BUSINESS OF LUXURY

BOL News: Vì sao nhân viên Ferrari không được phép mua siêu xe của hãng?

Sep 20, 2022 | By Ton Binh

Nhiều người nghĩ rằng, làm việc cho Ferrari có thể hưởng một số đặc quyền, như chiết khấu dành cho nhân viên khi mua siêu xe của hãng v.v… nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Theo thống kê của Continental Autosports, từ năm 2011-2015, trung bình mỗi năm Ferrari bán được 7.393 xe. Giai đoạn 2016-2017, mức này tăng lên 8.200 xe. Năm 2018 lên 9.251 xe. Năm 2019 là 10.131 chiếc, lần đầu tiên hãng bán được hơn 10.000 xe trong một năm. Nhưng con số này giảm xuống một năm sau (2020), còn 9.119 xe.

Tuy nhiên, dù tăng hay giảm, chắc chắn không có sự đóng góp của nhân viên Ferrari vào doanh số của hãng. Điều này hoàn toàn khác với các hãng xe phổ thông. Phải chăng nhân viên Ferrari có thu nhập quá thấp, không thể mua được những chiếc xe Ferrari có giá ít nhất hàng trăm nghìn USD?

Câu trả lời là không. Theo trang tìm kiếm việc làm ZipRecruiter, mức lương trung bình hằng năm của một nhân viên Ferrari ở Mỹ là 59.453 USD. Nếu thu nhập của nhân viên Ferrari ở các quốc gia khác cũng tương tự, dù có được chiết khấu hay không, ít nhất nhân viên vẫn sẽ mua được những chiếc xe có giá thuộc hàng “phải chăng” của hãng như Ferrari Roma (220.000 USD).

Nguyên nhân là do họ bị chính hãng ô tô Ý cấm mua xe mới. Enrico Galliera – giám đốc marketing của Ferrari, đã tiết lộ với trang The Drive: Trừ các tay đua F1, những người được coi là nhân viên của hãng không được mua xe trực tiếp từ nhà máy. Các tay đua F1 được xem như đại sứ thương hiệu, do đó họ được hưởng đặc quyền khác hẳn các nhân viên bình thường.

Về lý do nhân viên Ferrari không được phép mua xe hãng thì cần phải nhìn lại tôn chỉ kinh doanh của “Ngựa chồm”. Ferrari chỉ tạo ra những siêu xe mà nhiều người khát khao, cho phép họ định giá cao cho mỗi chiếc xe bán ra. Việc bán xe cho nhân viên với giá chiết khấu sẽ tạo thành tiền lệ xấu khi hạ giá sản phẩm và cướp mất danh hiệu “người đầu tiên sở hữu Ferrari…” của những người mua sẵn sàng bỏ thêm tiền chỉ để trở thành “số 1”. Ngoài ra, xe Ferrari được sản xuất hạn chế để càng tăng thêm tính khan hiếm. Nếu cho nhân viên được phép mua xe, sẽ có những vị khách giàu có ngoài kia phải chờ đợi để được sở hữu.

Do đó, chỉ cần danh sách chờ mua xe vẫn còn người đang xếp hàng thì chừng đó các nhân viên không bao giờ được mua xe mới. Mà danh sách chờ rỗng gần như không bao giờ xảy ra. Tất nhiên, nhân viên Ferrari vẫn có thể sở hữu “Ngựa chồm”, chỉ là không phải xe mới. Bởi quy tắc trên không áp dụng cho xe Ferrari đã qua sử dụng.

Theo CafeF


 
Back to top