua chua vị giấm, ăn cùng các loại quả tươi giúp cân bằng vị

Món bánh flan dừa của Chef Peter gây ấn tượng bởi kết hợp tinh tế kỹ thuật hấp từ Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam để tạo nên sự mịn màng của lớp bánh, cùng mùi vị rất hấp dẫn cho món ăn

Sự đồng điệu xuyên suốt được cả hai đầu bếp thể hiện trong cách lựa chọn thành phần chính cho món ăn, mà nguyên liệu chiều lòng thực khách nhiều nhất chính là dừa. Dừa ở dạng nước xốt với giấm chua làm nên kết hợp hoàn hảo cho món kinilaw trứ danh của Phillipines. Dừa ở dạng kem để tăng thêm vị beo béo, bùi bùi của món Bánh flan hấp trứng với tôm hùm, sò điệp và cua của bếp trưởng Peter Cường. 

Ngoài ra còn là sự sánh bước nhịp nhàng trong từng cặp món ăn được mang ra chiêu đãi. Chẳng hạn, nếu Toyo mở màn với món khai vị là đùi thịt heo muối với sầu riêng, thì Anan mang đến món tartlet cá hồi được trang trí bắt mắt. Toyo có món xúp Malunggay Moringa (chùm ngây), đặc trưng thì Anan cũng có món bánh bột lọc với nước dùng consommé bò đậm đà. 

Món bánh bột lọc với nước dùng consommé được trình bày trong một ly cocktail ấn tượng

Và, trong khi đầu bếp Peter thể hiện khả năng kết hợp điêu luyện các loại nguyên liệu, với sự hiểu biết phong phú của mình, để tạo nên các lớp cấu trúc đa dạng và hương vị hài hòa cho món ăn, thì đầu bếp Jordy chơi đùa với những hương vị đối lập – lúc thì ngọt của sầu riêng kết hợp với mặn của đùi heo muối, lúc lại chua của quả tươi kết hợp với ngọt thanh của đậu hũ tạo nên nhiều tầng vị giác khiến thực khách bất ngờ. 

Trong bữa tiệc collab, thực khách không chỉ được thưởng thức nền văn hóa giao thoa của cả hai quốc gia, mà còn được hiểu thêm về kỹ thuật chế biến bậc thầy của cả hai đầu bếp. Bản thân cả hai cũng hiểu rất rõ về nhau mặc dù chỉ mới hợp tác lần đầu tiên. Bằng chứng là, đôi khi Jordy có thể thay thế Peter để giới thiệu về món của Anan và ngược lại, đầu bếp Peter cũng sẵn sàng hỗ trợ Jordy để giải thích về những hương vị “Filipino” đặc trưng trên bàn tiệc.

Nhà hàng Toyo mang đến món cua, được gói trong lá chuối và rắc hành phi, gợi nhớ đến những gói xôi hấp dẫn của Việt Nam

Bếp trưởng Jordy (bên trái) đang cùng đồng đội chuẩn bị món ăn. Anh đặc biệt yêu thích cách kết hợp đa dạng hương vị trong một món, mang đến trải nghiệm vị giác đa dạng, lý thú.


 
Back to top