Nghệ thuật

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Trải nghiệm khó phai từ “Con Nhót Mót Chồng”

May 07, 2023 | By Pham Thu Phuong

Sau màn song kiếm hợp bích cùng NSX Will Vũ trong dự án “Chị Chị Em Em 2”, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tiếp tục khai phá bản thân trong dự án phim hài “Con Nhót Mót Chồng” cùng diễn viên/nhà sản xuất Thu Trang. Từng có dịp trò chuyện cùng anh Đãng trong dự án trước đây, tôi hiểu để có được sự cộng tác của anh, đó phải là một bộ phim với tiềm năng thành công lớn. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn tìm hiểu kỹ hơn về quyết định lần này của anh, cũng như lần làm việc với những cái tên ngôi sao như diễn viên Thái Hòa, Hồng Vân, Thu Trang, Tiến Luật… đã đem đến cho anh những trải nghiệm khó phai nào.

Cảm ơn anh đã nhận lời mời trò chuyện cùng Men’s Folio Vietnam. Sau sự thành công của “Chị Chị Em Em 2”, khán giả càng thêm kỳ vọng và yêu thích hơn những dự án điện ảnh tiếp theo của anh. “Con Nhót Mót Chồng” cán mốc 20 tỷ sau 3 ngày chiếu đặc biệt. Bộ phim dẫn đầu phòng vé Việt dịp cuối tuần 21 – 23/4. Cảm xúc của anh thế nào về màn khởi đầu ấn tượng này?

Tôi nghĩ dịp trước lễ, khán giả sẽ hiếm khi ra rạp xem phim. Thế nên, tôi và ê-kíp cực kỳ vui mừng vì doanh thu chạm 20 tỷ sau 3 ngày là rất cao và nằm ngoài sự mong đợi của tất cả chúng tôi.

“Con Nhót Mót Chồng” được chuyển thể từ web drama “Chuyện Xóm Tui”, điều này cho anh những hạn chế và thuận lợi nào trong việc phát triển cốt truyện, cũng như tạo sự hấp dẫn và mới mẻ với những khán giả đã biết về nó từ trước?

Khi làm phim điện ảnh phát triển từ web drama sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng. Xét về mặt thuận lợi thì chúng ta đã có những nhân vật sẵn đó, việc tiếp theo cần làm là đặt họ vào những tình huống mới, để làm bật lên tính cách, cũng như mối quan hệ của họ. Điều này cần sự cân nhắc và xem xét vô cùng thận trọng. Điều mấu chốt ở đây là tôi phải chọn một góc mới để kể trên nền câu chuyện đã có và phải giữ được tính cách nhân vật cũ.

Chúng ta phải kể câu chuyện mới nhưng phải thật hay với cũng những nhân vật đã in sâu trong lòng khán giả, vì người xem cần cảm thấy xứng đáng để bỏ tiền ra rạp. Cụ thể, nhân vật của ông Xỉn (Thái Hòa), bà Hồng (Hồng Vân) và gia đình của con Nhót (Thu Trang) là không có trong web drama. Tôi muốn khán giả dù đang xem một bộ phim độc lập nhưng vẫn có cảm giác thân thuộc.

Không phải ai chuyển thể web drama cũng thành công. Vì một bộ phim điện ảnh phải mang tầm vóc lớn hơn, cũng như cách kể chuyện cũng phải thể hiện được tính điện ảnh. Đây cũng là một áp lực rất lớn dành cho người đạo diễn.

Anh Đãng từng chia sẻ trong cuộc trò chuyện lần trước với LUXUO rằng “Nếu cảm thấy dự án không tiềm năng hoặc tỷ lệ thành công thấp, tôi sẽ từ chối ngay”. Vậy dự án của “Con Nhót Mót Chồng” đã thu hút và thuyết phục anh thế nào?

Đúng vậy, dù là bất kỳ dự án nào, tôi phải cảm thấy tiềm năng thành công cao thì mới nhận lời. Nhưng với dự án này, Thu Trang là lý do lớn nhất và duy nhất khiến tôi đồng ý tham gia ngay lập tức. Tôi rất thích và đã mong có cơ hội làm việc cùng cô ấy từ rất lâu. Với tôi, Thu Trang là một trường hợp đặc biệt, một diễn viên hài nhưng diễn bi thậm chí còn hay hơn diễn hài. Cô ấy có nhiều tiềm năng mà chưa được khai phá hết. Đó là chưa kể, Thu Trang là một thỏi nam châm hút khán giả, nên tôi nghĩ chúng tôi sẽ có được những thành công nhất định với “Con Nhót Mót Chồng”.

Nhưng tôi không ngờ là mình có quá nhiều may mắn như vậy. Mối duyên với phim đã ghi dấu rất nhiều lần đầu tiên của tôi, và tôi cảm thấy rất may mắn vì đã có cơ hội làm việc với một ê-kíp tài năng.

Sau đó, anh Thái Hòa cũng tham gia đoàn phim mà không một chút đắn đo nào. Anh ấy vốn là người rất kén phim, chọn kịch bản rất kỹ, mà đã nhận lời ngay từ khi nhận đề cương. Đây cũng là lần đầu tôi làm việc với Thái Hòa. Tiếp theo, chị Hồng Vân, Tiến Luật, nhóm FAPtv… đều là những diễn viên thực lực và rất duyên dáng mà tôi cũng chưa làm việc cùng lần nào.

Lần thử nghiệm với “Chị Chị Em Em 2” là lần đầu anh làm phim bom tấn, vậy cũng có thể hiểu rằng “Con Nhót Mót Chồng” là thế mạnh của anh, khi kể câu chuyện đời thường, gia đình, gần gũi. Tuy nhiên, khi quay về với điều mình quen thuộc sẽ đưa anh về trạng thái nào, bị ám ảnh nhiều bởi việc mình phải mới mẻ trong mọi khía cạnh, hay tận dụng tối đa và đào sâu hơn về những điều mình đã am hiểu?

Không sai, thế mạnh của tôi là làm phim đề tài gia đình, đời thường, gần gũi… nên có thể nói “Con Nhót Mót Chồng” là sở trường của tôi. Nhưng trước nay tôi chỉ làm phim chính kịch, nếu phim có yếu tố hài chăng nữa thì cũng rất ít, nên một bộ phim mà phần hài nhiều hơn phần cảm động như “Con Nhót Mót Chồng” là một thử thách lớn mà tôi tự nhủ phải vượt qua.

Bên cạnh việc mày mò tự học của mình, may mắn là tôi có một đội ngũ biên kịch giỏi và các diễn viên tài năng, họ đã cho tôi rất nhiều sự hỗ trợ. Đây là lần đầu tiên mà Vũ Ngọc Đãng làm được một dự án có nhiều tiếng cười như vậy.

Khi nhận dự án này, những suy nghĩ nào lập tức nảy ra trong đầu anh, hay anh đã “mở khóa” nó bằng những ý tưởng nào?

Trong đầu tôi lập tức nảy ra suy nghĩ là lần này mình sẽ làm bộ phim hài, kiểu phim mà trước giờ mình chưa từng làm. Cảm giác rất là hào hứng luôn. Nhưng điều cốt lõi là tôi phải làm một bộ phim có màu sắc riêng, kết hợp được cả màu sắc của cả Thu Trang và chính mình.

Dù với kinh nghiệm dạn dày thì trong quá trình thực chiến tại phim trường, có những khó khăn hoặc điều gì thú vị mà anh muốn chia sẻ nhiều về nó không?

Thay vì chia sẻ nhiều về khó khăn hay những điều thú vị, tôi muốn chia sẻ một chút với các đạo diễn trẻ về trải nghiệm làm việc trong một dự án có nhiều tên tuổi lớn. Mọi người thường có suy nghĩ sợ làm việc với các diễn viên ngôi sao, vì họ sẽ có nhiều yêu cầu hay thậm chí là luôn bảo vệ quan điểm của họ chẳng hạn, nhưng tôi nghĩ đây là một suy nghĩ sai lầm.

Khi làm việc với các diễn viên của “Con Nhót Mót Chồng”, họ luôn lắng nghe và thậm chí còn chia sẻ với tôi những suy nghĩ của họ một cách chân thành và khiêm nhường, để tôi có nhiều cách xử lý hơn để cân nhắc cho thành phẩm cuối cùng. Tôi rất trân trọng điều đó.

Ví dụ như trong một vài phần cảnh, khi tôi đưa ra mong muốn của mình, anh Thái Hòa sẽ nói rằng cho anh diễn thêm một cách khác bên cạnh đề xuất của tôi; và khi về phòng dựng, tôi có thể xem và lựa chọn lại cái nào tôi thấy ưng nhất. Do đó, cá nhân tôi thấy làm việc với càng nhiều ngôi sao thì càng thích. Phim này quay cũng khá nhanh, vì mọi người nắm bắt nhân vật của họ rất tốt.

Có nhiều nhận xét rằng kịch bản và tình tiết phim vẫn còn đôi chỗ hạn chế ở mạch cảm xúc chuyển nhanh, và nếu không phải là Thái Hòa giữ vai trò then chốt, thì có lẽ sự tiếp cận cũng như hấp dẫn của phim sẽ giảm đi. Anh nghĩ sao về những phản hồi này?

Trên thực tế thì việc tâm lý nhân vật chuyển biến có phần nhanh là có chủ đích, chúng tôi không muốn đào sâu tâm lý nhân vật vào những tình huống mâu thuẫn xung đột để tăng thêm sự kịch tính. Chúng tôi chỉ muốn làm một bộ phim tình cảm gia đình, mối quan hệ cha con một cách đáng yêu, ấm áp và nhẹ nhàng, chứ không muốn làm khán giả phải cảm thấy nặng nề.

Nếu nói về sự hợp tác giữa bộ ba Vũ Ngọc Đãng, diễn viên Thái Hòa và diễn viên Thu Trang, thì bộ cả ba đã hòa hợp và hỗ trợ nhau như thế nào để có những cảnh phim thăng hoa nhất? Hay nói một cách khác là trải nghiệm làm việc của anh cùng họ qua tác phẩm này như thế nào?

Đây là lần đầu làm phim với những cái tên lớn của điện ảnh Việt. Tôi khá lo lắng vì không biết họ làm việc như thế nào, chứ còn chưa nói tới việc nhiều người đồn anh Hòa khó lắm, rất kỹ tính. Nhưng khi làm việc rồi thì tôi nhẹ nhõm hẳn vì họ quá dễ thương và vô cùng hợp tác. Những ngày đầu tiên, anh Thái Hòa chưa có cảnh quay, nhưng do đã xong sớm một vài phân đoạn nên tôi đề nghị anh Hòa lên quay luôn phần anh, để không lãng phí lịch quay một ngày.

Tôi liên hệ cho anh Hòa và anh nhận lời liền, không phải một lần và tới ba lần như vậy. Anh chẳng những không phàn nàn, mà còn cảm thấy vui vì được bắt nhịp với vai diễn sớm hơn. Là một diễn viên chuyên nghiệp, bất cứ khoảnh khắc nào trên phim trường của anh Hòa đều là ông Xỉn, thay vì xả vai thì từ dáng đi tới cách nói chuyện của anh vẫn là ông Xỉn.

Còn Thu Trang thì không phải nói, đến phim trường với tư cách là một diễn viên, không hề tạo cảm giác cô ấy là nhà sản xuất hay nhà đầu tư. Cô ấy buông bỏ hết những vai trò đó để tập trung vào vai diễn. Sự chuyên nghiệp của Thái Hòa, Thu Trang và các diễn viên, cùng sự tận tâm và hiểu ý nhau của cả ê-kíp, chúng tôi đã tạo nên một tác phẩm rất đáng tự hào.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Theo Huyền My Trương

 
Back to top