Nghệ thuật

Art News Letter 2/T5: Các triển lãm tranh, trò chuyện nhiếp ảnh,… ở Hà Nội và Sài Gòn

May 12, 2021 | By Trang Ps

Tuần này, ở Tp.HCM đang diễn ra các sự kiện nghệ thuật như triển lãm “50 – 70 – 80” của Lê Triều Điển – Hồng Lĩnh, triển lãm ZEPHYR CODE, cuộc trò chuyện nhiếp ảnh với Hagan Nguyen, trưng bày tác phẩm “Vùng Yên” của Hứa Vĩ Văn. Trong khi đó, ở Hà Nội, đừng bỏ lỡ Triển lãm ảnh “Mê Kông – Chuyên đôi bờ” của Lâm Đức Hiền.

HCM| Triển lãm “50 – 70 – 80” của vợ chồng Lê Triều Điển – Hồng Lĩnh

Triển lãm trưng bày 50 bức tranh và 6 tượng gốm, trong đó có 2 bức dài 11 mét và 10 mét. Tuy nhiên, đây chỉ là 1/3 những gì vợ chồng sáng tác kể từ khi Việt Nam bị dịch Covid-19.

Bảng màu tươi sáng, nét vẽ khỏe khoắn, hiện đại với nhiều họa tiết vừa quen vừa lạ, tất cả đã làm nên một cuộc thưởng lãm đầy thi vị và độc đáo.

Thời gian: 10/05/2021 – 19/05/2021

Địa điểm: Hội Mỹ thuật Tp.HCM

HCM| Triển lãm ZEPHYR CODE

Trong buổi triển lãm thứ hai, Luziger sẽ đem đến một bộ sưu tập nguyên bản, một thấu kính mà qua đó người xem có thể hiểu rõ hơn các hoạt động nghệ thuật trưng bày.

Sự mơ hồ hoang hoải trong những nét vẽ sôi động, đầy mê hoặc, xen kẽ lẫn nhau trong nhịp điệu và rung động, chìm đắm trong những xúc cảm của trường phái ấn tượng. Người xem được khuyến khích để cho mọi giác quan được tự do xâm chiếm lấy mình khi theo dõi những diễn giải độc đáo của các kết xuất trừu tượng, nhằm mục đích tạo ra một cách tiếp cận tự nhiên, trong trẻo hơn với nghệ thuật.

Thời gian: 13/05/2021, 4pm – 9pm

Địa điểm: 95 Pasteur, Block B, Tầng 3.

HCM| Trò chuyện cùng nhiếp ảnh gia Hagan Nguyen

Hagan Nguyen là nữ nghệ sĩ thị giác sử dụng chất liệu sáng tạo chính là nhiếp ảnh. Tác phẩm mới nhất của cô trình bày trong triển lãm tập trung thực hành nghiên cứu về“Overpainted Photography”, phương pháp sử dụng hội họa để kết hợp và khám phá những hiệu ứng thị giác mới trong nhiếp ảnh.

Trong buổi này, Hagan sẽ chia sẻ về quá trình thực hiện bộ ảnh “Overpainted Photography”, về kỹ thuật cũng như về ý nghĩa, câu chuyện. Đồng thời, Hagan cũng sẽ trao đổi về mở rộng định nghĩa nhiếp ảnh, đặc biệt khi nhìn nhận nhiếp ảnh là một loại hình nghệ thuật.

Thời gian: 15h – 17h thứ Bảy 15/05/2021

Địa điểm: Noirfoto, 199Bis Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2

HCM| Trưng bày “Vùng Yên” của Hứa Vĩ Văn

Sau triển lãm tranh đầu tay Vùng Mơ được giám tuyển bởi GốcCreation, Hứa Vĩ Văn trở lại với tác phẩm, nguồn cảm hứng và chất liệu mới. Anh “lưu trú” tại không gian làm việc Toong và trực tiếp kiến tạo tác phẩm trước công chúng.

Tác phẩm tranh đa chất liệu Vùng Yên | Night Irene được lấy cảm hứng từ hòn đảo Santorini, Hy Lạp – nơi chốn đại diện cho sự bình yên trong tâm thức. Hứa Vĩ Văn thử nghiệm với chất liệu màu acrylic, ốc và sao biển, được gắn lên tranh với bột dính, keo và lớp phủ bóng. Dù anh hoàn thiện tác phẩm tại không gian làm việc Toong 188 Võ Thị Sáu chỉ trong vài ngày, Hứa Vĩ Văn đã dành một thời gian dài để thử nghiệm tại studio cá nhân để tìm được một quy trình vẽ chỉn chu và tự nhiên nhất.

– Thời gian trưng bày và đấu giá: 8am – 8pm, ngày 08-15/05/2021

– Địa điểm: Không gian làm việc Toong, 188 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3

Hà Nội |Triển lãm ảnh “Mê Kông – Chuyên đôi bờ” của Lâm Đức Hiền

Lâm Đức Hiền thực hiện hành trình trải dài 4200 cây số dọc sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn trề sự sống tại đồng bằng sông Cửu Long đến thượng nguồn Tây Tạng nơi tuyết trắng phủ quanh năm. Chuyến lữ hành xuyên lục địa này mang ý nghĩa đặc biệt với ông – nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mê Kông tại Lào, còn được âu yếm gọi tên là con sông Mẹ.

Trong chuỗi ký sự bằng hình ảnh, ký ức cá nhân hòa quyện cùng ký ức tập thể của những con người sống bên sông và dựa vào sông. Ở đây, dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những phận người.

Địa điểm: Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền
Thời gian: 14/05/2021 đến 11/06/2021

(Tổng hợp)


 
Back to top