Nghệ thuật

Kahlil Gibran: Khi mỹ thuật hòa quyện thơ ca để đạt đến chân lý vĩnh cửu của tự do tinh thần

Mar 24, 2020 | By Trang Ps

Sự nghiệp của Kahlil Gibran (1883 – 1931) gắn liền với tác phẩm bất hủ “Nhà tiên tri” (The Prophet) hay “Cát và Bọt” (Sand and Foam), nhưng có mấy ai biết rằng ông cũng là một họa sĩ tài ba. Cơ hội tiếp xúc với trào lưu nghệ thuật Tiền Raphael và Aesthetes đã ảnh hưởng lâu dài đến con đường sáng tác của ông.

Image result for Portrait of Mrs Alexander Morten, 1914

Bức chân dung Bà Alexander Morten là tác phẩm đạt giá kỷ lục khoẳng 260.000 USD của Kahlil Gibran.

Sinh ngày 06 tháng 01 năm 1883 trong một gia đình Kito giáo tại Lebanon, Kahlil Gibran chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1895. Tại đây, ông có cơ hội tiếp xúc với cộng đồng nghệ thuật ở Boston. Ban đầu, ông sáng tác bằng tiếng Ả Rập cho các bài thơ và văn xuôi. Nhưng sau khi chuyển đến thành phố New York, ông viết sách tiếng Anh, bao gồm các tác phẩm nổi tiếng nhất như Nhà tiên tri (1923), và khiến ông trở thành nhà thơ có tác phẩm bán chạy thứ 3 mọi thời đại.

Kahlil Gibran: Khi mỹ thuật hòa quyện thơ ca để đạt đến chân lý vĩnh cửu của tự do tinh thần

Image result for kahlil gibran paintings

Kể từ khi còn nhỏ, ông đã nổi tiếng với tài năng nghệ thuật bẩm sinh. Dưới sự dẫn dắt của nhiếp ảnh gia và nhà xuất bản Fred Holland Day, vào năm 13 tuổi, Gibran đã có cơ hội tiếp xúc với cộng đồng nghệ thuật rộng lớn và tài nghệ của ông càng được củng cố và nuôi dưỡng thêm. Trong buổi triển lãm công khai đầu tiên của mình tại studio Fred Holland Day, ông đã gặp Mary Haskell, người phụ nữ trẻ sau này trở thành nhân vật ủng hộ sự nghiệp Kahlil nhiệt tình nhất.

Image result for kahlil gibran paintings

Vào năm 1908, ở tuổi 25, Kahlil chuyển đến Paris để học hội họa, nơi lần đầu tiên ông khám phá cảnh nghệ thuật hiện đại đã nở hoa tại thành phố. Tại Paris, ông gặp người bạn ấu thơ Youssef Hoyeck và họ cùng nhau rời khỏi giáo viên dạy nghệ thuật Pierre Marcel Berroneau của mình để làm việc độc lập. Năm 1910, ông trưng bày một bức tranh tại Hiệp hội Nghệ thuật Quốc gia và cuối năm đó, ông đã thực hiện cuộc bày biện hơn nửa tá tác phẩm tại Union Internationale des Beaux-Arts. Gibran viết: “Tôi đã chứng kiến hai mặt của Paris, tốt và xấu. Tôi ở đây để tiếp tục hiểu hơn về tính hai mặt của thành phố này.”

Người nghệ sĩ tìm kiếm vẻ đẹp và thơ ca trong bất cứ thứ gì như liều thuốc giải độc cho chủ nghĩa duy vật đang lan tràn như vi-rút ở thế giới xung quanh.

Image result for kahlil gibran paintings

Các bức họa của Kahlil là sự kết hợp của phong trào nghệ thuật cuối thế kỷ 19: Trường phái ấn tượng và biểu tượng. Chẳng hạn như phong cách biểu tượng, Gibran cố gắng truyền đạt những xúc cảm cá nhân, thường sâu sắc dưới hình thức trực quan. Tương tự như trường phái ấn tượng, người nghệ sĩ tìm kiếm vẻ đẹp và thơ ca trong bất cứ thứ gì như liều thuốc giải độc cho chủ nghĩa duy vật đang lan tràn như vi-rút ở thế giới xung quanh.

Cuộc tìm kiếm của Gibran cho sự thật vĩnh cửu và không thể chối cãi của nhân loại là chủ đề xuyên suốt và nhất quán trong các tác phẩm văn học và mỹ thuật. Đặc biệt, những tác phẩm nghệ thuật của Gibran, bao gồm tranh và bản vẽ, đã được đưa vào bộ sưu tập các tác phẩm văn học của ông.

Bức họa của Gibran thường phác họa hình người cổ điển, khỏa thân được lý tưởng hóa để thể hiện chủ đề mức độ phổ quát. Càng chiêm ngưỡng, ta càng thấy mối liên kết giữa các cõi vật chất và tâm linh. Những nhân vật ở thế giới khác nhau của ông thường lơ lửng giữa không trung, như một sự tách biệt hoàn toàn với vật chất. Bản chất tâm linh của các nhân vật được Kahlil Gibran nhấn mạnh thông qua việc sử dụng đường viền mềm mại, và đôi khi mờ mờ xung quanh.

Khi nói đến thơ ca, Kahlil Gibran là một trong những huyền thoại trên thế giới, và được mệnh danh là nhà thơ nổi tiếng thứ 3 mọi thời đại sau Shakespeare và Lão Tử. Sáng tác của ông đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những nhân vật vĩ đại khác như John F. Kennedy, Indira Gandhi, Elvis Presley, John Lennon và David Bowie.

Nhưng trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác, tên tuổi của ông chưa hẳn đã đi xa. Trong một phân tích sâu sắc của BBC vào năm 2012, Gibran đã vẽ hơn 700 bức tranh xuyên suốt cuộc đời mình nhưng hầu hết các bức tranh đã được chuyển về Lebanon sau khi ông qua đời. Chúng đã bị phớt lờ tại phương Tây. Thế nhưng, một điều không thể phủ nhận rằng Kahlil là một họa sĩ tài năng và đáng hoan nghênh nhất thời đại của ông, cùng thời điểm đó chúng ta có nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin.

Tác phẩm của Kahlil Gibran đã xuất hiện nhiều lần trên sàn đấu giá quốc tế, với ước lượng từ 6.240 USD đến 265.550 USD, tùy thuộc vào kích thước và nội dung thể hiện. Kể từ năm 2010, giá kỷ lục cho một tác phẩm của Kahlil khi bán đấu giá tại phố Bonhams, New York năm 2016 là 265.550 USD, thuộc về bức chân dung Bà Alexander Morten.


 
Back to top