Nghệ thuật / Đấu giá

Bức chân dung Muhammad Ali của Andy Warhol có thể đạt 6,5 triệu USD trên sàn đấu giá

Feb 14, 2020 | By Trang Ps

Trong tháng 2 này, bức chân dung sặc sỡ mang tên “The Greatest” của danh họa Andy Warhol sẽ chính thức xuất hiện tại Đêm Đấu giá Nghệ thuật Đương đại và Hậu Chiến (Post-War and Contemporary Art Evening Auction) của Christie’s. Bức họa được ước tính cán mức 6,5 triệu USD.

Bức chân dung mô tả huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali, người nổi tiếng là nguồn cảm hứng bất tận cho bất kỳ võ sĩ nào trên thế giới. “The Greatest” – Người đàn ông vĩ đại Muhammad thuộc bộ mười bức chân dung in lụa những gã khổng lồ thể thao trong những năm 1970, bao gồm tay vợt Christ Evert, tay golf đình đám Jack Nicklaus và cầu thủ bóng đá Pelé.

Sê-ri này được Warhol hoàn thành từ năm 1977 đến năm 1979 theo nguyện vọng của nhà sưu tầm nghệ thuật đồng thời là tín đồ thể thao Richard Weisman. Vào thời điểm đó, Andy cảm thấy lạ lẫm với những vận động viên mà Weisman chọn trong sê-ri. Nhà sưu tầm còn chia sẻ thêm: “Anh ta còn không phân biệt nổi giữa trái bóng trong bóng đá và bóng golf.”

Warhol đã chụp mỗi chủ đề trong sê-ri bằng chiếc máy ảnh Polaroid Big Shot trước khi chuyển các bức ảnh sang acrylic và mực in lụa trên canvas. Nghệ sĩ Pop đã gặp võ sĩ huyền thoại Muhammad, người đã 9 lần bảo toàn danh hiệu của mình tại trại huấn luyện Pennsylvania vào tháng 08/1977.

Khi được Christie’s đưa bức họa lên sàn đấu giá, cuộc gặp gỡ giữa hai người đàn ông diễn ra khá sôi nổi, Ali hỏi Warhol: “Người da trắng sẽ trả 25.000 USD cho bức tranh của tôi?”

Cũng như hàng loạt vận động viên lừng danh khác, Muhammad Ali từng xuất hiện hoành tráng trên các tạp chí và bảng quảng cáo ngoài trời khắp nước Mỹ nhằm quảng bá cho trang phục thể thao, xe hơi, thậm chí là ngũ cốc ăn sáng. Điều đó khiến Warhol đưa ra một tuyên bố thú vị: “Những ngôi sao thể thao của ngày hôm nay là những ngôi sao điện ảnh trong ngày hôm qua.”

Bức chân dung cầu thủ Pelé (ước tính 330.000 USD đến 545.000 USD).

Hiện đang tham gia đấu giá tại Christie’s London, bức chân dung đa sắc màu “The Greatest” dự kiến sẽ đạt mức giá từ 3,9 đến 6,5 triệu USD. Muhammad Ali sẽ được cung cấp trực tiếp từ bộ sưu tập tư nhân của Weisman, bao gồm loạt các bức chân dung khác như cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Kareem Abdul-Jabbar (ước tính từ 240.000 USD đến 305.000 USD), vận động viên khúc côn cầu Rod Gilbert (ước tính từ 220.000 USD đến 330.000 USD) và cầu thủ Pelé (ước tính 330.000 USD đến 545.000 USD).

Vào tháng 11 năm ngoái, một sê-ri vận động viên khác của Warhol đã xuất hiện tại các lô bán lẻ của Christie’s New York, với tổng số tiền đạt được lên tới 15 triệu USD.

Trước phiên đấu giá Christie’s Post-War and Contemporary Art, những điểm nổi bật của sự kiện sẽ được công khai từ ngày 08/02 tại phòng trưng bày King Street, London của hãng đấu giá.

Thailand Tatler

 
Back to top