Nghệ thuật

Thư tòa soạn: Chính thức ra mắt Art Republik Vietnam #1 – Một diễn ngôn mới

Jun 29, 2020 | By Trang Ps

Trong những năm gần đây, thị trường nghệ thuật Việt Nam đã có nhiều chuyển biến mới mẻ: nghệ sĩ đang tìm cho mình con đường mới, nhiều sáng tạo ra đời, nghệ thuật đứng trước bước ngoặt cách tân quan trọng… Đây là cơ hội để ấn phẩm Mag/Book song ngữ Art Republik Vietnam #1 ra đời, đóng vai trò cầu nối giữa người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ, nhà sưu tầm tại Việt Nam, Đông Nam Á hay xa hơn thế nữa…

Tháng 12/2019, trong khuôn khổ triển lãm “Một Sớm Mai Xuân, Luxuo.vn tuyên bố ra mắt ấn phẩm nghệ thuật Art Republik Vietnam. Với khẩu hiệu “Elitism for All” (Tinh hoa cho tất cả), ấn phẩm Mag/Book song ngữ cung cấp những bài viết sâu sắc và hấp dẫn không chỉ gói gọn trong giới hội họa, thiết kế từ kiến trúc, thời trang đến sản phẩm thủ công, mà còn bao quát nhiều diễn biến quan trọng trong thị trường nghệ thuật trên khắp thế giới.

Ra đời tại Singapore vào năm 2013, Art Republik được xem là ấn phẩm nghệ thuật hàng đầu của “đảo quốc sư tử”. Chính thức vào Việt Nam vào cuối năm 2019 và dưới sự hỗ trợ của công ty mẹ, Art Republik Vietnam phát hành mỗi năm hai số, đồng thời được đặt tại nhiều phòng tranh ở Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Trong ấn phẩm đầu tiên này, chúng tôi chọn hình ảnh trang bìa là một tác phẩm chân dung của nghệ sĩ tự học người Pháp gốc Việt Hom Nguyen, người có mong ước phát triển nền văn hóa rộng lớn như cầu nối giữa Pháp và Đông Nam Á.

Art Republik Vietnam #1: Một diễn ngôn mới

Ấn phẩm song ngữ Art Republik mà độc giả đang cầm trên tay tập trung đào sâu những bản sắc đặc trưng của các nghệ sĩ, nhà sưu tầm và cộng đồng yêu thích nghệ thuật trên toàn cầu.

Đội ngũ đã nỗ lực phác họa những nghệ sĩ kỳ cựu và tài năng, những tác phẩm ấn tượng trong nước và quốc tế, tập hợp các triển lãm nổi bật, những đề tài nghiên cứu sâu sắc, bài viết thú vị về thị trường đấu giá và nghệ thuật sưu tầm… song song với đó là bài lược khảo quan trọng về 20 gương mặt nữ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam và phác thảo về thế hệ kế cận qua danh sách Art Republik Next Gen 2020.

Triết gia Alain de Botton cùng nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật John Armstrong đã khám phá mục đích sâu xa nhất của nghệ thuật, hơn cả việc phục vụ niềm đam mê cái đẹp thuần khiết: “Nghệ thuật có sức mạnh giúp chúng ta vượt ra khỏi những khả năng thiên nhiên đã ban tặng. Nghệ thuật giúp chúng ta bù đắp vài điểm yếu bẩm sinh – trong ý này, ta hiểu ấy là những khiếm khuyết trong tâm hồn, chứ không phải khiếm khuyết về cơ thể.”

Trưởng ban biên tập Art Republik – Lý Đợi chia sẻ: “Hành trình của Art Republik Vietnam vừa mở ra, còn nhiều lối đi và thử thách ở phía trước. Nhưng nói như Henry David Thoreau: ‘Hãy theo đuổi con đường mà bạn có thể đi với tình yêu và lòng tôn kính, dù nó có hẹp và quanh co đến mức nào’.”

Trích lá thư toà soạn: 

Quý độc giả thân mến,

Khi Plato trình làng cuốn Cộng hòa (Πολιτεία / Politeia) vào nửa cuối thế kỷ 4 TCN tại Hy Lạp, thì Trang Tử trình làng cuốn Nam hoa kinh (南華經) vào cuối thế kỷ 4 đầu thế kỷ 3 TCN tại Trung Quốc. Từ một so sánh bằng tinh thần u mặc và hý lộng, nếu Plato mở ra tinh thần cộng hòa cho Tây phương, thì Trang Tử mở ra tinh thần dân chủ cho Đông phương. Ngày nay, hai cốt tủy tinh thần của họ đã là nền tảng chung của đa phần nhân loại.

Về văn hóa. Nếu tinh thần dân chủ thường quan niệm tất cả các thiết chế văn hóa đều là tương đối, đều có tính công bằng, thì cộng hòa thường có quan niệm ngược lại, đề cao các thiết chế văn hóa tinh hoa hơn, tiên tiến hơn.

Về nghệ thuật. Nếu dân chủ xem sự khác biệt của nghệ thuật là thách thức với hiện tại, để tìm kiếm sự bình đẳng trong đa dạng, thì cộng hòa luôn mong muốn tạo ra những tác phẩm điển hình, đề cao giá trị bản sắc và mong muốn nâng cao thẩm mỹ chung của xã hội.

Tạp chí Art Republik mà quý độc giả đang cầm trên tay tập trung vào các bản sắc và sự điển hình của các nghệ sỹ, nhà sưu tầm và người thụ hưởng nghệ thuật ở khắp Đông Nam Á. Ra đời tại Singapore, Art Republik đã vươn cái nhìn đến Indonesia, Malaysia, Cambodia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam…, sắp tới đây là phần còn lại của khu vực. Bằng cái nhìn tương liên và tương chiếu, Art Republik đã để mắt đến các sự kiện tiêu biểu của nghệ thuật Á châu và cả thế giới. Với khẩu hiệu “Tinh hoa cho đại đồng”, Art Republik rõ ràng là một sự nối tiếp của tinh thần cộng hòa, nơi mong cầu đem đến cái nhìn chắt lọc hơn cho độc giả.

Trong ấn phẩm ra mắt độc giả Việt Nam, Art Republik Vietnam đã nỗ lực tái phác họa những nghệ sỹ điển hình, những tác phẩm ấn tượng của người Việt quốc nội và quốc tế. Trong cái nhìn có tính bao quát, chúng tôi lược khảo về 20 gương mặt nữ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam; phác thảo về thế hệ kế cận qua danh sách Art Republik Next Gen.

Hành trình của Art Republik Vietnam vừa mở ra, còn nhiều lối đi và thử thách ở phía trước. Nhưng nói như Henry David Thoreau (1817-1862): “Hãy theo đuổi con đường mà bạn có thể đi với tình yêu và lòng tôn kính, dù nó có hẹp và quanh co đến mức nào”.

Kính chúc quý độc giả thân tâm được như ý.


 
Back to top