BUSINESS OF LUXURY

Đâu là chân dung một CEO xuất sắc trong ngành thời trang?

Nov 18, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Trong thời kỳ có những biến động hỗn loạn, các Giám đốc điều hành (CEO) phải cân bằng các chiến lược định lượng và định tính với sự hiểu biết sâu sắc về người tiêu dùng và khả năng xử lý rủi ro.

Các Giám đốc điều hành (CEO) nói chung, hay trong ngành thời trang nói riêng, chắc chắn phải nắm bắt và phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của thời đại. Họ phải có tầm nhìn sắc bén và niềm tin chắc chắn. Họ cần phải linh hoạt, nhanh nhẹn và có trực giác đúng đắn. Họ cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình và thu hút nhân tài phù hợp. Họ cần tạo ra đủ khoảng không phát triển cho những người đứng đầu mảng sáng tạo của mình nhưng vẫn có đủ quyền kiểm soát để đạt được các tiêu chuẩn về hiệu suất. Đây cũng là những yêu cầu ưu tiên trong việc lập ra các lãnh đạo mới của các thương hiệu thời trang trong mỗi đợt chuyển giao nhân sự. CEO có trách nhiệm và yêu cầu công việc như thế nào và CEO của 2023 có gì khác?

Trách nhiệm và yêu cầu chung về một CEO

Trong bài viết của BoF trong 2018, CEO thời trang được định nghĩa về trách nhiệm và yêu cầu công việc như sau:

Về cơ bản, các giám đốc điều hành hiệu quả đương nhiên phải hiểu người tiêu dùng ngày nay. Johny Guy, nhà phân tích tại First Main Bank AG, cho biết: “Tiếp cận gần gũi hơn với người tiêu dùng nhất có thể là một trong những mục tiêu quan trọng của hàng thời trang và xa xỉ”. Ngày nay, điều này có nghĩa là hiểu được sự phát triển của văn hóa và cách kể chuyện thương hiệu. Beccari, cựu giám đốc tiếp thị của Louis Vuitton, là một trong số những giám đốc tiếp thị đã đảm nhận những vị trí đứng đầu trong lĩnh vực thời trang sau một kỷ nguyên bị thống trị bởi chiến lược “Merchants Kings” chỉ tập trung vào sản phẩm mà Mickey Drexler của J.Crew là ví dụ điển hình.

Pietro Beccari – Cựu Giám đốc tiếp thị của Louis Vuitton vào năm 2006, này đến nay sau nhiều trải nghiệm ở các ngôi nhà thời trang khác, ông đã trở lại ngôi nhà hơn 200 tuổi với vị trí CEO của Louis Vuitton trong 2023

Floriane de Saint Pierre, người sáng lập công ty tìm kiếm cùng tên có trụ sở tại Paris, cho biết: “Các CEO điều hành bất kỳ thương hiệu thời trang có định hướng sáng tạo nào đều phải bị ám ảnh bởi ba điều: thế giới ngày mai, văn hóa và tài năng của ngày hôm nay – và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khả năng thực thi chiến lược hoàn hảo”. Các nhà lãnh đạo cấp C sẽ cần tập trung phát triển từ nội dung, sản phẩm và khán giả. Nhưng chưa hết. Điều sẽ tạo nên sự khác biệt là sự nhạy cảm của các CEO với thế giới tương lai, cách mọi người sống và suy nghĩ.”

Thấu hiểu người tiêu dùng thông qua việc thấu hiểu dữ liệu

Hiểu người tiêu dùng cũng có nghĩa là phải hiểu về dữ liệu. Karen Harvey, giám đốc điều hành của công ty tìm kiếm nhân sự điều hành có trụ sở tại New York – Karen Harvey Consulting và là người sáng lập diễn đàn công nghệ thời trang, chỉ ra cách các công ty kỹ thuật số mới nổi đang phát triển nhanh chóng như Everlane và Stitch Fix đã sử dụng dữ liệu người tiêu dùng để thúc đẩy phát triển sản phẩm và truyền thông trong ít nhất 10 năm trước đây. Cô nói: “Dữ liệu luôn được sử dụng như một thẻ báo cáo hoặc một cách để đánh giá tính hiệu quả của những thương hiệu này. Tôi bắt đầu nhận thấy chúng ta đang thiếu những nhà lãnh đạo tiếp thị có khả năng định lượng và thiên về dữ liệu, cũng là những người có khả năng kể chuyện… bạn không thể có được khách hàng mà chỉ cần tập trung làm ra những sản phẩm tưởng như hoàn hảo.”

Khả năng dùng người tài

Marco Bizzarri – CEO sát cánh lâu năm với Alessandro Michele trong công cuộc vực lại DNA của nhà Gucci

Những CEO xuất sắc cũng bao quanh mình bằng những đội ngũ tuyệt vời. Harvey cho biết thêm: Những nhà lãnh đạo tài giỏi nhất phải biết những lỗ hổng ở đâu và đã lấp đầy chúng bằng những người giỏi nhất, thông minh nhất, có năng lực nhất và sẵn sàng nhất để nói lên quan điểm của họ”. Ví dụ, tại Gucci, sự ủng hộ liên tục của Marco Bizzarri đối với cách tiếp cận khác biệt của Alessandro Michele và khả năng dẫn dắt một nền văn hóa thương hiệu nội bộ mới của Michele đã dẫn đến sự hồi sinh thương mại của thương hiệu. Nhưng giám đốc kinh doanh Jacopo Venturini cũng là người đóng vai trò then chốt cho những nỗ lực đó. Guy nói: “Sự hoan nghênh mà Gucci có được trên thị trường không chỉ thuộc về một người: mà đó là yếu tố thành công ít nhất gồm ba yếu tố”. Harvey nói thêm: “Bạn không cần phải là chuyên gia về mọi thứ, vì vậy người làm kinh doanh là một người đồng hành rất quan trọng”.

Chấp nhận rủi ro để tạo sự khác biệt

Những CEO giỏi nhất cũng phải chấp nhận rủi ro. Guy nói: “Chơi an toàn sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả. Bạn phải là người chấp nhận rủi ro, bạn phải tạo ra sự khác biệt. Đó là việc triển khai đúng nơi và thời điểm, cũng như bạn phải có niềm tin để thực hiện được điều đó.” Harvey nói thêm: “Cuối cùng, Giám đốc điều hành phải là người đưa mọi người và nhóm của họ vào lãnh thổ chưa được khám phá.”

Niềm đam mê và tò mò với thời trang

Sau cùng, sở thích mạnh mẽ và tình yêu thời trang vẫn là yếu tố then chốt: Các CEO phải sống theo phong cách sống của người tiêu dùng để hiểu họ sử dụng thời gian và tiền bạc như thế nào. Caroline Pill, Phó chủ tịch bộ phận tìm kiếm điều hành toàn cầu của Kirk Palmer Associates, cho biết: “Bạn không thể bỏ qua rằng điều khiến thời trang trở nên tuyệt vời là câu chuyện, là sản phẩm, là toàn bộ những điều mà bạn không thể diễn tả được. Bạn cần có khả năng điều hướng các hoạt động sáng tạo và các cá tính sáng tạo khác nhau để làm nên sự kỳ diệu của thời trang và sự sang trọng. Đó là một phần của việc bán giấc mơ.”

CEO của 2023 và những yêu cầu mới

Trong 2023, chúng ta cũng chứng kiến các cuộc chuyển giao cũng như bổ nhiệm mới, không chỉ ở vị trí của Giám đốc sáng tạo (CD) mà còn ở vị trí Giám đốc điều hành thương hiệu thời trang (Fashion CEO). Đó là sự ra đi của cựu CEO Gucci – Marco Bizzarri vào Tháng 9, 2023. Ông là người đồng hành kỳ cựu với cựu Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele trong nhiều năm.

Cuộc bổ nhiệm CEO của các thương hiệu thời trang khác như Colin Browne của nhà Under Armour, Horatio Barbeito của Old Navy, Laetitia Mergui của Lemaire và Arne Freundt từ Puma. Điều này cho thấy các nhà bán lẻ thời trang lớn ngày càng ưa thích các CEO có kinh nghiệm quản lý trong chuỗi cung ứng và hoạt động bán lẻ.

Trái qua phải: Laetitia Mergui của Lemaire, Colin Browne của nhà Under Armour, Arne Freundt từ Puma (hình trên), Horatio Barbeito của Old Navy (hình dưới)

Theo NSS Magazine, báo cáo thường niên của Nextail cho thấy các công ty thời trang thực sự phụ thuộc vào các CEO đến mức nào, họ đã thay thế hơn 70 CEO chỉ trong 12 tháng qua và đặt mọi hy vọng về một tương lai yên tâm hơn vào họ. Một mô hình CEO mới đang phát triển: một nhân vật “thuận cả hai tay” có thể đương đầu với những bất ổn của thị trường nhờ nền tảng chuyên môn hóa hơn. Trong số những người mới đến, kiến thức sâu rộng về thế giới kỹ thuật số và phân tích chiếm phần nổi bật (+33,6% so với năm 2022), cũng như sự hiện diện của phụ nữ ngày càng tăng (+31,4%).

Sự lựa chọn hàng loạt của các công ty thời trang để bầu chọn CEO mới và những đặc điểm mà các nhà lãnh đạo mới chia sẻ chứng tỏ nhu cầu rất lớn về một người chuyên nghiệp hiện đại, có khả năng giải quyết một cách khôn ngoan các vấn đề đang kìm hãm ngành thời trang, như tình trạng khẩn cấp về chuỗi cung ứng và khủng hoảng kinh tế. CEO mới phải kết hợp các kỹ năng vận hành bộ máy và phân tích để cắt giảm chi phí một cách chiến lược và chống lại cuộc khủng hoảng hiện nay trong chuỗi sản xuất, nhưng đồng thời phải chấp nhận rủi ro có tính toán. Với “chuyển đổi kỹ thuật số” là lý do chính dẫn đến tỷ lệ thay đổi CEO, các công ty đang tìm kiếm các chuyên gia đa năng có chuyên môn phân tích và trực giác đúng đắn để đối mặt với những thách thức khó khăn.

Sự lựa chọn hàng loạt của các công ty thời trang để bầu chọn CEO mới và những đặc điểm mà các nhà lãnh đạo mới chia sẻ chứng tỏ nhu cầu rất lớn về một người chuyên nghiệp hiện đại, có khả năng giải quyết một cách khôn ngoan các vấn đề đang kìm hãm ngành thời trang, như tình trạng khẩn cấp về chuỗi cung ứng và khủng hoảng kinh tế.

Theo BoF, hơn 80% CEO được khảo sát khẳng định lạm phát ảnh hưởng đến ngành thời trang sẽ là trở ngại lớn cho thị trường trong những tháng tới, và có thể tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Bất chấp suy thoái kinh tế sắp xảy ra, những gã khổng lồ xa xỉ (Versace, Alexander McQueen, Prada, Christian Dior và Viktor & Rolf trong số những thương hiệu đã thay thế CEO của họ) vẫn đặt kỳ vọng cao vào năm 2023. Một nghiên cứu gần đây của McKinsey dự đoán doanh số bán hàng xa xỉ sẽ tăng từ 5% đến 10% thời trang toàn cầu, đồng thời đưa ra dự kiến triển vọng kém tích cực hơn ở những phần còn lại trong ngành thời trang (-2% đến +3%).

Tổng hợp và chuyển ngữ: Linh J. Từ Style-republik
Nguồn: BOF và NSS Magazine


 
Back to top