Nghệ thuật

Bảo tàng Andy Warhol và mối hợp tác cùng nghệ sĩ kiêm kiến trúc sư Daniel Arsham

Nov 20, 2019 | By Trang Ps

Bảo tàng Andy Warhol vừa bắt tay hợp tác với nghệ sĩ nổi tiếng Daniel Arsham trong một cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại.

Nghệ sĩ Daniel Arsham

Với tư cách là đồng sáng lập Snarkitecture – có sứ mệnh khai phá những miền đất mới mẻ – Arsham được cả thế giới tôn sùng vì đã đào lên những “kho báu” mới mà lĩnh vực kiến trúc chưa từng có tiền lệ. Sự diễn giải lại không gian của anh trong các cấu trúc và vật liệu hiện có tạo ra những ảo ảnh vật thể đầy mê hoặc thông qua sự rỗng tuếch – lắc lư – tan chảy – hay hòa quyện vào vật thể mới.

Nghệ sĩ Daniel Arsham hợp tác cùng Bảo tàng Andy Warhol 

Gu thẩm mỹ độc đáo của Arsham được gọi là “khảo cổ học hư cấu”, anh tạo ra những “di tích tương lai của hiện tại”, nơi các tác phẩm hiện đại bị xói mòn và hình người đương đại được hình thành từ cát, selenite hay tro núi lửa. Một số tác phẩm nổi tiếng của anh phải kể đến: PERPETUAL PRESENT, CONNECTING TIME và HOURGLASS.

Cuộc đấu giá bao gồm tác phẩm có tựa đề “Eroded Brillo Boxes” (Những chiếc hộp Brillo bị ăn mòn), thể hiện thái độ tri ân với chiếc hộp Brillo trong thập niên 1960 của Warhol. Bản sao của một số sản phẩm xà phòng 50 nổi tiếng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Warhol với việc chuyển biến sản phẩm tiêu dùng thành tác phẩm nghệ thuật, khái niệm xuyên suốt và nhất quán trong các bức tranh của ông như “Campbell’s Soup Cans” và “3 Coke Bottles”.

Bên cạnh đó, Arsham cũng cá nhân hóa cách tiếp cận. Anh chế tạo những chiếc hộp đá vôi, thạch anh và đá tủy tinh màu xanh với gu thẩm mỹ xói mòn. Arsham dự định khi công trình hoàn thiện, nó sẽ xuất hiện với vẻ ngoài vôi hóa như một địa điểm khảo cổ học đến từ tương lai.

Tác phẩm “Eroded Brill Boxes” của Daniel Arsham chính thức lên sàn đấu giá Contemporary Art Day của Sotheby’s vào ngày 15/11, bên cạnh những tác phẩm hoàn hảo khác của triết gia Nhật Bản Kazuya Sakai, Victor Vasarely – người lãnh đạo phong trào nghệ thuật pop art và nghệ sĩ đương đại Trung Quốc Ai WeiWei.

Sunflower Seeds 2010 by Ai Weiwei

Nổi tiếng với tác phẩm “Sunflower Seeds” (Hạt hướng dương) vào năm 2010, Ai WeiWei đã lấp đầy Turbine Hall khổng lồ của Modern Tate London với chính xác 100.000.000 hạt hoa hướng dương bằng sứ, được nghệ nhân Trung Quốc mang tên Jingdezhen chế tác thủ công.

Trong khi kết nối khán giả với lịch sử và văn hóa phong phú của Quốc gia, Ai WeiWei kết hợp một biểu tượng quan trọng của Trung Quốc (hạt hướng dương) và vật liệu (sứ) đã duy trì – phát triển nền kinh tế Trung Quốc bao đời. Tác phẩm của anh chắc chắn thu hút nhiều sự quan tâm trong cuộc đấu giá.

Tất cả số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ hỗ trợ trực tiếp cho chương trình giáo dục và triển lãm của bảo tàng, nơi duy trì di sản lâu đời của Andy Warhol và hỗ trợ các nghệ sĩ đang sống.


 
Back to top