Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Muôn sắc màu hội họa trong thời khắc giờ vàng

Apr 13, 2022 | By Trang Ps

Giờ vàng, khoảng thời gian ban ngày sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn, là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều họa sĩ mọi thời đại. Họ đã nắm bắt bén nhạy khoảnh khắc dẫu ngắn ngủi nhưng tràn đầy năng lượng này để tạo nên những cung bậc sáng – tối, sâu lắng – sinh động đầy mê hoặc trên tranh. 

Nội thất được chiếu sáng

Anna Ancher, Sunshine in the Blind Woman’s Room, 1885

Trong nghệ thuật, giờ vàng không chỉ xuất hiện ở phong cảnh mà còn cả chân dung và nội thất. Nghệ sĩ Đan Mạch Anna Ancher (1859-1935) đã đi theo dấu chân mặt trời quanh nhiều không gian trong nước.

Anna Ancher, Study of the Seamstress’ Head, 1890, Skagens Museum, Skagen.

Anna Ancher, Evening Sun in the Artist’s Studio at Markvej, after 1913, Skagens Museum, Skagen.

Công việc của bà gắn liền với chủ nghĩa ấn tượng, chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa tượng trưng. Ancher đã khám phá cách ánh sáng mặt trời chiếm lĩnh không gian và tỏa ra hơi ấm thân thuộc. Mặc dù chủ yếu vẽ về phụ nữ, nhưng đối tượng của bà cũng bao gồm đàn ông, trẻ em và phong cảnh. Nhờ tinh nhạy với hồn cảnh lẫn hồn người, mà Ancher đã có một sự nghiệp hội họa lẫy lừng và được coi là một trong những họa sĩ ấn tượng nhất của Đan Mạch.

Đắm mình trong ánh hào quang

Leon Wyczółkowski, Spring: The Interior of a Artist’s Atelier , 1933, National Museum in Bydgoszcz, Bydgoszcz, Ba Lan.

Ngoài sự tinh tế và tràn đầy cảm hứng, giờ vàng còn có chức năng thay đổi tâm trạng bầu không khí. Nghệ sĩ Ba Lan Leon Wycźołkowski (1852-1936) đã đạt được điều đó trong những bức tranh của mình.

Leon Wycźołkowski, Plowing in Ukraine, 1892, Sukiennice Museum, Kraków, Poland.

Leon Wycźołkowski, Study for ‘’Croquet Games’’ Female Figure, 1892, National Museum of Krakow.

Không chỉ là một nghệ sĩ đồ họa, họa sĩ, điêu khắc gia, Leon còn được coi là một trong những nghệ sĩ hàng đầu của Phong trào Ba Lan Trẻ và đã thử nghiệm nhiều kỹ thuật in ấn. Wycźołkowski lấy cảm hứng sâu sắc từ lối sống vùng nông thôn mộc mạc của Ukraine. Giờ vàng bén duyên qua các tác phẩm của ông một cách giàu xúc cảm trong cường độ ánh sáng rực rỡ.

Rực rỡ huyền ảo

Thomas Moran, The Golden Hour, 1875, Blanton Museum of Art, Austin, TX, USA.

Họa sĩ người Mỹ gốc Anh Thomas Moran (1837-1926) được biết đến rộng rãi với bầu khí quyển và biển khơi. Ông được ảnh hưởng rất nhiều bởi những cảnh quan bí ẩn nơi miền Tây nước Mỹ, đặc biệt là Công viên Quốc gia Yellowstone, Utah và Grand Canyon.

Thomas Moran, Sunset at Sea, 1906, Brooklyn Museum, New York, NY, USA.

Thomas Moran, Fiercely the Red Sun Descending Burned His Way Along the Heavens, 1875-76, North Carolina Museum of Art, Raleigh, NC, USA.

Lấy cảm hứng sâu sắc từ những bức tranh của JMW Turner, Moran đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ với thiên nhiên qua những bức tranh biển đẹp hoang sơ. Cường độ ánh sáng và màu sắc trong tranh của Moran tạo ra năng lượng động của giờ vàng.

Bậc thầy ánh sáng

Claude Monet, Houses of Parliament, Sunset, 1903, National Gallery of Art Washington, Washington, DC, USA.

Họa sĩ trường phái ấn tượng người Pháp Claude Monet (1840-1926) cũng lấy cảm hứng từ ánh sáng thi vị của giờ vàng để tạo ra những tác phẩm vĩ đại nhất. Đề tài chân dung và cảnh quan sông nước trữ tình của Monet ẩn hiện trong bản nhạc ánh sáng vàng đầy sống động mà cũng hết sức bình yên.

Claude Monet, Rouen Cathedral at Sunset, 1892, Musee Marmotten Monet, Paris, Pháp.

Claude Monet, Grainstack (Sunset), 1891, Museum of Fine Arts Boston, Boston, MA, USA.

Có thể nói, sự quyến rũ, “phù du” của giờ vàng đã được lột tả với một tinh thần tôn kính gần như thần bí. Ngày nay, nhiều họa sĩ vẫn tiếp tục đắm mình trong khoảnh khắc chói sáng thi vị và tráng lệ này của thiên nhiên để sáng tạo ra những tác phẩm tuyệt vời.

Tham khảo, lược dịch từ DailyArt

 
Back to top