BUSINESS OF LUXURY

“Chết trong đống tiền là cái chết ngu ngốc” – Quan điểm của nhà từ thiện Barrie Wells

Feb 08, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Người đàn ông 82 tuổi, đã giúp Jessica Ennis-Hill và Katarina Johnson-Thompson, đưa họ trở thành người hùng thể thao của thế giới. Giờ đây, Barrie Wells kế hoạch giúp đỡ hàng nghìn người khác. Bài viết được lược dịch từ FT.COM

Barrie Wells không ngủ nhiều. Ông không về nhà sau khi đi cổ vũ Câu lạc bộ bóng đá Liverpool yêu quý của mình giành chiến thắng trong trận Chung kết Carabao Cup cho đến tận 2 giờ sáng. Rồi chỉ vài giờ sau, ông vẫn hừng hực năng lượng như các vận động viên ông tài trợ để giành giải thưởng lớn nhất của thể thao. “Tại sao lại để tiền của bạn nằm trong ngân hàng,” ông ấy hỏi, “nếu bạn có đủ năng lượng để tạo ra sự khác biệt?”

“Tại sao lại để tiền của bạn nằm trong ngân hàng, nếu bạn có đủ năng lượng để tạo ra sự khác biệt?”

Chính triết lý sống này,  đã giúp ông hỗ trợ những người như Jessica Ennis-Hill hay Katarina Johnson-Thompson trở thành nhà vô địch thế giới, mang lại cho họ nguồn lực để đào tạo đúng cách; hoặc cho hơn 12.000 trẻ em bị bệnh hoặc khuyết tật đe dọa tính mạng được tham gia các sự kiện thể thao và giải trí hàng đầu như Silverstone. Vì Wells luôn hướng đến sự tích cực và tốt hơn, ông cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho thiện nguyện.

Wells xây dựng một doanh nghiệp từ con số không và ở đỉnh cao của nó, đã bán với giá hàng triệu USD. Trong thập kỷ thứ sáu, ông đã bắt đầu nghĩ về sự khác biệt. Niềm vui thực sự của tiền bạc là sự tự do mà nó mang lại cho ông khi xem thể thao ở quy mô lớn hơn. Wells nhận ra rằng, một trong những thách thức lớn nhất mà các vận động viên phải đối mặt là thiếu kinh phí. Với Olympic London 2012, ông hỗ trợ nhiều tài năng của đất nước, tặng gần 1 triệu bảng cho 18 vận động viên thể thao.

Trong thế giới thiếu thốn tiền mặt của điền kinh, sự phóng khoáng như vậy, mang đến thành công và thất bại. Với Jessica Ennis-Hill ở London 2012, việc này cho phép cô có được một thể chất đẳng cấp thế giới trong thời gian chuẩn bị cho Thế vận hội; tương tự, Wells đã ủng hộ để con đường thêm rộng mở đến với Nhà vô địch thế giới mười môn phối hợp Katarina Johnson-Thompson.

Wells còn giúp đỡ những người chưa nổi tiếng. Ông mua lại sân vận động Anfield vào năm 2010, sử dụng không gian này để làm nơi tiếp đón những đứa trẻ bị bệnh đang đe dọa tính mạng. 10 năm trở lại đây, nhờ mối quan hệ với Câu lạc bộ Jockey, Công thức 1 và các câu lạc bộ bóng bầu dục và cricket cấp cao nhất, 100 địa điểm giải trí lớn, Wells mang đến những trải nghiệm như vậy, cho trẻ em. Ông chia sẻ, “Nhìn thấy những đứa trẻ phải nằm viện quá lâu – một số đứa trẻ bị u não, những đứa khác đã phẫu thuật tim mở, khi tôi đưa lũ trẻ đi để thêm trải nghiệm, cảm giác giống như nhìn thấy cha mẹ chúng mỉm cười”

“Nhìn thấy những đứa trẻ phải nằm viện quá lâu – một số đứa trẻ bị u não, những đứa khác đã phẫu thuật tim mở, khi tôi đưa lũ trẻ đi để thêm trải nghiệm, cảm giác giống như nhìn thấy cha mẹ chúng mỉm cười”

Những ngôi sao bao gồm Jack Grealish và John Stones của Manchester City hoặc Anton Du Beke cũng đến đến để chào các bạn nhỏ. Wells hào hứng: “Tưởng tượng bạn là đứa trẻ đó, nhìn thấy Grealish bước vào và ngồi cạnh bạn. Đó là mộtạnh phúc tuyệt vời, một hạnh phúc không thể nào mua được.”

Giờ đây, Wells thừa nhận, ông bị “ám ảnh” bởi những gì mình đang làm, ông tiếp tục hỗ trợ các vận động viên Vương quốc Anh, gần đây nhất là tài trợ cho thần đồng 800m Keely Hodgkinson, người đã giành huy chương bạc tại Thế vận hội Tokyo.

Wells tâm sự, may mắn thay, hai đứa con ông “đều chăm chỉ làm việc và không bị ám ảnh bởi tài sản thừa kế”, vì vậy ông sẽ tiếp tục làm từ thiện.

 


 
Back to top