Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Sách ảnh “My Parents”: Đánh thức khái niệm mới về vẻ đẹp tuổi tác

Jun 04, 2020 | By Trang Ps

Cách đây 20 năm, NTK nội thất Thái Công đã dành một năm rưỡi để mời hơn 30 nhiếp ảnh gia nổi tiếng Âu Châu chụp Ba Má anh với thời trang từ Gucci, Louis Vuitton đến Versace. Sau hai năm, nhà xuất bản Edition Stemmle (Thụy Sĩ) quyết định phát hành quyển sách ảnh “My Parents” nhằm đánh thức khái niệm mới về vẻ đẹp tuổi tác.

Suốt thời gian qua, hơn 100 tạp chí, báo đài và truyền thông đã nói về quyển sách ảnh “My Parents” với chân dung về hai cụ ông và cụ bà người Việt Nam. Cuốn sách đã đạt nhiều giải thưởng như Infinity Awards do cộng đồng ICP (International Center of Photography) New York vinh danh.

Những bức ảnh đồng thời đặt câu hỏi: “Nét đẹp bên trong và sắc đẹp bên ngoài, cái nào quan trọng và có giá trị hơn?” hay “Bao nhiêu sự thật nằm trong một bức hình?”

Quách Thái Công sinh trưởng trong gia đình thượng lưu ở Sài Gòn trước năm 1975. Nhờ phong cách giáo dục khác biệt, anh sớm định hình tư duy thẩm mỹ riêng. Trước khi chuyển sang Đức vào năm 1981, ba má Thái Công là chủ sở hữu của nhà sản xuất dầu gội đầu và keo xịt tóc Lê Lan 999. Từ tuổi thiếu niên, Thái Công đã đam mê bố trí và bày biện trong phòng mình, anh tự mua vật dụng bên ngoài như giấy dán tường, màn, thảm… để tự trang trí phòng.

Thái Công từng nói rằng: “Mama Thái Công là người rất yêu thích cái đẹp, và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khiếu nghệ thuật và tính thẩm mỹ của anh.”

“Có những thứ trên đời mình chỉ làm một lần, nhưng nó sống mãi với thời gian.” Câu này không sai khi nói về Photobook “My Parents”. Đến bây giờ, ngoài tính thẩm mỹ, tác phẩm vẫn mang giá trị thông điệp lớn. Hơn thế, khi Ba Má Thái Công đã an nghỉ, thì tập sách như một kỉ niệm sống đầy ý nghĩa khiến NTK nội thất vẫn rất xúc động mỗi khi nhìn lại.

Nhân vật chính trong sách ảnh từ trang bìa cho tới trang cuối không phải là hai người mẫu trẻ chuyên nghiệp. Chân dung của bộ đôi đứng sau thành công của NTK nội thất được lột tả chân thực qua tác phẩm này, nét đẹp của kinh nghiệm sống và sự từng trải vượt thời gian.

Đây không chỉ đơn thuần là bộ ảnh để Thái Công lưu giữ lại hình ảnh của ba má, mà xa hơn thế là cả một câu chuyện mang tính triết lý. Nếu có dịp được chiêm ngưỡng, sở hữu cuốn sách này, bạn mới thấy được sự công phu của một cuốn sách ảnh: một tuyệt tác đẹp về cả hình thức, trang phục và có hồn về nội dung.

Tổng hợp


 
Back to top