Nghệ thuật

BST 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân Vũ Thắng ra mắt công chúng

Apr 05, 2022 | By Art Republik

Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) vừa giới thiệu tới công chúng triển lãm “Chiếc Giày Gốm Bát Tràng & Cuộc Dạo Chơi Cùng Văn Hóa Ý”.

Lần đầu tiên, trọn vẹn bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sẽ được giới thiệu đến công chúng (một phần bộ sưu tập đã được trưng bày ở Đẹp Fashion Show 2011). Lấy cảm hứng từ thời trang Ý, đây là một đột phá độc đáo của nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam ngay từ khi ra mắt.

Triển lãm lần này sẽ kiến tạo một cầu nối nghệ thuật giữa Việt Nam và Ý. Ở đó những yếu tố truyền thống của gốm Việt như màu men, xương gốm và hoa văn hòa quyện với sự sang trọng và phong cách Ý, tạo nên nét độc đáo cho từng tác phẩm.

Được biết, Bát Tràng Museum được thành lập nhờ tâm huyết và nỗ lực của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Thắng sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề gốm. Bảo tàng được UBND Thành phố Hà Nội cấp phép đầu năm 2016. Là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên tại làng gốm Bát Tràng, bảo tàng sở hữu hàng trăm hiện vật gốm cổ của gốm Bát Tràng truyền thống (từ thế kỷ XVIII-XIX đến đầu thế kỷ XX), được cố nghệ nhân dành nhiều tâm huyết sưu tầm. Cùng với đó là các tác phẩm gốm do cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng dày công chế tác trong suốt cuộc đời làm nghề, với nhiều sáng tạo phá cách, pha trộn phong cách cổ điển và đương đại.

Nhân dịp này Bảo tàng ra mắt website battrang.museum, một nền tảng số về gốm đương đại Việt Nam nói chung và gốm cổ truyền Bát Tràng nói riêng. Trang web là sản phẩm của M-N Associates, một đơn vị thiết kế sáng tạo & xây dựng thương hiệu từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế.


 
Back to top