Nghệ thuật

Kiệt tác pop-art của Roy Lichtenstein ước tính đạt mức đấu giá 30 triệu USD

May 13, 2020 | By Trang Ps

Một kiệt tác pop-art của Roy Lichtenstein ra đời vào năm 1965 sẽ xuất hiện tại cuộc đấu giá Contemporary Art Evening Auction của Sotheby’s, diễn ra ngày 29 tháng 06 tại New York.

Roy Lichtenstein

“White Brushstroke I” thuộc series 15 bức tranh mà Lichtenstein thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1966. Đây là kiệt tác then chốt trong phong trào nghệ thuật pop-art.

“Brushstrokes” lấy cảm hứng từ một mô-típ trong cuốn truyện tranh “Strange Suspense Stories” vào tháng 10 năm 1964. Roy Lichtenstein lần đầu tiên trưng bày tác phẩm “White Brushstroke I” vào năm 1965 trong lần ra mắt series “Brushstrokes” tại Leo Castelli Gallery. Tác phẩm này cũng được trưng bày trong các triển lãm tại bảo tàng suốt nhiều năm.

Dự kiến, kiệt tác này sẽ đạt mức đấu giá từ 20 đến 30 triệu USD.

Ước tính này khác xa với mức giá kỷ lục cho một kiệt tác của Lichtenstein (165 triệu USD), được bán cho tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ kiêm nhà sưu tầm nghệ thuật Steve Cohen thông qua phòng trưng bày Acquavella vào tháng 01/2017.

Đây là một trong những bức tranh canvas “Brushstroke” còn sót lại thuộc về một nhà sưu tập tư nhân. Có đến 8 bức đã được lưu trữ vĩnh viễn trong các bảo tàng như Art Institute of Chicago, Kunsthaus Zürich và Whitney Museum of American Art.

Sotheby’s cũng mở bán tác phẩm “Triptych Inspired by the Oresteia of Aeschylus” của Francis Bacon trong phiên đấu giá này, với ước tính lên đến 60 triệu USD.

View this post on Instagram

This just in ‼️ Moments ago in London, we unveiled a landmark of 20th century art. Francis Bacon's immense 'Triptych Inspired by the Oresteia of Aeschylus' will highlight our Contemporary Art Evening Auction in New York this May. Inspired by Aeschylus’s ancient trilogy of Greek tragedies, the present triptych stands as one of the most ambitious, enigmatic, and important works of Bacon’s oeuvre. The work is the first large-format triptych to be offered at auction since 2014, and will be offered with an estimate in excess of $60 million. #SothebysContemporary. Acquired in 1984 by the Norwegian collector Hans Rasmus Astrup, the triptych has been in the care of Astrup Fearnley Museet in Oslo since its founding by Mr. Astrup in 1993 as a private museum. Proceeds from the sale will strengthen the Hans Rasmus Astrup Foundation and underlying entities to ensure long-term support of the Museet, and in particular to expand and diversify the Astrup Fearnley Collection housed therein. #francisbacon #contemporaryart

A post shared by Sotheby's (@sothebys) on

Các phiên đấu giá trực tuyến của Sotheby’s đạt mức kỷ lục trong những tuần gần đây. Phiên thứ 08 của “Contemporary Curated” mang về hơn 6,4 triệu USD, vượt qua ước tính trước khi bán (5,7 triệu USD), và trở thành mức giá cao nhất cho một cuộc mở bán online từ trước đến nay của Sotheby’s.


 
Back to top