Nghệ thuật

SỰ SỐNG 2024 chính thức khởi động: “Sống, Hành động để phát triển bền vững”

Jul 03, 2024 | By Ton Binh

HCM, từ ngày 11/07/2024, SỰ SỐNG 2024, dự án tiên phong được tạo nên bởi sự giao thoa giữa tính bền vững và trải nghiệm văn hoá nghệ thuật, nhằm nâng cao nhận thức về Sống và Phát triển bền vững thông qua việc bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và duy tôn các giá trị văn hoá nghệ thuật, chính thức được khởi động.

SỰ SỐNG là dự án được thành lập với sứ mệnh vì một tương lai bền vững của Việt Nam thông qua sự hợp tác, kết nối chặt chẽ giữa các Cơ quan Chính phủ, Tổ chức, Doanh nghiệp và Cá nhân trong nước và quốc tế.

Mở màn cho SỰ SỐNG 2024 được nhiều người trông đợi này là buổi triển lãm nghệ thuật sắp đặt độc đáo mang tên SustainArt tại Audi Charging Lounge TP. HCM diễn ra vào khoảng thời gian từ 11/07/2024 – 14/07/2024. Với ý tưởng sáng tạo độc đáo của Đạo diễn Cao Trung Hiếu – VietVision, SustainArt là màn trình diễn kết hợp giữa các nghệ sĩ gạo cội như: Nghệ sĩ La Hon – một gương mặt kỳ cựu của hội họa Sài Gòn với những tác phẩm truyền tải thông điệp tốt đẹp của cuộc sống, nghệ sĩ Trung Nghĩa với chất liệu sáng tác chính là mây tre lá tự nhiên và mộc mạc, tìm về với thiên nhiên, tranh điêu khắc sơn mài của họa sĩ Nguyễn Xuân Lục, trình diễn 3D mapping của nghệ sĩ thị giác Cao Hoàng Long, nhà sản xuất âm nhạc từ Berlin – nghệ sĩ Anh Phi và hoạ sĩ trẻ Trần Thụy Anh với tác phẩm từ những rung cảm chân thật với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, sự kiện khởi động SỰ SỐNG 2024 còn bao gồm buổi thảo luận “Nghệ thuật vì Sự Phát triển Bền vững”, được dẫn dắt bởi Bà Nguyễn Phan Thuỳ Dương – Tổng biên tạp chí Elle Decoration Việt Nam, cùng với sự tham gia của các nghệ sĩ, Ông Ace Lê – Giám đốc Điều hành đầu tiên của Sotheby’s cho thị trường Việt Nam và những doanh nghiệp, cùng hành động để thúc đẩy sự phát triển bền vững thông qua nghệ thuật và sáng tạo.

Về phía ban tổ chức cho biết, dự án SỰ SỐNG năm nay sẽ tiếp tục mang đến cho những người yêu thiên nhiên, môi trường những trải nghiệm thiên nhiên kết hợp với nghệ thuật độc bản, hiếm có tại Việt Nam. Theo chia sẻ của Bà Trần Thảo Nguyên, nhà sáng lập PDA & Partners và dự án SỰ SỐNG: “Chúng tôi nỗ lực tạo ra những không gian nghệ thuật, những trải nghiệm độc bản, kết nối con người với thiên nhiên và kết nối con người với con người, để cùng cảm nhận thiên nhiên thuần khiết, trân quý Mẹ thiên nhiên, quay về bên trong mỗi người, và cùng tạo nên nhiều niềm cảm hứng để chúng ta cùng thúc đẩy nhiều hơn các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, duy tôn các giá trị văn hóa nghệ thuật.”

Dự án SỰ SỐNG được thành lập với sứ mệnh là sự khởi đầu trong hành trình mà mỗi con người trong xã hội và nền kinh tế quan tâm tới việc xây dựng, duy trì môi trường sống tốt đẹp cho mình và nhiều thế hệ mai sau. Và năm 2024 này, SỰ SỐNG đã quay trở lại với chủ đề “KHỞI”. Theo triết học Phương Đông, KHỞI mang nghĩa là “Sự Khởi Đầu” – là nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ, bao gồm cả thiên nhiên và con người. Về lý do tại sao chọn cái tên này thì bà Thảo Nguyên cho biết thêm:

“Con người chúng ta thường tiếp cận câu chuyện phát triển bền vững và các vấn đề môi trường dưới góc độ là nhìn thấy những hình ảnh, được kêu gọi như rừng bị phá, biển bị ô nhiễm, đất đai bị xói mòn, di cư và chiến tranh vì biến đổi khí hậu. Song, đối với PDA & Partners chúng tôi cùng những cộng sự, đối tác chọn một cách tiếp cận khác, dưới góc nhìn tích cực, để kể câu chuyện về bền vững. Chúng tôi tạo ra những trải nghiệm độc bản, đáng nhớ nhất bằng cách kết hợp giữa thiên nhiên và nghệ thuật, để chúng ta cùng trân trọng những giá trị hữu hình, vô hình rất độc đáo và quý giá mà Việt Nam đang có. Đó chính là thiên nhiên, di sản và nghệ thuật. Hành trình này của chúng tôi cũng thể hiện sự trân quý những doanh nghiệp tiên phong và kiên định trong sứ mệnh phát triển bền vững tại Việt Nam.”

Trải nghiệm độc bản cùng SỰ SỐNG 2024

Điểm nhấn quan trọng nhất của SỰ SỐNG sẽ diễn ra trong năm 2024 tại Six Senses Côn Đảo, Khu nghỉ dưỡng sinh thái hàng đầu được National Geographic công nhận. Tại đây, môi trường thiên nhiên được bảo tồn triệt để, với hơn 27 ngàn chú rùa biển xanh đã được ấp nở thành công và đưa về tự nhiên từ năm 2018.

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng chủ đạo, đạo diễn nghệ thuật Cao Trung Hiếu hào hứng chia sẻ cảm hứng sáng tác của anh là dựa trên vẻ đẹp hoang sơ thuần khiết của thiên nhiên tại Côn Đảo: “Hành trình “KHỞI” sẽ là chuyến du ngoạn đa giác quan của người thưởng lãm. Bắt đầu từ “hơi thở” – biểu hiện của bắt nguồn sự sống con người, người tham dự sẽ lần lượt được tham quan khu bảo tồn thiên nhiên đầy thuần khiết, tươi đẹp và kỳ vĩ, tới các trải nghiệm văn hóa nghệ thuật độc bản. Đó là “Khởi Sắc” – vẻ đẹp thị giác được tạo ra nhờ các sắp đặt nghệ thuật. Là “Khởi Âm” – những phiên bản đẹp đẽ của âm nhạc đến từ thanh âm của thiên nhiên. Là “Khởi Thức” – các cuộc trò chuyện chuyên sâu và ý nghĩa có chủ đề liên quan tới bền vững, nghệ thuật, sức khỏe toàn vẹn, về sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người. Là “Khởi Vị”- những hương vị nguyên bản nhất và là “Khởi Hành” – bắt đầu hành trình của những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với câu chuyện về phát triển bền vững. Từ những cảm xúc “có một không hai đó”, khách tham dự sẽ có những khoảnh khắc kết nối, chạm vào tâm can, cảm nhận sâu sắc giá trị của thiên nhiên đối với cuộc sống con người, để nhận ra giá trị trong quan hệ giữa người với người, để gắn kết và giữ gìn”.

Chuỗi sự kiện Khởi động “SỰ SỐNG 2024: Sống, Hành động để phát triển bền vững” mang đến nhiều góc nhìn, nhiều quan điểm đa chiều trong việc xây dựng “Một Việt Nam bền vững”. Xuyên suốt chuỗi sự kiện là tinh thần chia sẻ, cầu thị phát triển trong vẻ đẹp của nghệ thuật và thiên nhiên, từ đó cùng nhau cam kết hành động vì một Việt Nam xanh hơn và thịnh vượng hơn. Đồng thời truyền cảm hứng và dẫn dắt khách tham dự triển lãm hướng về Côn Đảo, nơi giá trị thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ nhất mà chúng ta cần phải giữ gìn, bảo vệ cho muôn đời sau; nơi chương trình trải nghiệm nghệ thuật độc bản “SỰ SỐNG – KHỞI” sẽ diễn ra trong thời gian tới, để kể câu chuyện về gìn giữ, bảo tồn môi trường thiên nhiên với những chất liệu là di sản văn hoá-nghệ thuật tại nơi đây.

***

Mỗi nơi SỰ SỐNG dừng chân, là những vùng thiên nhiên được bảo tồn, những nơi di sản văn hoá nghệ thuật được duy tôn. SỰ SỐNG do PDA & Partners khởi xướng, có sự tư vấn và đồng hành từ Báo Tài nguyên & Môi trường, LifeNex, Liên minh tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Green Media Hub, VietVision, Six Senses Côn Đảo, Audi Việt Nam; và được bảo trợ truyền thông từ Bloomberg BusinessWeek, Luxuo, Art Republik, L’Officiel, Luxuo Salon d’Art, Vietsuccess, Storii.

Đăng ký tham gia trải nghiệm tại đây: https://bit.ly/trienlamsusongkhoi2024
Tìm hiểu thêm về Sự Sống: http://facebook.com/susong.com.vn


 
Back to top