Nghệ thuật

Triển lãm Đa diện 5: Một khối tinh thể nhiều mặt cá tính và sáng tạo

Mar 27, 2021 | By Trang Ps

Đa diện 5 là triển lãm mỹ thuật lần thứ năm của nhóm các hoạ sĩ Đa diện sẽ được khai mạc vào 10h ngày 2/4/2021 và diễn ra đến hết ngày 6/4/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh.

Tranh của Tào Linh.

Tại triển lãm này, các hoạ sĩ nhóm Đa diện Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy và hoạ sĩ – khách mời Lương Lưu Biên đã giới thiệu những tác phấm mới nhất được sáng tác trong thời gian cả nước căng mình phòng và chống dịch.

Một khối tinh thể nhiều mặt cá tính và sáng tạo

Qua hơn 50 tác phẩm trưng bày lần này, chúng ta thấy một Đa diện có sự đổi mới nhưng vẫn thống nhất là một khối tinh thể có nhiều mặt và mỗi mặt là cá tính của mỗi một nghệ sĩ đang sung sức và đầy ắp sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật gặp gỡ các hoạ sĩ, tiếp cận và sở hữu các tác phẩm hội hoạ đương đại.

Tranh Nguyễn Minh.

Là một trong những người đầu tiên đi cùng nhóm Đa diện, họa sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố) mang đến một số tác phẩm qua hai hình thức biểu đạt: “Vũ điệu Phố” là các tác phẩm Phố được sáng tác trong giai đoạn 2020 – 2022 với lối vẽ biểu hiện trừu tượng, “Bên ô cửa” là cái nhìn lãng mạn từ bên trong, được mượn hình ảnh qua các tĩnh vật quen thuộc. Tất cả phản ánh thông điệp: “Luôn đổi mới và không ngừng lao động sáng tạo, như vậy là bạn đã thành công, ít nhất là thành công ở trên con đường bạn đang đi”.

Tranh Doãn Hoàng Lâm,

Người ta vẫn nói không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình. Nhưng với Doãn Hoàng Lâm, hiểu được bản thân lại là không dễ. Đến khi vẽ, anh thấy nhiều điều trong anh được hé lộ, anh chọn vẽ để tìm chính mình .

Tranh của Tào Linh.

Tham gia Đa diện 5 lần này, Tào Linh giới thiệu 6 bức sáng tác từ cuối năm 2020 đến nay. Khác với những cuộc Đa diện trước, lần này các sáng tác của anh hầu như không có chủ đề, có thể là phố, có thể là đồ vật, nhưng thiên về cấu trúc hơn. Đây cũng là những suy nghĩ của anh trong thời gian gần đây khi muốn giải phóng quá trình sáng tác của mình khỏi sự ràng buộc của đề tài.

Tranh Nguyễn Huân.

Trong tranh của Nguyễn Huân, Người và Nhện thể hiện sự năng động, nhanh nhẹn, kiên nhẫn mang tính tích cực của cuộc sống . Con Người hay con Nhện đều có bản năng hoạt động . Con Nhện xây tổ, căng tơ bằng những đường tròn đồng tâm khép kín mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật, nhân sinh và Thiền. Một sự lặp đi, lặp lại không giới hạn và luân hồi. Nguyễn Huân thích những con Nhện sống quanh mình. Nó cũng đang theo dõi tôi hoạt động hàng ngày, hàng giờ. Nhện vừa thực vừa ẩn dụ, vừa ý niệm, vừa là cái cớ cho họa sĩ thể hiện các tác phẩm của mình…

Tranh của Dương Tuấn.

Họa sĩ Dương Tuấn mang những tác phẩm mới nhất, về những thân phận con người mà ta thường gặp hàng ngày, nhưng là những con người lương thiện và biết vươn lên trong cuộc sống, thích nghi với hoàn cảnh và không gục ngã.

Tranh của Lương Lưu Biên.

Tham gia triển lãm Đa diện 5, hoạ sĩ Lương Lưu Biên chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi được mời như một hoạ sĩ khách mời trong triển lãm lần thứ 5 của nhóm Đa diện. Đây là nhóm hoạ sĩ gồm những gương mặt trẻ sáng giá, đại diện cho nghệ thuật đương đại miền Bắc, những hoạ sĩ đang thời kỳ sung mãn nhất về sức sáng tạo, đang dần định hình bộ mặt của Nghệ thuật Việt Nam.


 
Back to top