Nghệ thuật

Art News Letter 1/T7: 6 sự kiện nghệ thuật nổi bật đang/sắp diễn ra tại Sài Gòn, Huế, Hà Nội

Jun 30, 2020 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc 6 sự kiện tiêu biểu về chủ đề mỹ thuật và âm nhạc đang diễn ra tại Sài Gòn – Huế – Hà Nội.

HCM | Triển lãm “Khuất Dạng” của nghệ sĩ Hương Ngô

Tại triển lãm “Khuất Dạng”, nghệ sĩ Hương Ngô khai đào và suy tư về các mường tượng, quan niệm và vai trò của người phụ nữ. Cảm hứng sáng tác của cô đến từ cuộc đời người anh hùng dân tộc Việt Nam – Nguyễn Thị Minh Khai – từ sức mạnh, sự bền gan và lòng quả cảm của bà trong việc lèo lái giai đoạn đỉnh điểm tiến lên Chủ nghĩa Xã hội vào thập niên 1930.

Ở triển lãm này, Hương Ngô tham khảo các dữ liệu lưu trữ, văn chương, và nhiếp ảnh, để hé mở cánh cửa không chỉ về một hình tượng lịch sử nổi bật, mà còn để nói rộng hơn về cuộc đời của những người phụ nữ đã sống (và hy sinh) trong giai đoạn bão lửa đạn bom này. Sở dĩ Hương Ngô làm như vậy là để làm phát lộ ra những quan niệm xã hội về tính dục, trí tuệ và vẻ đẹp, đã từng (và tiếp tục vẫn) bị sa vào mạng lưới các diễn dịch văn hoá phức tạp — vốn được xây dựng dựa trên những cách hiểu (về giới, sắc tộc, và quyền lực) rập khuôn và mang tính thuộc địa.

Tổ chức bởi: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory

Ngày triển lãm: 19/6 – 4/10/2020

HCM | Triển Lãm Nhiếp Ảnh ”Self Made” MDK4

Triển lãm nhiếp ảnh MDK4 là trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh Khóa 4 từ học viên được giảng dạy bởi Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Đức. Đây là thành quả của lớp học dài hạn xuyên suốt 6 tháng. Trong thời gian này, ngoài việc học các kỹ thuật, học viên còn phát triển được khả năng sáng tạo, định hướng hướng đi riêng cho mình. Kết thúc khóa học, kết thúc hành trình tìm kiếm bản thân trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, hành trình vũ trụ quan của các bạn chỉ mới bắt đầu.

Thời gian: 9g00 – 21g00  từ ngày 01/07 đến 04/07/2020
Địa điểm: NARC STUDIO – 84/26B Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, Tp.HCM
Vào cửa tự do

HCM | Nghệ thuật trên màn ảnh: Scorpions – Những con bọ cạp Đức

Thành lập năm 1965 bởi tay bởi guitarist Rudolf Schenker, Những con bò cạp Scorpions được xem là một trong những huyền thoại của làng nhạc rock thế giới. Đến nay, ban nhạc đã bán được hơn 100 triệu album trên toàn thế giới, qua đó trở thành một trong những ban nhạc best-selling nhất mọi thời đại.

Với người yêu nhạc Việt, đây là một trong bộ tứ nhóm nhạc đỉnh cao một thời say mê, gồm: Scorpions, ABBA, Boney M và Modern Talking. Thường được biết đến là “Đại sứ của làng nhạc Rock” hay ban nhạc rock toàn năng, bởi Scorpions không chỉ nổi tiếng qua những ca khúc hard rock mạnh mẽ, cuồng nhiệt mà còn qua những ca khúc rock ballad mềm mại và dịu dàng trong cả tiết tấu lẫn giai điệu

Trong chương trình Nghệ thuật trên màn ảnh #7 chúng ta sẽ cùng nghe lại những ca khúc đình đám một thời của ban nhạc mà chúng ta yêu quý được tuyển chọn và giới thiệu bởi nhà nghiên cứu âm nhạc Huỳnh Chí Viễn.

Thời gian: 19g30 – 21g30 thứ Tư, ngày 1/7/2020
Địa điểm: Salon Văn hoá Cà phê thứ Bảy, 38 Võ Văn Tần, Quận 3

HCM | Chính thức ra mắt ấn phẩm Art Republik Vietnam #1: Một diễn ngôn mới

Trong những năm gần đây, thị trường nghệ thuật Việt Nam đã có nhiều chuyển biến mới mẻ: nghệ sĩ đang tìm cho mình con đường mới, nhiều sáng tạo ra đời, nghệ thuật đứng trước bước ngoặt cách tân quan trọng… Đây là cơ hội để ấn phẩm Mag/Book song ngữ Art Republik Vietnam #1 ra đời, đóng vai trò cầu nối giữa người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ, nhà sưu tầm tại Việt Nam, Đông Nam Á hay xa hơn thế nữa…

Ra đời tại Singapore vào năm 2013, Art Republik được xem là ấn phẩm nghệ thuật hàng đầu của “đảo quốc sư tử”. Chính thức vào Việt Nam vào cuối năm 2019 và dưới sự hỗ trợ của công ty mẹ, Art Republik Vietnam phát hành mỗi năm hai số, đồng thời được đặt tại nhiều phòng tranh ở Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Vào đêm 30 tháng 06 này, tại không gian Social Club tầng 23 của khách sạn Hotel des Art Saigon – Mgallery sẽ diễn ra buổi tiệc ra mắt ấn phẩm Art Republik số đầu tiên với sự tham gia của 50 khách mời đặc biệt.

Quý độc giả vui lòng đặt ấn phẩm tại link đăng ký:  bit.ly/35bgI6N

Huế | Triển lãm tranh nghệ thuật – “Nghiễm” Exhibition

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Nghiễm sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng. Vốn là một kiến trúc sư, thừa hưởng dòng máu của cha là một họa sĩ, cộng với niềm đam mê cháy bổng, anh dần bước vào thế giới hội họa một cách tự nhiên bằng những sáng tác mang màu sắc rất riêng

“Nghiễm” là tên gọi của anh, cũng là tên của cuộc triển lãm cá nhân lần này. “Nghiễm” là nơi anh giới thiệu đến công chúng 15 bức tranh được sáng tác theo lối vẽ bằng sự “tổng hợp”. Trong tranh anh, đập vào mắt người xem là những câu chuyện đời sống, nhân sinh, xúc cảm về những gì xoay quanh mình…Với cách xử lý hình thể, chất liệu độc đáo, theo khuynh hướng “đa phương tiện”,cách sắp đặt phá vượt lên những giới hạn, hình thức…, cũng là cách riêng anh bày tỏ những câu chuyện của mình theo một tinh thần đầy ắp hơi thở đương đại

15 tác phẩm, với nhiều biểu đạt khác nhau, qua nhiều khung – chiều – kích là những sẻ chia, những nỗi niềm của anh, là một tổng hòa mà chỉ cần lướt qua chúng ta đã có thể dễ dàng nhận ra anh ở đó.

Thời gian: Từ nay đến hết ngày 21/7/2020

Địa điểm: Secret Studio – 1/7 Nguyễn Công Trứ, Huế (Garden Riverside Bar)

HN | An Exhibition: Created in isolation

Buổi triển lãm trưng bày một bộ sưu tập đa phương tiện được tạo ra trong khoảng thời gian cách ly vừa qua. The Isolation Exibition là một cách để kết nối và kết nối lại thông qua việc tự biểu hiện bản thân được tạo ra từ sự bình yên nội tâm, sự thất vọng, cảm hứng và sự cần thiết trong cuộc sống.

Thời gian: 7/7/2020 – 12/7/2020

Địa điểm: W Space, 97 Trích Bài, Tây Hồ, Hà Nội


 
Back to top