Tổng thống Trump và các chính khách, tài phiệt làm gì tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới?

Feb 10, 2020 | By Hai Yen

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm ngoái, Greta Thunberg đã lên tiếng về nhu cầu cấp thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và nhanh chóng bị Donald Trump mỉa mai gọi là “nhà tiên tri của sự diệt vong”. Dưới đây là cái nhìn sơ lược về những gì người giàu có và nổi tiếng đang làm bên lề các hội nghị năm 2020.

Những tài phiệt và nổi tiếng nằm trong số gần 3.000 người tham gia từ hơn 130 quốc gia tập trung cho Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ từ ngày 21 đến 24 tháng 1

Năm nay, WEF được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ với chủ đề “Hợp tác cho một thế giới gắn kết và bền vững”, đặt trọng tâm vào việc đổi mới khái niệm chủ nghĩa tư bản để khắc phục bất bình đẳng thu nhập, phân chia xã hội và khủng hoảng khí hậu.

Để tham dự hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thoát khỏi phiên tòa luận tội và bay tới dãy Alps của Thụy Sĩ. Bên cạnh Tổng thống Trump, những người có ảnh hưởng thế giới khác bao gồm thủ tướng Đức Angela Merkel và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg cũng sẽ tham gia cùng khoảng 3.000 người từ hơn 130 quốc gia.

Vậy, điều gì đang thực sự xảy ra ở Davos: các quan chức chính phủ, nhà tài chính và nhà đầu tư sẽ ở đâu? Họ dùng bữa như thế nào? Cách họ dành thời gian bên cạnh sự kiện chính ra sao?

Sau đây là một vài thông tin bên lề hội nghị này.

Các vị chủ tịch, CEO và đại sứ ở đâu?

Khách sạn InterContinental ở Davos, nơi các tỷ phú và quan chức cấp cao sẽ cư trú 

Hơn 100 tỷ phú dự kiến ​​sẽ có mặt trong vài ngày tới, trú tại các khách sạn trong và xung quanh Davos đã được đặt chỗ từ nhiều tháng trước. Vậy những người giàu có và nổi tiếng ở đâu? Tổng thống Mỹ có chỗ ở xa hoa riêng của mình tại khách sạn InterContinental được xây dựng cho sự kiện này. Người dân địa phương đã đặt tên cho khách sạn là “quả trứng vàng”.

Các khách sạn khác cũng đã kín chỗ bởi những ông chủ nắm giữ nền kinh tế và công nghiệp thế giới, như Steigenberger Grandhotel và Seehof Hotel, cả hai đều kết hợp nét duyên dáng truyền thống của Thụy Sĩ của một khách sạn lớn với sự tiện nghi của một tòa nhà hiện đại. Khách sạn Grischa cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa, các phòng khách sạn tiên tiến, một nhà hàng lấy cảm hứng từ truyền thống và hiện đại kết hợp với một quán bar thoải mái bên cạnh một lò sưởi mộc mạc được trang trí với gạc của một con nai.

Davos cung cấp những sự kiện hoa lệ nào?

Con đường dẫn đến khách sạn nơi Tổng thống Trump ở

Hàng năm, chủ các cửa hàng dọc theo con đường chính sẽ cho các công ty đa quốc gia lớn thuê và sử dụng không gian để tổ chức sự kiện, giúp khách hàng quan trọng gặp các quan chức chính phủ và nhà tài phiệt trong khi họ uống rượu sâm banh và ăn trứng cá muối.

Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo thế giới và tỷ phú làm gì ở Davos?

Bên cạnh hội nghị WEF chính thức, có rất nhiều bữa tiệc, nơi những “người ngoài” có cơ hội để hòa nhập và có một cái nhìn thoáng qua về lối sống của những người nổi tiếng. Sau đó là những bữa tiệc tối, được biết đến ở Davos-speak với tên gọi “nightcaps”, nơi những người nhiều tiền thưởng thức các loại rượu quý hiếm.

Những người nổi tiếng dành thời gian ở đâu ngoài hội nghị?

Trượt tuyết ở Davos

Du khách có thể khám phá những con dốc ở ba khu trượt tuyết: Pischa, Jakobshorn và Rinerhorn. Trượt tuyết xuyên quốc gia thu hút cả người trẻ và già. Câu lạc bộ khúc côn cầu trên băng địa phương HC Davos sẽ được chơi trong sân thi đấu Valiant, nơi không khí trong các phòng chờ VIP chắc chắn sẽ rất sôi động. Hầu hết các khách sạn Grand cung cấp cho khách các dịch vụ spa tư nhân cho phép các nhà lãnh đạo thế giới giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài tại hội nghị. Không có gì thư giãn hơn là ngồi trong bồn nước nóng nhìn ra những ngọn núi phủ đầy tuyết của Thụy Sĩ.

Họ ăn gì ở Davos?

Việc tham dự hội nghị ở Davos cũng mang đến cơ hội tận hưởng cho đại diện của các công ty và chính phủ. Các tập đoàn lớn thường mời khách hàng ăn tối và giới thiệu họ với những nhân vật có ảnh hưởng, như ngôi sao điện ảnh Ấn Độ và nhà sản xuất Deepika Padukone, người sẽ nhận được giải thưởng trong năm nay vì những đóng góp của cô cho sức khỏe tinh thần.

Việc sắp xếp dùng bữa trưa  cho người tham gia hội nghị thường được tổ chức trong khu vực họp. Thực đơn năm nay sẽ là súp bí ngô, mousse bông cải xanh với các loại hạt, halloumi hun khói và bánh sô cô la, nhưng hầu hết các giám đốc điều hành có thể dùng sandwich giữa các cuộc họp.

Ủy ban WEF tuyên bố rằng thực phẩm phục vụ đều được chính tay nông dân Thụy Sĩ trồng, và các đầu bếp nhà hàng đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để giảm chất thải thực phẩm. Tổ chức này cung cấp một báo cáo về loại, trọng lượng, chi phí và nguồn thực phẩm đã được cung cấp và thông tin được sử dụng để sắp xếp các đơn đặt hàng thực phẩm trong tương lai.

Đối với những người muốn gây bất ngờ, hãy đặt một buổi tối fondue trên Schatzalp. Không có gì tốt hơn là ăn pho mát nóng kèm theo rượu vang đỏ của địa phương; và sau đó sử dụng xe trượt tuyết để về khách sạn xuyên qua khu rừng trên những con dốc phủ đầy tuyết ở Davos.

Vincent Pham | SCMP

 
Back to top