BUSINESS OF LUXURY

BOL News: Sự sụt giảm của tiền điện tử khiến thị trường đồng hồ bán lại lao dốc

Aug 01, 2022 | By Ton Binh

Từng tăng giá liên tục kể cả trong thời kỳ đại dịch, giờ đây cao trào của thị trường đồng hồ đã bước vào khoảng lặng nhất định.

Chính sự thoái trào của thị trường tiền ảo gần đây cũng đã kéo mảng kinh doanh đồng hồ cũ đi xuống, thậm chí khiến giá bán lại của các mẫu từng làm mưa làm gió sụt giảm đến 40%. Những chuyên gia đồng hồ nhận xét, rằng hầu hết các mẫu giảm giá mạnh đều là những mẫu từng bị thổi phồng hơn giá ban đầu. Nếu một chiếc đồng hồ có giá gốc 10.000 USD, sau đó tăng lên hẳn 15.000 USD thì nay lại quay về mức giá khoảng là 11 hoặc 12.000 USD. 

Theo phân tích của Bloomberg, việc tiền điện tử lao dốc đang gây ảnh hưởng gián tiếp đến trường bán lại đồng hồ xa xỉ. Không chỉ vậy, điều này còn khiến giá bán của các mẫu đồng hồ Patek Philippe, Audemars Piguet và Omega đã qua sử dụng giảm đáng kể. Trước đó, các mẫu đồng hồ kinh điển của những thương hiệu Thụy Sĩ tên tuổi nhất luôn được nhiều khách hàng săn đón. Đỉnh điểm là thời kỳ sau đại dịch Covid-19.

Đại diện của trang web chuyên kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng – Chrono24 hiện có trụ sở tại Karlsruhe, Đức chia sẻ: “Nguồn cung những mẫu đồng hồ được săn lùng nhiều như Cosmograph Daytona, hay Patek Philippe Nautilus Ref. 5711 đang tăng nhanh. Thị trường đồng hồ xa xỉ bán lại hiện có dấu hiệu tăng trưởng chậm. Các mẫu đồng hồ được săn lùng nhiều nhất đang giảm giá. Khi tiền ảo phát triển đã kéo theo một nhóm khách hàng giàu có. Nhóm khách này thường săn tìm các mẫu Rolex, Audemars Piguet và Patek Philippe. Nhưng khi tiền ảo lao dốc, họ không chỉ dần rút lui khỏi sân chơi mà còn bán lại chiếc đồng hồ vừa mua trước đó”.

Kể cả những mẫu đồng hồ vốn hay cháy hàng như Cosmograph Daytona Ref. 116500, hay Oyster Perpetual đầy màu sắc cũng không đứng ngoài quy luật này. Việc thị trường chứng khoán, tiền điện tử sụp đổ cũng là một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ bị ảnh hưởng, nhưng nguyên nhân chính nằm ở một số lượng rất lớn người đổ tiền vào đồng hồ để đầu tư chứ không vì đam mê thực sự. Giá cả và giá trị bị phóng đại quá mức và giờ đây, giới đầu tư phải chấp nhận sự sụt giảm như lẽ đương nhiên.

Bên cạnh đó, ông Tim Stracke – Đồng giám đốc điều hành của Chrono24 chia sẻ thêm: “Hiện nay, giá của các mẫu đồng hồ từng rất ăn khách của chúng tôi đã giảm bằng một số mẫu thông thường, có chiếc giảm đến 40% so với trước đây”.

Rolex cũng không phải là nhà sản xuất duy nhất chứng kiến sự điều chỉnh trên thị trường thứ cấp. Một số mẫu đồng hồ như Audemars Piguet Royal Oak và cả Patek Philippe Nautilus cũng đã giảm giá từ 20 đến 30% kể từ tháng 4. Trong quý I năm nay, giá bán của chiếc Patek Philippe Nautilus Ref. 5711 đã tăng lên tới 240.000 USD. Tuy nhiên, giờ đây, chiếc đồng hồ thể thao bằng thép mặt số màu xanh đang có giá khoảng 190.000 USD.


 
Back to top