Nghệ thuật

Triển lãm TOAN 2: Những đối nghịch và giằng xé

Mar 21, 2022 | By Trang Ps

TOAN 2, triển lãm nhóm của ba họa sĩ Tào Linh, Nguyễn Vân Chung và Doãn Hoàng Lâm, sẽ mở cửa từ 9h sáng đến 17h chiều mỗi ngày từ 20-26 tháng 3 tại nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Mỗi họa sĩ mỗi cá tính, TOAN 2 mang đến góc nhìn mới mẻ về cái đẹp trong những trạng huống đối nghịch nhau.

Tranh của họa sĩ Tào Linh.

Tranh của Tào Linh thường có cách kể chuyện ẩn dụ trong những hình ảnh dung dị. Cái hay của anh là tạo ra một cuộc đối thoại giữa các đối tượng trong tranh, đặt trong một khoảng không gian nền hết sức tối giản. Chính vì thế mà nó không tạo ra sự rối rắm về mặt thị giác, nhưng cũng không vì thế mà nó dễ hiểu. Sự đơn giản của màu, hình đôi khi lại khiến người ta băn khoăn liên tưởng nhiều hơn cả. Vì đó vốn là bản năng suy tư phức tạp của con người.

Tranh của Doãn Hoàng Lâm.

 

Doãn Hoàng Lâm chơi màu khá ma mị, và qua sự ma mị đó, anh đã lột tả được những trạng huống nội tâm hay bản năng tính dục bị giấu diếm, bị kìm nén, bị phơi bày… của con người. Sắc đen và trắng vôi sữa được kết hợp cùng một số sắc độ chấm phá khác khiến tác phẩm trở nên ám ảnh hơn, dễ chạm đến phần nào đó trong mỗi tâm hồn.

Tranh của Nguyễn Vân Chung.

Tranh trừu tượng của Nguyễn Vân Chung nếu nói về sự mới mẻ và phá cách thì không nhiều, nhưng điểm thú vị lại nằm ở chỗ giản đơn đến kỳ quặc này. Tôi nghĩ đôi khi người thưởng tranh chỉ cần vậy, ấy là những vết cọ “vô ngôn” nhưng lại có thể nói thay cho một gu thẩm mỹ, một lựa chọn tinh thần nào đó ẩn sâu bên trong họ.

Sự đối nghịch trong tranh của ba họa sĩ dù được thể hiện ẩn dụ khác nhau, có khi qua hình, có khi qua màu, nhưng rốt cuộc đều thể hiện được những tranh đấu nào đó là cố nhiên bên trong và bên ngoài chúng ta.


 
Back to top