Nghệ thuật

Art News Letter 4/T5: Các triển lãm tranh tại Sài Gòn và triển lãm nhiếp ảnh tại Hà Nội

May 24, 2021 | By Trang Ps

Tuần này, tại Sài Gòn sẽ diễn ra triển lãm tranh lụa khỏa thân “Nguyệt sáng gương trong” của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn, triển lãm “Hoa đào nở mùa hè” của Daos501 và Chuỗi hội thảo online thuộc Pollination. Trong khi đó, tại Hà Nội sẽ diễn ra hai triển lãm nhiếp ảnh “Khoảnh khắc bí mật của Maiko” và “Khuôn dạng”.

HCM | Tham gia “Kẻ hái lượm”: Chuỗi hội thảo online thuộc Pollination ngày 28, 29, 30/5

Chuỗi hội thảo trực tuyến kéo dài ba ngày này thu thập và chia sẻ các câu chuyện, công trình nghiên cứu và quan điểm liên ngành đằng sau “Của Kẻ Đi Săn và Kẻ Hái Lượm” – một dự án thuộc chương trình “Pollination”, do LIR và Kittima Chareeprasit giám tuyển trong mối tương quan với thực hành của hai nghệ sĩ Maryanto and Ruangsak Anuwatiwimon.

Ở chuỗi hội thảo trực tuyến này, các nghệ sĩ, nhà sử học, nhà làm phim, giám tuyển, người viết, nhà khoa học đến từ Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ (và hơn thế nữa) được mời để bàn luận về ý nghĩa/hậu quả của việc săn lùng (vật chất, tiêu dùng, khai thác, ham muốn), cũng như tầm quan trọng của thực hành hái lượm, chăm sóc và mở rộng thế giới quan để đón nhận những nguồn tri thức mới/khác.

Đăng ký tham gia tại: bit.ly/pollination3

HCM | Triển lãm cá nhân của DAOS501: Hoa đào nở mùa hè

DAOS501 sinh ra vào những năm đầu thập niên 90 tại Sài Gòn. Anh bắt đầu thực hành graffiti vào năm 2005. Tiếp đó, DAOS501 đã dành khoảng thời gian 2 năm trong quân đội. Mặc dù phải rời xa cộng đồng và bạn bè của mình, anh vẫn giữ được đam mê để tiếp tục thúc đẩy bản thân sáng tác và nhờ đó anh có thể hoàn thiện phong cách riêng của bản thân mình. Các tác phẩm của anh chịu ảnh hưởng bởi truyện tranh và văn hóa đường phố New York. Chúng cũng là tiếng nói của anh rằng: “Nghệ thuật có thể được thực hiện dù trong bất kì hoàn cảnh hay điều kiện nào”, chúng cũng là cách riêng của anh để bày tỏ quan điểm và thể hiện cảm xúc của chính mình.

“Hoa đào nở mùa hè” là triển lãm ra mắt loạt tác phẩm mới, mở đầu cho hành trình tiếp theo của Daos501 sau 15 năm gắn bó trải nghiệm và tìm kiếm dấu ấn cá nhân trong Graffiti và nghệ thuật đường phố được tổ chức tại Rei Artspace.

Thời gian: 23 – 29/5/2021

Địa điểm: Rei Artspace 371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3.

HCM | Triển lãm cá nhân “Nguyệt sáng gương trong” của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

“Nguyệt sáng gương trong” là triển lãm cá nhân và sách cùng tên của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn. Cuốn sách gồm 58 tranh, 3 phác thảo khỏa thân và là sách tranh lụa mỹ thuật khỏa thân đầu tiên của Việt Nam. Cuộc trưng bày kéo dài từ ngày 23/5 đến 6/6/2021 tại Eight Gallery, 8 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM.

“Những thân thể trên lụa của Tuấn phân cực, không theo một quy luật nào, khởi đi từ “Đàn bà, mặt nạ và bóng tối 1” (acrylic trên lụa, 2010) – giải Bạc tại Triển lãm mỹ thuật toàn quốc, Hà Nội cùng trong năm ấy đến “Trêu đùa với bóng đêm”, “Giấc mơ trưa”, “Những cô nàng ngả ngớn”, “Hơi thở nhẹ”… của năm 2017. Thân thể kỳ nữ mơ hồ như khối hương ẩn mật ấy họa sĩ đã trao cho người xem – những kẻ dự phần toàn quyền định dạng.” – nhà thơ Trần Tuấn.

Hà Nội | Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc bí mật của Maiko” của Philippe Marinig

Philippe Marinig (1962) là nghệ sĩ thị giác xuyên văn hóa với đôi mắt và trái tim hướng tới chủ nghĩa địa phương sâu sắc. Từ quê hương miền Nam nước Pháp đến thành phố Cape Town ở Nam Phi, nơi ông dành 20 năm thành lập và điều hành hãng ảnh Picto, ông đã dành thời gian thực hiện tác phẩm cá nhân kể từ năm 2006. Những tác phẩm của Philippe đều nhằm mục đích nêu bật vẻ đẹp của những cộng đồng mong manh, có nguy cơ tan rã và ít được biết đến. Năm 2010, ông đoạt giải thưởng Scam Roger Pic.

Triển lãm hé lộ thế giới bí ẩn của maiko (geisha tập sự) tại khu phố Gion, Kyoto. Nét duyên dáng và vẻ đẹp của những thiếu nữ Nhật theo nghề truyền thống lâu đời hiện lên sống động qua chuỗi chân dung nhiếp ảnh gia Philippe Marinig đã dày công thực hiện trong vòng bốn năm.

Thời gian: 07/05/2021 đến 02/06/2021

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm

Hà Nội | Triển lãm ảnh: Khuôn dạng

Nghệ sĩ tham gia: Nguyễn Phương, Joseph Gobin, Duy Phương, Yến Dương, Trần Lê Quỳnh Anh, Prune Phi, Duy Tuấn, Alexandre Dupeyron.

Giám tuyển: Mai Nguyên Anh.

Dường như quá hiển nhiên khi nói nhiếp ảnh là về ánh sáng. Ánh sáng phản chiếu lại thế giới, đi qua ống kính và để lại dấu ấn dưới dạng một bức ảnh. Nhưng ánh sáng cũng là cách mà những điều hữu hình lẫn vô hình trở thành biểu tượng, ẩn dụ. Các tác phẩm trong triển lãm này gợi ý cách diễn giải nhiếp ảnh vượt ra ngoài ranh giới thông thường của nó, cũng như cách phản ánh ý nghĩa thông qua khuôn khổ phương tiện và truyền đạt ý tưởng thông qua những bức ảnh.

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian: 10:00 – 22:00 | 12.05.2021 đến 12.06.2021

(Tổng hợp)


 
Back to top