Nghệ thuật / Đấu giá

Giải mã bí ẩn sau những phiên đấu giá khủng

Jan 07, 2022 | By Ton Binh

Thường xuyên đọc các bài viết về những phiên đấu giá đồng hồ giá trị khủng, nhưng bạn có thắc mắc rằng “một cuộc đấu giá triệu USD này sẽ diễn ra như thế nào” không? LUXUO Vietnam sẽ tiết lộ với bạn trong bài viết này.

Đầu tiên, trước khi được đưa ra đấu giá, các mẫu đồng hồ đều trải qua một quy trình xác thực và thẩm định khắt khe để đảm bảo rằng đó là một chiếc đồng hồ chính hãng, cũng như từ đó đề xuất mức giá ước tính phù hợp. Trong một phiên đấu giá, chỉ những người đăng ký tham gia mới được trả giá cho chiếc đồng hồ hiện vật, nhưng việc này đôi khi cũng có thể bàn giao cho một cá nhân được ủy quyền khi người đăng ký tham gia vắng mặt, hoặc có thể đấu giá qua điện thoại.

Đối với những phiên đấu giá trực tuyến, việc này diễn ra khá thuận tiện vì thường kéo dài khoảng vài ngày và mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể đăng ký rồi trả giá trực tiếp. Đặc biệt nhất có thể kể đến phiên đấu giá trực tuyến Box & Papers năm 2018 với hơn 1.000 người đã đăng ký tham gia từ 54 quốc gia.

Về hình thức, một phiên đấu giá đồng hồ truyền thống sẽ diễn ra cho đến khi mức giá cao nhất được xác nhận sau 3 lần gõ búa. Nhưng các cuộc đấu giá trực tuyến sẽ hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định và người trả giá cao nhất sẽ sở hữu chiếc đồng hồ ấy khi phiên đấu giá kết thúc. Giá thầu cho một hiện vật trong các phiên đấu giá chính là “giá trị ước tính” đánh giá dựa trên hiện trạng, số lượng của mẫu đồng hồ, thương hiệu, kiểu máy/mã máy tham khảo, xuất xứ, chứng chỉ và thiết kế thẩm mỹ v.v… Mức giá tối thiểu cho một hiện vật sẽ tỷ lệ thuận với giá trị.

Tuy nhiên, có một sự thật là mức giá tối thiểu hoàn toàn không được đặt bằng giá trị của hiện vật, mà đó là mức giá để bắt đầu phiên đấu giá. Ngoài ra, nhiều mặt hàng đấu giá sẽ có giá bán tối thiểu gọi là giá dự trữ “reserves”, nếu giá dự trữ không đáp ứng, mặt hàng đó sẽ không được đưa vào giao dịch. Tiếp theo, nhà đấu giá sẽ không đưa ra mức giá tối đa, mà số tiền tối đa duy nhất đó sẽ do người tham gia trả theo khả năng cá nhân.

Theo nguyên tắc chung, người tham gia phải luôn đưa ra mức giá tối đa trong từng thời điểm, nhằm đảm bảo không ai có thể trả giá cao hơn nhưng cũng không vượt quá ngân sách tài chính của bản thân. Chiếc đồng hồ đắt nhất từng bán tại một phiên đấu giá là 31 triệu USD trong năm 2019. Số tiền thu được khi bán đấu giá thành công một chiếc đồng hồ sẽ được chuyển đến chủ sở hữu cùng nhà đấu giá.

Theo đó, ngoài giá trị thực tế phải chi trả, hầu hết các nhà đấu giá uy tín đều đặt ra một khoản phí bổ sung nhỏ là “Phí bảo hiểm người mua” dao động từ 10 – 30% giá trị hiện vật. Mặc dù vậy, không phải cuộc đấu giá nào cũng phát sinh  thêm “phí bảo hiểm người mua”.


 
Back to top