Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Nghệ thuật và siêu nhân học: Một góc nhìn độc đáo từ nghệ sĩ Ba Lan Joanna Grochowska

Nov 18, 2020 | By Trang Ps

Lấy cảm hứng từ concept “a Doll of Hans Bellmer”, Joanna Grochowska đã thể hiện ám ảnh tính khêu gợi, nỗi đau và sức mạnh trong một cơ thể hậu nhân bị biến đổi.

PROTOTYPE, 2020

Sáng tạo con người từ góc nhìn đương đại, phòng trưng bày Munich tại Størpunkt giới thiệu triển lãm nhóm the Nude diễn ra từ nay đến hết ngày 30 tháng 10 năm 2020.

Sự kiện trưng bày một loạt các tác phẩm khiêu dâm không một mảnh vải che thân của cơ thể người đến từ các nghệ sĩ Ronit Baranga, Susannah Martin, Frank Krüger, Linda Adair, Sally Hewett, Danielle Van Zadelhoff, Massimo Lagrotteria, Bruno Walpoth, David Friedmann, và Joanna Grochowska.

Nghệ thuật và siêu nhân học: Một góc nhìn độc đáo từ nghệ sĩ Ba Lan Joanna Grochowska

Opening The Future, 2020.

Là nghệ sĩ đương đại nổi tiếng của Ba Lan với nhiều tác phẩm triển lãm quốc tế, Joanna Grochowska được tôn kính bởi tính phá vỡ trong sáng tạo nghệ thuật. Nhiếp ảnh “haute” của cô lột tả sự khêu gợi, nỗi đau và sức mạnh của những nhân vật vô hồn trong tư thế vô hồn, không có cơ quan sinh dục và đặc điểm nhận dạng.

Các chủ đề của Joanna được thực hiện trong những không gian vô danh đầy rẫy khao khát mãn nhãn, nơi chờ đợi và khêu gợi trí tưởng tượng của người xem. Nhiều tác phẩm của nữ nghệ sĩ tập trung vào đặc điểm của cơ thể sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Slash Adornment, 2020

Không chỉ mang tầm nhìn tương lai và phô diễn tính linh hoạt của cái đẹp, nữ nghệ sĩ còn xoay quanh các khái niệm về vượt qua giới hạn (transgression) và tính lập dị (singularity), từ đó tạo cơ hội để người xem khám phá sự kết hợp giữa màn biểu diễn của nỗi đau và hiện tượng của cái đẹp.

Nghệ thuật của Joanna Grochowska có liên quan đến khái niệm “Transhumanism” (siêu nhân học), tức đến một lúc nào đó, con người có thể vượt qua các giới hạn vật lý của bản thân, có thể loại bỏ các cơ phận hoặc sống tách rời với chúng. Đây là một khái niệm có nguồn gốc trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng và nghệ thuật đương đại.


 
Back to top