Nghệ thuật

“Shot Sage Blue Marilyn”: Bức chân dung Marilyn Monroe đạt mức giá 195 triệu USD

May 14, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Trong một phiên đấu giá do Christie’s tổ chức ngày 9/5, tiếng búa cuối cùng được gõ chỉ 4 phút sau khi mức giá khởi điểm được đưa ra cho bức “Shot Sage Blue Marilyn”. Giá bán chính xác của bức tranh này là 195,04 triệu USD (bao gồm cả các chi phí kèm theo).

Theo Christie’s, Shot Sage Blue Marilyn ra đời năm 1964, sử dụng chất liệu acrylic và kỹ thuật silk-screening. Tranh nằm trong loạt tác phẩm về Marilyn Monroe của Andy Warhol, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của họa sĩ và là nền tảng ra đời pop art.

Với mức giá trên, “Shot Sage Blue Marilyn” trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20 trong lịch sử các cuộc đấu giá công khai, tính đến thời điểm này. Song 195 triệu USD vẫn tính là thấp hơn mức kì vọng, vì trước đó được tác phẩm này được dự đoán sẽ đạt 200 triệu USD hoặc cao hơn.

Flaum, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật thời hậu chiến và đương đại tại Christie’s cho biết, đợt đấu giá hôm thứ Hai có ý nghĩa quan trọng vì: “Mỗi khi một trong những bức tranh về Marilyn được tung ra thị trường,” Flaum nói, “nó không chỉ thiết lập lại mức giá thị trường cho Warhol, mà còn cho toàn bộ thị trường nghệ thuật đương đại”.


 
Back to top