Nghệ thuật

Art News Letter 4/T11: 1 triển lãm ở Sài Gòn và 4 sự kiện nghệ thuật tại Hà Nội

Nov 24, 2020 | By Trang Ps

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc một triển lãm ở Sài Gòn mang tên “Tôi là siêu nữ nhân ư?” và 4 sự kiện nghệ thuật tại Hà Nội bao gồm: Triển lãm nhiếp ảnh “Salon Ánh Sáng”, Triển lãm công nghệ thực tế tăng cường: Tanuki tỉnh giấc, Trình diễn múa đương đại L’EGO và Triển lãm Yên của họa sỹ Văn Trọng.

HCM | Triển lãm “Tôi là siêu nữ nhân ư?”

Dù mang đầy tính khiêu khích, câu hỏi “Tôi là siêu nữ nhân ư?” lại không cần một câu trả lời theo nghĩa đen mà lại là một sự gợi mở để hướng đến thế giới phức tạp huyền bí của vai trò nữ giới.

Một mặt, triển lãm này đi ngược thời gian để phân tích hình tượng phụ nữ được thể hiện theo chuẩn mực ba đảm đang trong lý tưởng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam; mặt khác, triển lãm mặc tưởng về những câu chuyện nữ giới riêng tư qua diễn thuật của các nữ nghệ sĩ đương thời. Các tác phẩm đa chất liệu của họ sẽ ngẫm nghĩ về sự hy sinh, về cách người khác đặt ánh nhìn lên thân thể phụ nữ, và những nỗ lực để tái định nghĩa giá trị nữ tính theo những cách riêng. Hai khía cạnh trên khi được đặt cạnh nhau sẽ mở ra những suy tư đan xen giữa huyền thoại và hiện thực, giữa quy chuẩn chung và tính cá nhân liên quan đến vai trò nữ giới.

Triển lãm nhóm từ giám tuyển Nguyễn Phước Bảo Châu, cùng nghệ sĩ Lêna Bùi + Ngô Đình Bảo Châu + Xuân Hạ

Khai mạc: 18:00 ngày 03/12/2020
Địa điểm: Sàn Art, B6.16 & B6.17 Millennium Tower, 132 Bến Vân Đồn, W.6, D.4, HCMC
Thời gian triển lãm: 03/12/2020 – 09/01/2021
Vào cửa miễn phí

Hà Nội | Salon Ánh Sáng’ – Triển lãm nhóm Noirfoto

Đây là Triển lãm Nhóm Noirfoto đầu tiên tại Hà Nội, quy tụ sáu nhiếp ảnh gia với những tác phẩm đa dạng cả về chủ đề lẫn chất liệu, đặc biệt có xuất hiện những tác phẩm được thực hiện với các kỹ thuật nhiếp ảnh chưa từng thấy tại Việt Nam.

Khai mạc: 22/11/2020, 17h – 20h
Mở cửa: 23/11/2020 – 12/12/2020
Địa điểm: Mai Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hà Nội | Triển lãm công nghệ thực tế tăng cường: Tanuki tỉnh giấc

“Uramado AR, Tanuki tỉnh giấc” là một triển lãm thực tế tăng cường của tác giả Julie Stephen Chheng kể về câu chuyện của những Tanuki, linh hồn của rừng rậm tỉnh giấc giữa chốn thành thị. Những con vật với kích thước khác nhau được đặt ở bên trong lẫn bên ngoài khuôn viên của Viện Pháp Hà Nội-L’Espace. Khán giả chỉ cần tải ứng dụng thực tế tăng cường URAMADO AR miễn phí trên iOS hoặc Android để bắt đầu truy tìm kho báu và tương tác với các linh hồn trú ngụ tại từng vị trí để khám phá linh vật đại diện của bản thân…

Khán giả sẽ từng bước khám phá các nhãn dán và các linh hồn cũng bất ngờ trở nên thật sống động, ngạc nhiên và chất vấn người xem. Thông qua hành trình khám phá Tanuki này, những mối bận tâm liên quan đến sự khác biệt và thế giới quan của chúng ta cũng được đặt ra một cách vui nhộn và đầy chất thơ.

Địa điểm: Bên trong và bên ngoài khuôn viên của Viện Pháp Hà Nội

Thời gian: 28/11/2020 đến 28/02/2021

Hà Nội | Trình diễn múa đương đại L’EGO

“Tôi – chúng ta, đơn sắc – đa sắc, cá nhân – tập thể, những câu chuyện riêng – những câu chuyện chung, như những mảnh ghép, những thứ riêng rẽ, trong khoảnh khắc gặp gỡ, kết nối với nhau tạo nên một bức tranh đa sắc màu, đầy ngẫu hứng và cuốn hút.

“L’EGO” là màn trình diễn đồng sáng tạo giữa múa đương đại, hip hop, theatre jazz, là vẻ đẹp, cá tính, câu chuyện riêng của từng cá nhân cũng như sự kết nối, những rung động tinh tế, những mối giao cảm, tương quan, đan dệt nên những câu chuyện chung, những sắc màu đa dạng của cuộc sống hiện hữu trong từng khoảnh khắc.

Chương trình miễn phí
Thời gian: 19h00 – 20h00, ngày 28/11/2020
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City,
72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Link đăng ký tham gia: https://forms.gle/uUuYztLNtr45EfKd7

Hà Nội | Triển lãm Yên/ Họa sỹ Văn Trọng

Văn Trọng (sinh năm 1979) sinh trưởng và sống tại thành phố Hải Dương, những tác phẩm của Văn Trọng đã gây lại những ấn tượng đáng nhớ cho khán giả yêu nghệ thuật Hà Nội qua những triển lãm nhóm gần đây. Hơn 20 bức tranh sơn dầu khổ lớn là gửi gắm những tâm sự, cảm xúc của người nghệ sĩ với vùng đất hết đỗi thân thương của anh là quê hương và những nơi chốn anh đã đi qua. Dòng tranh phong cảnh cùng với sự phát triển của hội họa thế giới không thể không kể đến ảnh hưởng sâu sắc của các họa sĩ trường phái Ấn Tượng tại Paris những năm 1870 – 1880.

Như câu nói quen thuộc của người Việt, tức cảnh sinh tình, có lẽ những khung cảnh trong các tác phẩm của anh chỉ là cái cớ để chia sẻ những cảm xúc thầm kín đầy chất thơ và nhạc. Và trên tất cả âm nhạc trong hội họa của Văn Trọng mang tới những phút giây yên ắng và lắng đọng thoát khỏi cuộc sống ngày thường bên ngoài kia của cuộc sống.

Thời gian: 22/11/2020 – 22/12/2020
Địa điểm: Hanoi Le Jardin Hotel – 46A Nguyễn Trường Tộ, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

(Tổng hợp)

 
Back to top