BUSINESS OF LUXURY

Du thuyền: Tài sản đầu tư!

Jan 01, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Trước nay tôi vẫn luôn mặc định suy nghĩ, đầu tư du thuyền là đầu tư cho một khoản tiêu sản lớn, cực lớn, siêu lớn. Nhưng câu chuyện dưới đây, làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và nhận thức của tôi về du thuyền.

Tôi có một anh bạn, một người tiên phong nhập khẩu những mẫu du thuyền mới nguyên chiếc chính hãng về Việt Nam. Anh cũng đã đi nhiều, chơi nhiều, mất nhiều và đến nay, tôi đánh giá – anh đang được rất nhiều.

Anh kể, năm 2020, theo nhu cầu của một vị khách biết chơi tại Việt Nam, anh phải mua một mẫu Riva Aqua super – tiền thân của nó là Aquarama. Đó là thời điểm đỉnh cao của việc bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu, đây cũng là thời điểm đứt gãy hàng loạt các chuỗi cung ứng. Nhu cầu mua thuyền cá nhân lên cao, nhưng tất cả các nhà máy sản xuất du thuyền trên thế giới đều không thể trả lời với khách hàng một câu “YES” khi họ có nhu cầu muốn mua. Thậm chí, tất cả các đơn đặt hàng, đều phải chờ ít nhất từ hai đến ba năm mới có thể bàn giao đến khách hàng, hoặc có thể lâu hơn.

Nhưng, đúng tính cách của anh bạn tôi, anh ấy là người chẳng bao giờ chịu khuất phục một điều gì, hay tình huống nào. 

Anh ấy tìm khắp mọi nơi, mọi chỗ, mọi người trong mối quan hệ… Anh ấy tìm hiểu tất cả các nguồn cung ứng, tất cả những người chủ sở hữu của các mẫu Aquarama trên thế giới để ngỏ lời mua lại từ họ.

Và như bạn đã biết, hầu hết những cánh cửa đó đều đóng lại. Họ đều “say NO” với anh.

Kiên trì là mẹ thành công, lần mò mãi anh cũng tìm được một ông chủ ở Sarico – ngay gần khu vực nhà máy đầu tiên của Riva trên thế giới. Ông ấy tên là Michele Valli, và người đàn ông này đang sở hữu một chiếc Riva Aquarama đời 1974. Con thuyền này được Michele cho đi sửa sang lại vào năm 2017 và anh bạn của tôi thực sự mê mẩn ngay lần đầu tiên khi Michele gọi video call cho anh ấy – Covid-19 mà, đâu thể bay sang Italy mà xem thuyền trực tiếp được.

Michele báo giá bán cho TÀI SẢN ĐẦU TƯ này với số tiền lên đến 950.000 EURO. 

Tôi cảm nhận được cú sốc hơn điện giật khi anh bạn tôi nghe thấy mức giá trên, vì tôi biết một mẫu thuyền này mới tinh hiện có giá hãng chỉ ở con số trên 500.000 EURO.

Vậy mà bất ngờ thay, khi 46 tuổi, giá của nó lại nằm ở mức gần 1 triệu EURO.

Thực tế này đã thực sự làm cho anh bạn tôi sốc và khiến tôi nghi ngờ hoàn toàn về hiểu biết ở lĩnh vực du thuyền – thứ mà tôi vẫn ung dung nghĩ mình có đủ trí tuệ rồi cơ đấy!

Sau đó, tôi có âm thầm sau lưng anh bạn tôi đi khảo giá những mẫu thuyền Riva Clasic tương tự, thì thật ngạc nhiên là những điều ngạc nhiên bên trên chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. NÓ LÀ THỰC TẾ trên toàn thế giới! 

Tôi đã bị đánh úp! Thực sự tôi đã bị đánh úp! Đúng vậy, DU THUYỀN – TÀI SẢN ĐẦU TƯ giá trị, đẳng cấp, văn minh và sinh lời.

Sự kết hợp giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ tân tiến đã tạo nên du thuyền hạng sang Riva Aquariva Super. Ảnh chụp tại sự kiện ra mắt Riva của Nova Group

Hiện tại, ở Việt Nam, LuxYacht đã phân phối hai mẫu du thuyền Riva clasic cho Novagroup, một mẫu Riva Iseo và một chiếc Riva Aquariva Super (modem mới của Riva Aquarama). Và chúng tôi có thể chắc chắn rằng, Novagroup – đang là tập đoàn duy nhất tại khu vực Đông Nam Á sở hữu TÀI SẢN ĐẦU TƯ du thuyền cực đẳng cấp này. 

Tôi cũng mới được biết rằng, tại sự kiện trải nghiệm độc quyền Monaco của tập đoàn Ferretti diễn ra vào tháng 9 vừa qua, tập đoàn đã sản xuất ra 18 mẫu thuyền Riva Anniversaro để kỷ niệm 180 năm thành lập và phát triển. Một mẫu sẽ được để lại nhà máy để trưng bày, một mẫu giao cho David Beckham làm từ thiện, và 16 mẫu còn lại được đánh số để bán cho những nhà sưu tầm trên thế giới.

Ngay khi tung ra thị trường, ngày đầu tiên đã có 9 mẫu được bán, tôi nghĩ rằng, 7 mẫu còn lại cũng đã giao hết cho những nhà sưu tập trên thế giới rồi. Và chúc mừng họ, họ đã sở hữu một TÀI SẢN ĐẦU TƯ ĐỘC QUYỀN.

Trên đây mới chỉ là một góc nhỏ về sự sinh lời mang tính giá trị có thể đong đếm.

Còn vô số giá trị thặng dư mà chúng ta chưa bàn tới như; bạn có thể cho thuê du thuyền của mình trong thời gian bạn không sử dụng, bạn có thể dùng du thuyền của mình để tiếp đãi những vị khách quý, những quý nhân – những người sẽ tặng cho bạn các cơ hội có một không hai trong cuộc sống. Và tất nhiên rồi, với việc sở hữu và sử dụng du thuyền chính là mở ra những chân trời mới, những chuyến đi thú vị, bạn được cấp lại năng lượng sống, bạn có không gian, thời gian và cơ hội để sáng tạo, để suy nghĩ và đưa ra những quyết định sáng suốt, hiệu quả.

Và trên tất cả, bạn đang được sống một lúc nhiều cuộc đời! 


 
Back to top