Nghệ thuật

Sự trở lại xôm tụ của các sự kiện/triển lãm nghệ thuật tại Việt Nam

May 28, 2020 | By Trang Ps

Từ giữa tháng 03 đến cuối tháng 04, các tổ chức nghệ thuật đều tạm đóng cửa để tuân thủ lệnh cách ly xã hội nghiêm ngặt của chính phủ. Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 04 đến nay, khi cả nước không có ca nhiễm nào mới trong cộng đồng, các sự kiện/triển lãm nghệ thuật được khởi động trở lại và thu hút sự quan tâm đông đảo.

Không gian trưng bày tại Chọn Auction House

Tại Tp. HCM, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Centre thông báo mở cửa trở lại từ ngày 05/05. Theo đó, các phòng trưng bày nghệ thuật nổi bật như Galerie Quynh, Craig Thomas Gallery,… đã bắt đầu tái hoạt động. Cùng với đó, các đơn vị này lần lượt thực hiện các cuộc triển lãm nghệ thuật nổi bật. Chẳng hạn, The Factory tái mở triển lãm “Nhặt Lá Rừng Xưa”  của nghệ sĩ Võ Trân Châu kéo dài đến hết ngày 07/06. Galerie Quynh sắp tổ chức triển lãm “Dăm Kết Mặt Trăng” kéo dài đến hết ngày 25/07.

Triển lãm Nhặt Lá Rừng Xưa

Từ online đến… offline

Nghệ thuật được đánh giá là một trong những lĩnh vực khá linh hoạt, ngay cả trong giai đoạn cách ly xã hội vì đại dịch Covid-19. Tại Việt Nam và trên toàn cầu, mọi hoạt động nghệ thuật online vẫn hoạt động khá sôi nổi, điển hình đấu giá hay quyên góp ủng hộ… Từ tháng 03 đến đầu tháng 04, ban quản trị cộng đồng Vietnam Art Space đã phát động chương trình “vẽ tranh trong những ngày cách ly của đại dịch Covid-19” kêu gọi các họa sĩ tham gia nhằm gây quỹ chống dịch. Kết quả là, chỉ trong vòng 06 ngày từ lúc phát động, đã có gần 200 bức tranh gửi đến, và 240 triệu VND là số tiền mà các họa sĩ ủng hộ từ việc bán tranh.

Trong lĩnh vực đấu giá, Chọn Auction có trụ sở tại Hà Nội cho rằng đây là cơ hội tốt để cải thiện trải nghiệm người dùng xung quanh việc mua nghệ thuật trực tuyến, ra mắt gallery trên nền tảng số ứng dụng công nghệ thực tế ảo (ví dụ: Triển lãm tranh Trịnh Công Sơn – Lời Thiên Thu Gọi) và cung cấp quyền truy cập ưu tiên cho các khách hàng tệp VIP (ví dụ: Art Basel 2020 online viewing rooms).

Riêng về triển lãm, trong thời gian cách ly, họa sĩ Lê Thúy nhận lời mời từ Vin Gallery cho cuộc triển lãm trực tuyến mang tên “Life Paradise”. “Điều đó khiến tôi vô cùng hào hứng vì từ trước đến, tôi chưa từng trải nghiệm. Đây cũng là phương thức thú vị để tôi giới thiệu tác phẩm và công việc sáng tác của mình đến người xem”, nữ họa sĩ chia sẻ.

Những triển lãm/sự kiện đáng chú ý tại Sài Gòn

Bảo tàng Mỹ thuật Tp. HCM mở cửa trở lại với triển lãm tranh sơn mài truyền thống 2020 diễn ra từ ngày 18/05 đến 27/05. Sự kiện thu hút đông đảo giới nghệ sĩ kỳ cựu và trẻ tuổi tham gia, với các bức họa sơn mài đa dạng thể hiện tài nghệ xuất sắc của những người đam mê sáng tạo.

Một “nàng xuân” tràn trề hy vọng trong tranh vẽ nhũ của Đạt Phan – một họa sĩ trẻ nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam – như lời gợi nhắc rằng, sau tất cả, mọi thứ sẽ hồi sinh trở lại.

Sau thời gian đóng cửa công chúng, Vin Gallery quay lại với triển lãm “Nước Xanh Non Biếc”, buổi trưng bày chuỗi tác phẩm thành quả của nghệ sĩ Lê Giang sau chương trình cư trú nghệ thuật tại Cité International des Arts tại Paris (diễn ra từ ngày 19/06). Trong khi đó, Sàn Art tổ chức hai sự kiện: “Nhóm đọc: Bàn về nhiếp ảnh, Susan Sontag” diễn ra vào ngày 06/06 và triển lãm cá nhân “Tác Lực Ngầm” của nghệ sĩ Võ An Khánh từ ngày 02/06 đến 08/08 này. Về Galerie Quynh, đơn vị này sắp sửa đón công chúng hội tụ trong triển lãm “Dăm Kết Mặt Trăng” diễn ra vào ngày 29/05.

Trong thời gian này, Toong coworking space đang diễn ra triển lãm pop-up theo chuỗi “Rục Rà Rục Rịch” được tổ chức tại 11 không gian GốcLab tại Hà Nội và Sài Gòn, giám tuyển hơn 60 tác phẩm thuộc gần 10 loại hình nghệ thuật khác nhau. Có thể nói, lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam đã sẵn sàng cho trạng thái “bình thường mới” với những sự kiện được “ủ mưu” vô cùng độc đáo và thú vị.

Nghệ thuật xôm tụ chốn thủ đô

Hà Nội là nôi văn hóa của Việt Nam, các sự kiện nghệ thuật ở đây vì thế mà độc đáo và thể hiện đặc trưng di sản của mảnh đất hơn 1000 năm văn hiến.

Thời gian này, Heritage Space và Viện Goethe mở buổi trò chuyện – thảo luận kết hợp truyền phát trực tuyến với chủ đề “Danachgedanken – Những suy tư sau này” diễn ra vào Chủ nhật ngày 07/06. Trong khi đó, Chọn Auction sẽ trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, đồng thời tạo cơ hội thưởng lãm online các tác phẩm khác trên trang web.

Hà Nội khởi động trở lại sau thời kì cách ly xã hội. Với tác phẩm sắp đặt đa phương tiện từ triển lãm quốc tế London Design Biennale 2018- Khải – tại Manzi Art Space.

Sự xôm tụ nghệ thuật chốn thủ đô không thể thiếu sự góp mặt của bộ tứ bao gồm giám tuyển Claire Driscoll, nhà thiết kế đồ hoạ Nguyễn Giang, nghệ sĩ hình ảnh Lê Thanh Tùng và nhà thiết kế thời trang Vũ Thảo trong triển lãm “Khải” với tác phẩm sắp đặt đa phương tiện từ triển lãm quốc tế London Design Biennale 2018- Khải – tại Manzi Art Space. Sự trở lại quê hương khiến “Khải” có một ý nghĩa đặc biệt, làm tăng thêm ý thức cộng tác và cộng đồng giữa những người sáng tạo tác phẩm và những người yêu thích thiết kế tại Hà Nội.

Hứa hẹn trong thời gian ngắn tới, các đơn vị/tổ chức trong lĩnh vực nghệ thuật sẽ trở lại bình thường với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích hơn nữa.


 
Back to top